Các biến chứng của ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát(ITP)

Nguy cơ lớn nhất liên quan ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát là chảy máu, đặc biệt là chảy máu vào não (xuất huyết nội sọ), có thể gây tử vong. Thiếu máu là hiếm với ITP, tuy nhiên. Các biến chứng có nhiều khả năng phát sinh từ các phương pháp điều trị - corticosteroid và phẫu thuật. Trong thực tế, nhiều phương pháp điều trị gây ra những rủi ro tiềm năng nghiêm trọng hơn bệnh.

Dài hạn sử dụng corticosteroid có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm:

  • Loãng xương.
  • Đục thủy tinh thể.
  • Mất khối lượng cơ.
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Đường huyết cao, thậm chí cả bệnh tiểu đường.

Loại bỏ lá lách (cắt lách), có thể được thực hiện nếu corticosteroids không làm việc, cũng làm cho thường dễ bị nhiễm trùng, mặc dù nguy cơ bị nhiễm trùng áp đảo ở một người khỏe mạnh, người đã có cắt lách là thấp.

Mang thai

Phụ nữ mang thai ITP nhẹ thường có một thai kỳ và sinh bình thường, mặc dù kháng thể kháng tiểu cầu có thể qua nhau thai và ảnh hưởng đến số lượng tiểu cầu của bé. Trong một số trường hợp, bé có thể được sinh ra với một số lượng tiểu cầu thấp. Nếu điều này xảy ra, bác sĩ sẽ muốn theo dõi trong vài ngày, bởi vì số lượng tiểu cầu của bé có thể giảm trước khi nó bắt đầu tăng. Rất có thể số lượng tiểu cầu của bé sẽ được cải thiện mà không cần điều trị, nhưng nếu là rất thấp, điều trị có thể giúp phục hồi tốc độ.

Nếu đang mang thai và số lượng tiểu cầu rất thấp hoặc có chảy máu, có nguy cơ chảy máu nặng trong thời gian sinh. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể thảo luận về điều trị duy trì một số lượng tiểu cầu ổn định, có tính đến tác động trên thai nhi.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Các bác sĩ thường chẩn đoán ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát bằng cách loại trừ các nguyên nhân khác có thể chảy máu và số lượng tiểu cầu thấp, chẳng hạn như một căn bệnh tiềm ẩn hoặc thuốc có thể được dùng. Nếu không có vấn đề tiềm ẩn khác gây ra các dấu hiệu và triệu chứng, sau đó là một chẩn đoán của ITP có thể được thực hiện.

Để chẩn đoán ITP, bác sĩ có thể cần phải có:

Khám nghiệm, bao gồm cả một lịch sử y tế đầy đủ. Bác sĩ sẽ tìm những dấu hiệu xuất huyết dưới da, và sẽ hỏi về bệnh tật trước đó đã có và các loại thuốc và chất bổ sung vừa thực hiện.

Máu toàn phần. Xét nghiệm máu này thường được sử dụng để xác định số lượng tế bào máu trắng và hồng cầu và tiểu cầu trong một mẫu máu. Với ITP, lượng tế bào máu trắng và đỏ thường bình thường, nhưng số lượng tiểu cầu thấp.

Máu phết kính. Một mẫu máu được đặt vào slide show và quan sát dưới kính hiển vi. Xét nghiệm này thường được sử dụng để xác nhận số lượng tiểu cầu được quan sát trong một số lượng máu đầy đủ.

Tủy xương. Một thử nghiệm có thể giúp xác định nguyên nhân của một số lượng tiểu cầu thấp là kiểm tra tủy xương. Tiểu cầu được sản xuất trong tủy xương  - mềm, xốp mô ở trung tâm của xương lớn. Trong một số trường hợp, một mẫu tủy xương rắn được loại bỏ trong một thủ tục gọi là sinh thiết tủy xương. Hoặc có thể có loại bỏ các phần chất lỏng của tủy. Trong nhiều trường hợp, cả hai thủ tục được thực hiện cùng một lúc. Cả hai chất lỏng và rắn mẫu tủy xương thường xuyên được lấy từ cùng một vị trí ở mặt sau của một trong xương hông. Kim được đưa vào xương thông qua vết mổ.

Nếu có ITP, tủy xương sẽ bình thường vì số lượng tiểu cầu thấp là do sự tàn phá của tiểu cầu trong máu và lá lách - không phải bởi một vấn đề với tủy xương.

Tiếp: Điều trị ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ( ITP) Trước: Nguyên nhân gây ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các biến chứng của ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát(ITP) " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ( ITP) " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (7)

van anhvan anh / Ngày 01-05-2012, 5:40
toi muon hoi co phai bi u nhot cung bi jam tieu cau khongtoi chua kiem tra mien dich nen cung khong biet toi bi jam tieu cau do mien dich hay khongtoi thay moi nguoi noi nen benh vien ka kiem tra xem co u nhot khong ma bi jam tieu cautoi muon hoi neu muon tim benh thi co cach j de tim ra benh chua phat trong nguoivi toi khong biet ai o benh vien lai o xa nen toi so khong dam di ktraai biet thi jup toi voixin cam on !
Reply
phạm thị hoaphạm thị hoa / Ngày 18-06-2013, 18:18
Cho e hỏi nếu bị xuất huyết tới mức độ nào có thể gây nguy hiểm tới tính mág.Bệnh có chữa khòi hoàn toàn k ạ.
Reply
midoMido / Ngày 13-12-2013, 23:49
It was dark when I woke. This is a ray of sunnhise.
Reply
silviaSilvia / Ngày 14-12-2013, 1:44
I'll try to put this to good use imlieeatdmy.
Reply
isaymiyakiIsaymiyaki / Ngày 16-12-2013, 14:23
That inhisgt would have saved us a lot of effort early on. http://ndgmsmggvyu.com [url=http://epztsoj.com]epztsoj[/url] [link=http://ymgrdi.com]ymgrdi[/link]
Reply
punchangPunchang / Ngày 21-12-2013, 20:34
Thanks for your thghsuto. It's helped me a lot. http://nntippizk.com [url=http://bbunhrszl.com]bbunhrszl[/url] [link=http://gwkvmfzc.com]gwkvmfzc[/link]
Reply
sanjanaSanjana / Ngày 21-12-2013, 20:41
These pieces really set a standard in the inrdstuy. http://wmnkynfekx.com [url=http://eplfjerk.com]eplfjerk[/url] [link=http://mkvsvoz.com]mkvsvoz[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam