Điều trị ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ( ITP)

Mục tiêu của điều trị ITP là đảm bảo một số lượng tiểu cầu an toàn và ngăn ngừa các biến chứng chảy máu trong khi giảm thiểu tác dụng phụ của điều trị.

Ở trẻ em, ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát thường tự cải thiện mà không cần điều trị. Khoảng 80 phần trăm trẻ em với các ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát hồi phục hoàn toàn trong vòng sáu tháng. Ngay cả ở trẻ em phát triển kinh niên ITP, hoàn toàn phục hồi vẫn có thể xảy ra, thậm chí nhiều năm sau đó.

Người lớn với trường hợp nhẹ của ITP có thể yêu cầu gì khác hơn là theo dõi thường xuyên và kiểm tra tiểu cầu. Nhưng nếu các triệu chứng là phiền hà và số lượng tiểu cầu vẫn thấp, bác sĩ có thể lựa chọn để điều trị. Điều trị thường bao gồm các loại thuốc và đôi khi phẫu thuật (cắt lách). Bác sĩ cũng có thể không tiếp tục có thêm một số loại thuốc có thể ức chế chức năng tiểu cầu, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin…) và thuốc làm loãng máu warfarin (Coumadin).

Thuốc men

Thuốc thường dùng để điều trị ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát bao gồm:

Corticosteroid. Dòng đầu tiên điều trị cho ITP là một corticosteroid, thường là prednisone, có thể giúp nâng cao số lượng tiểu cầu bằng cách giảm các hoạt động của hệ thống miễn dịch. Khi số lượng tiểu cầu trở lại mức độ an toàn, có thể dần dần ngừng dùng thuốc theo chỉ đạo của bác sĩ. Nói chung, điều này mất khoảng 2 - 6 tuần.

Vấn đề là nhiều người lớn trải nghiệm tái phát sau khi ngưng corticoid. Một khóa điều trị mới của corticosteroid có thể được theo đuổi, nhưng dài hạn sử dụng của các thuốc này không nên vì những nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm đục thủy tinh thể, lượng đường trong máu cao, tăng nguy cơ nhiễm trùng và mất canxi từ xương (loãng xương ). Bác sĩ sẽ cân nhắc những lợi ích của các thuốc chống lại những rủi ro này. Nếu đã thực hiện corticosteroid lâu hơn ba tháng, bác sĩ có thể sẽ khuyên nên bỏ canxi và vitamin D bổ sung để giúp duy trì mật độ xương.

Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG). Nếu có chảy máu quan trọng hoặc cần phải tăng nhanh số lượng máu trước khi phẫu thuật, có thể nhận được thuốc, chẳng hạn như globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch. Những thuốc này nhanh chóng và hiệu quả, nhưng hiệu quả thường biến mất trong một vài tuần. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, buồn nôn và ói mửa.

Chủ vận thụ thể Thrombopoietin. Các loại thuốc mới nhất được phê duyệt để điều trị ITP là romiplostim (Nplate) và eltrombopag (Promacta). Các thuốc này giúp tủy xương sản xuất tiểu cầu nhiều hơn, giúp ngăn ngừa vết thâm tím và chảy máu. Tác dụng phụ có thể bao gồm đau đầu, đau khớp hoặc cơ, chóng mặt, buồn nôn hoặc nôn và tăng nguy cơ đông máu.

Phẫu thuật

Nếu bị ITP và một khóa điều trị đầu tiên của prednisone đã không giúp, phẫu thuật cắt bỏ lá lách (cắt lách) có thể là một lựa chọn. Điều này giúp loại bỏ các nguồn chính của tiêu huỷ tiểu cầu trong cơ thể và cải thiện số lượng tiểu cầu  trong vòng một vài tuần. Cắt lách cho ITP không phải là thường xuyên thực hiện như trước đây nữa, tuy nhiên. Biến chứng sau phẫu thuật nghiêm trọng đôi khi xảy ra, và không có lá lách vĩnh viễn làm tăng tính nhạy cảm để lây nhiễm. Hơn nữa, một số người tái phát ngay cả sau khi cắt lách.

Cắt lách hiếm khi được thực hiện ở trẻ em vì tốc độ cao giảm thời hạn hoặc tự phát.

Điều trị khẩn cấp

Mặc dù hiếm, chảy máu nặng có thể xảy ra với ITP, bất kể tuổi tác hoặc số lượng tiểu cầu. Nặng hoặc chảy máu lan rộng là đe dọa tính mạng và khẩn cấp yêu cầu chăm sóc. Điều này thường bao gồm truyền của tiểu cầu tập trung, methylprednisolone tĩnh mạch (một loại corticosteroid) và globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch.

Các phương pháp điều trị

Nếu không có vòng đầu của corticosteroid cũng không phải là cắt lách đã giúp  đạt được thuyên giảm và các triệu chứng là nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên  nên khóa điều trị khác của corticosteroid, thường là ở liều thấp nhất có hiệu quả.

Phương pháp điều trị khác có thể bao gồm:

Thuốc ức chế miễn dịch. Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, như rituximab (Rituxan) - thông dụng nhất của nhóm này - cyclophosphamide (Cytoxan) và azathioprine (Imuran, Azasan), đã được sử dụng để điều trị ITP, nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ đáng kể, và hiệu quả vẫn chưa được chứng minh.

Thử nghiệm thuốc. Thuốc mới tăng sản xuất tiểu cầu, đặc biệt là eltrombopag và AMG 531, đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Mặc dù xuất hiện để được dung nạp tốt, các câu hỏi về tác dụng phụ lâu dài vẫn còn, và có thể tái phát khi ngưng thuốc.

H. pylori điều trị. Một số người bị ITP cũng bị nhiễm Helicobacter pylori, vi khuẩn tương tự gây loét dạ dày. Loại bỏ các vi khuẩn đã giúp tăng số lượng tiểu cầu ở một số người, nhưng kết quả cho liệu pháp này không phù hợp và cần phải được nghiên cứu thêm.

Bởi vì các biến chứng tiềm năng của bệnh và điều trị của nó, điều quan trọng phải cẩn thận cân nhắc những lợi ích và rủi ro của điều trị. Ví dụ, một số người thấy rằng các tác dụng phụ của điều trị là nặng nề hơn những ảnh hưởng của bệnh. Điều trị thường được quyết định dựa trên:

Mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng (chảy máu trong hoạt động thường là một dấu hiệu để điều trị).

Số lượng tiểu cầu - thậm chí số lượng tương đối thấp (ít hơn 30.000 tiểu cầu) có thể không điều trị, đặc biệt là nếu không có chảy máu hoạt động và có một lối sống ít vận động một cách công bằng.

Tuổi tác và sự sẵn sàng để trải qua điều trị.

Nguy cơ chảy máu liên quan đến lối sống, chẳng hạn như tham gia các môn thể thao hoặc các hoạt động thể chất mạnh mẽ khác mà có thể dẫn đến chấn thương.

Nguy cơ chảy máu dựa trên điều kiện y tế khác (cao huyết áp, bệnh nhiễm trùng, nghiện rượu, bệnh gan mãn tính, loét dạ dày tá tràng) hoặc thuốc cần thiết, chẳng hạn như aspirin.

Tiềm năng tác dụng phụ của liệu pháp ITP.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát, các bước sau đây có thể giúp kiểm soát nguy cơ chảy máu và các biến chứng khác:

Tránh thuốc làm suy yếu tiểu cầu. Thuốc, như aspirin và ibuprofen (Advil, Motrin…) có thể làm giảm chức năng tiểu cầu.

Hạn chế uống rượu. Uống rượu quá nhiều bất lợi có thể ảnh hưởng đến đông máu.

Chọn các hoạt động thể chất tác động thấp. Bác sĩ có thể khuyên nên tránh các môn thể thao cạnh tranh hoặc các hoạt động khác mà có thể làm tăng nguy cơ tổn thương và chảy máu.

Theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu đã cắt lá lách, được cảnh báo về bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng, bao gồm sốt và tìm cách điều trị kịp thời. Bệnh trong một ai đó đã có cắt lách có thể nặng hơn, kéo dài hơn và có những tác động nghiêm trọng hơn so với những người vẫn còn lá lách nguyên vẹn.

 

Trước: Các biến chứng của ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát(ITP)

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ( ITP) " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát ( ITP) " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (7)

van anhvan anh / Ngày 01-05-2012, 5:40
toi muon hoi co phai bi u nhot cung bi jam tieu cau khongtoi chua kiem tra mien dich nen cung khong biet toi bi jam tieu cau do mien dich hay khongtoi thay moi nguoi noi nen benh vien ka kiem tra xem co u nhot khong ma bi jam tieu cautoi muon hoi neu muon tim benh thi co cach j de tim ra benh chua phat trong nguoivi toi khong biet ai o benh vien lai o xa nen toi so khong dam di ktraai biet thi jup toi voixin cam on !
Reply
phạm thị hoaphạm thị hoa / Ngày 18-06-2013, 18:18
Cho e hỏi nếu bị xuất huyết tới mức độ nào có thể gây nguy hiểm tới tính mág.Bệnh có chữa khòi hoàn toàn k ạ.
Reply
midoMido / Ngày 13-12-2013, 23:49
It was dark when I woke. This is a ray of sunnhise.
Reply
silviaSilvia / Ngày 14-12-2013, 1:44
I'll try to put this to good use imlieeatdmy.
Reply
isaymiyakiIsaymiyaki / Ngày 16-12-2013, 14:23
That inhisgt would have saved us a lot of effort early on. http://ndgmsmggvyu.com [url=http://epztsoj.com]epztsoj[/url] [link=http://ymgrdi.com]ymgrdi[/link]
Reply
punchangPunchang / Ngày 21-12-2013, 20:34
Thanks for your thghsuto. It's helped me a lot. http://nntippizk.com [url=http://bbunhrszl.com]bbunhrszl[/url] [link=http://gwkvmfzc.com]gwkvmfzc[/link]
Reply
sanjanaSanjana / Ngày 21-12-2013, 20:41
These pieces really set a standard in the inrdstuy. http://wmnkynfekx.com [url=http://eplfjerk.com]eplfjerk[/url] [link=http://mkvsvoz.com]mkvsvoz[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam