Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên

Một số thử nghiệm, bác sĩ có thể dựa vào để chẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên là:

Khám nghiệm. Bác sĩ có thể tìm thấy dấu hiệu của PAD trong một cuộc kiểm tra thể chất, chẳng hạn như vắng mặt hoặc mạch yếu dưới một khu vực hẹp của động mạch, âm thanh (bruits) trong động mạch có thể được nghe bằng ống nghe, bằng chứng của vết thương kém chữa lành trong khu vực, nơi lưu lượng máu bị hạn chế, và giảm áp lực máu ở chi bị ảnh hưởng.

Mắt cá chân, cánh tay chỉ mục (ABI). Đây là một xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán PAD. Nó so sánh huyết áp ở mắt cá chân với những áp lực máu ở cánh tay. Để có được huyết áp, bác sĩ sử dụng một đai áp suất máu thường xuyên và một thiết bị siêu âm đặc biệt để đánh giá huyết áp và dòng chảy. Có thể đi bộ trên máy chạy bộ và đọc trước và ngay sau khi tập thể dục để nắm bắt được mức độ nghiêm trọng của các động mạch bị thu hẹp trong thời gian đi bộ.

Siêu âm. Đặc biệt siêu âm, chẳng hạn như siêu âm Doppler có thể giúp bác sĩ đánh giá lưu lượng máu qua các mạch máu và xác định thu hẹp các động mạch hoặc bị chặn.

Chụp động mạch. Bằng cách tiêm một chất nhuộm màu vào mạch máu, thử nghiệm này cho phép bác sĩ xem lưu lượng máu qua động mạch vì nó sẽ xảy ra. Bác sĩ có thể theo dõi dòng chảy của các vật liệu tương phản, sử dụng kỹ thuật hình ảnh như X-ray hoặc các thủ tục được gọi là chụp cộng hưởng từ (MRA) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CTA). Ống thông chụp động mạch là một thủ tục xâm lấn nhiều hơn, liên quan đến hướng dẫn một ống thông qua động mạch ở háng đến khu vực bị ảnh hưởng và tiêm chất nhuộm màu theo cách đó. Mặc dù xâm hại, loại hình này cho phép chụp động mạch đồng thời chẩn đoán và điều trị - việc tìm kiếm diện tích thu hẹp các mạch máu và sau đó mở rộng nó với một thủ thuật nong mạch, quản lý thuốc để cải thiện lưu lượng máu.

Xét nghiệm máu. Một mẫu máu có thể được sử dụng để đo chất béo trung tính, cholesterol và để kiểm tra bệnh tiểu đường.

Tiếp: Điều trị bệnh động mạch ngoại biên Trước: Các biến chứng của bệnh động mạch ngoại biên

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh động mạch ngoại biên " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh động mạch ngoại biên ( PAD) " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam