Điều trị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính

Điều trị tùy chọn cho bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như các giai đoạn của ung thư, cho dù đang trải qua những dấu hiệu và triệu chứng, sức khỏe tổng thể và sở thích.

Điều trị có thể không cần thiết trong giai đoạn đầu

Những người mãn tính giai đoạn đầu bệnh bạch cầu lymphocytic thường không được điều trị, mặc dù thử nghiệm lâm sàng được đánh giá hay không điều trị sớm có thể hữu ích . Nghiên cứu cho thấy điều trị sớm không kéo dài cuộc sống cho những người giai đoạn đầu bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Thay vì trải qua các tác dụng phụ tiềm năng và các biến chứng của điều trị trước khi cần nó, các bác sĩ theo dõi cẩn thận tình trạng và điều trị dự phòng khi bệnh bạch cầu tiến triển. Các bác sĩ gọi đây là chờ đợi thận trọng. Chờ đợi không làm cho phương pháp điều trị ít hiệu quả hơn trong tương lai.

Khoảng một trong số ba người có bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính được chẩn đoán ở giai đoạn đầu sẽ không bao giờ cần điều trị.

Bác sĩ sẽ lập một lịch trình kiểm tra. Có thể đáp ứng yêu cầu của bác sĩ và đã được thử nghiệm máu vài tháng một lần để theo dõi tình trạng.

Điều trị cho giai đoạn trung cấp và cao cấp

Nếu bác sĩ xác định bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính đang tiến triển hay là trong giai đoạn trung cấp hoặc cao cấp, tùy chọn điều trị có thể bao gồm:

Hóa trị. Hóa trị là một điều trị bằng thuốc diệt tế bào ung thư. Phương pháp điều trị Hóa trị có thể được thông qua một tĩnh mạch ở cánh tay. Tùy thuộc vào tình hình, bác sĩ có thể sử dụng một loại thuốc hóa trị liệu duy nhất hoặc có thể kết hợp của thuốc. Tác dụng phụ tùy thuộc vào loại thuốc hóa trị được sử dụng. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm mệt mỏi, số lượng tế bào máu thấp và nguy cơ nhiễm trùng thường xuyên.

Mục tiêu loại thuốc điều trị. Mục tiêu được thiết kế để tận dụng lợi thế của các lỗ hổng bảo mật cụ thể của tế bào ung thư. Tế bào bạch cầu lymphocytic mãn tính có nhiều protein trên bề mặt. Thuốc điều trị mục tiêu được thiết kế để gắn kết với một protein cụ thể như là một cách để nhắm mục tiêu và tiêu diệt tế bào bạch cầu. Hai loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu thường xuyên được sử dụng trong điều trị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính là rituximab (Rituxan), được sử dụng kết hợp với các thuốc hóa trị liệu, và alemtuzumab (Campath), được sử dụng một mình hoặc kết hợp với thuốc khác. Tác dụng phụ của các thuốc này bao gồm sốt, ớn lạnh và nhiễm trùng.

Cấy ghép tế bào gốc tủy xương. Cấy ghép tế bào gốc tủy xương sử dụng loại thuốc hóa trị mạnh mẽ để diệt các tế bào gốc trong tủy xương đang tạo bệnh lymphocytes. Sau đó các tế bào gốc máu được truyền vào máu, nơi nó đến tủy xương và bắt đầu làm cho các tế bào máu khỏe mạnh. Cấy ghép tế bào gốc tủy xương tương tự như ghép tế bào gốc chuẩn, nhưng nó sử dụng liều thấp hơn các loại thuốc hóa trị. Tế bào gốc tủy xương có thể là một lựa chọn điều trị cho những người không cải thiện với phương pháp điều trị khác. Đối với những người nhất định hóa trị với bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính rất mạnh, tuy nhiên ghép tế bào gốc tủy xương là một lựa chọn điều trị quan trọng.

Các thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng đang nghiên cứu để thử nghiệm phương pháp điều trị mới và những cách thức mới của việc sử dụng phương pháp điều trị hiện có. Trong khi cung cấp cho những người có bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính là một cơ hội để thử các phương pháp trị liệu mới nhất, thử nghiệm lâm sàng không đảm bảo chữa bệnh. Hãy hỏi bác sĩ bất kỳ thử nghiệm lâm sàng có sẵn. Ví dụ về các phương pháp điều trị đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng bao gồm:

Việc điều trị sớm cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Một số người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính sẽ không bao giờ cần điều trị. Những người khác có thể gặp một bệnh rất tích cực đòi hỏi phải điều trị ngay sau khi chẩn đoán và có thể dẫn đến rút ngắn cuộc sống. Các bác sĩ đang sử dụng một loạt các kiểm tra để đánh giá dự báo nguy cơ của bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Mặc dù cách tiếp cận tiêu chuẩn để điều trị cho những người bị bệnh bạch cầu giai đoạn đầu lymphocytic mãn tính là chờ đợi thận trọng, thử nghiệm lâm sàng được đánh giá cho dù điều trị đầu với liệu pháp hiện đại hơn có thể có ích cho những người có xét nghiệm cho thấy họ sẽ trải nghiệm một bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính tích cực hơn.

Kết hợp các loại thuốc hiện có. Các nhà nghiên cứu cũng đang nghiên cứu kết hợp mới của các loại thuốc hóa trị. Bởi vì nhiều người tuổi lớn hơn mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và có thể có vấn đề sức khỏe khác khiến họ không trải qua hóa trị liệu, các bác sĩ hy vọng sự kết hợp liên quan đến thuốc với ít tác dụng phụ có thể chứng minh hữu ích.

Một loại thuốc tương tự như thalidomide. Các thalidomide ma túy đã trở thành nổi tiếng trong việc gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh có mẹ đã dùng thuốc trong thai kỳ. Sau đó nó đã được phát hiện ra rằng thalidomide là hữu ích trong điều trị ung thư. Điều này dẫn đến việc tạo ra các loại thuốc tương tự. Lenalidomide (Revlimid) được chấp thuận cho điều trị bệnh ung thư máu khác và tủy xương, và các bác sĩ đang nghiên cứu sử dụng nó trong bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

Các loại thuốc mới. Nhiều loại thuốc khác đang được thử nghiệm với các điều trị cho những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính, bao gồm các loại thuốc đã chứng minh rất hữu ích trong điều trị các loại ung thư khác.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể thực hiện các bước để giữ cơ thể khỏe mạnh nếu đã được chẩn đoán với bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Hãy cố gắng:

Hãy làm những gì có thể để tránh nhiễm trùng. Những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính dễ bị nhiễm trùng thường xuyên. Thực hiện các bước để giữ cho mình khỏe mạnh. Ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả. Ngủ đủ để đánh thức cảm giác nghỉ ngơi. Tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần. Rửa tay thường xuyên và kỹ lưỡng để giúp khỏi vi trùng.

Giảm nguy cơ ung thư thứ hai. Những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính có nguy cơ ung thư thứ hai. Thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ, chẳng hạn như không hút thuốc, uống rượu điều độ, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên cây trồng và sử dụng kem chống nắng khi đang ở bên ngoài.

Tái khám đầy đủ. Xét nghiệm máu thường xuyên để xem nếu ung thư đã tiến triển. Mỗi lần đi cho thử nghiệm có thể gặp sự lo lắng rằng bệnh ung thư đang xấu đi. Đừng để điều này dừng đi. Tìm các hoạt động thư giãn để chiếm tâm trí trong khi chờ đợi kết quả xét nghiệm. Ví dụ, tập thể dục, đọc hoặc dành thời gian với gia đình.

Thuốc thay thế

Không có phương pháp điều trị thay thế đã được tìm thấy để chữa bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính. Nhưng thay thế thuốc có thể giúp đối phó với các triệu chứng của ung thư và các tác dụng phụ của điều trị.

Những người bị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính thường xuyên gặp mệt mỏi. Bác sĩ có thể điều trị mệt mỏi bằng cách kiểm soát các nguyên nhân tiềm ẩn, nhưng thường một mình thuốc là không đủ. Có thể tìm cứu trợ thông qua các liệu pháp thay thế, chẳng hạn như:

  • Tập thể dục.
  • Thiền.
  • Các kỹ thuật thư giãn.
  • Yoga.
  • Nói chuyện với bác sĩ về các tùy chọn. Cùng có thể nghĩ ra một kế hoạch để giúp đối phó với mệt mỏi.

 

Trước: Các biến chứng của bệnh bạch cầu lymphoctic mãn tính

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (1)

rubiaRubia / Ngày 29-05-2014, 7:51
These topics are so cofsinung but this helped me get the job done.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam