Chuẩn đoán và chuẩn đoán phân biệt bạch hầu

Chẩn đoán:

Cần chẩn đoán sớm và nhanh, có thể dựa vào kinh nghiệm lâm sàng là chính, mọi sự trì hoãn trong điều trị sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho bệnh nhân. Những điều kiện để chẩn đoán sớm là dựa vào các yếu tố sau:

- Trẻ có tiếp xúc trước đó với nguồn bệnh, tiền sử chủng ngừa không rõ  ràng, có các dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ như: Sốt nhẹ, ho và đau họng, giọng khàn.

- Khám họng có ít giả mạc ở một hoặc 2 bên amygdal thì chẩn đoán được đặt ra. Muốn xác định dựa vào soi giả mạc và nuôi cấy vi khuẩn với sự hiện diện của C. Diphtheriea.

Chẩn đoán phân biệt:

- Bạch hầu họng gián biệt với viêm họng do Streptococcus beta hemolyticus  groupe A hoặc nhiễm trùng tăng bạch cầu đơn nhân, viêm amygdal mủ, nấm Candida albicans ở vùng miệng...

- Bạch hầu thanh quản phải gián biệt với khó thở thanh quản do các nguyên nhân khác: Dị vật đường hô hấp, áp xe chung quanh hoặc thành sau họng. 

- Về lâm sàng khi nghi ngờ bạch hầu hoặc chưa loại trừ một cách chắc chắn, thì do tính chất nguy hiểm của độc tố, cho phép thái độ điều trị như một bạch hầu.

Tiếp: Biến chứng của bệnh bạch hầu Trước: Biểu hiện lâm sàng của bệnh bạch hầu

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Chuẩn đoán và chuẩn đoán phân biệt bạch hầu " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bạch hầu " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Bệnh truyền nhiễm"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam