Điều trị bệnh động mạch vành

Điều trị bệnh động mạch vành thường liên quan đến việc thay đổi lối sống và nếu cần thiết thuốc và các thủ tục y tế nhất định sẽ được sử dụng.

Thay đổi lối sống

Thực hiện một cam kết với các thay đổi lối sống lành mạnh sau đây có thể đi một chặng đường dài về hướng thúc đẩy các động mạch khỏe mạnh:

 • Bỏ hút thuốc lá.
 • Ăn các loại thực phẩm lành mạnh.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Giảm cân vượt quá trọng lượng.
 • Giảm căng thẳng.
 • Bỏ ma túy.

Các loại thuốc khác nhau có thể được dùng để điều trị bệnh động mạch vành, bao gồm:

Thuốc hạ Cholesterol. Bằng cách giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là mật độ lipoprotein thấp (LDL) cholesterol, các thuốc này làm giảm vật liệu chính hình thành mảng bám vào các động mạch vành. Thúc đẩy lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol, có thể giúp đỡ. Bác sĩ có thể chọn từ một loạt các loại thuốc bao gồm statins, niacin, fibrate và sequestrants acid mật.

Aspirin. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng aspirin hàng ngày. Điều này có thể làm giảm xu hướng của máu hình thành cục máu đông, có thể giúp ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch vành. Nếu đã có một cơn đau tim, aspirin có thể giúp ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai. Có một số trường hợp aspirin không thích hợp, chẳng hạn như nếu có một rối loạn chảy máu, do đó, hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc aspirin.

Beta blockers. Các thuốc này làm chậm nhịp tim và giảm huyết áp, mà giảm nhu cầu ô xy cho tim. Nếu đã có một cơn đau tim, thuốc chẹn beta làm giảm nguy cơ các cuộc tấn công trong tương lai.

Nitroglycerin. Nitroglycerin viên nén, thuốc xịt và các miếng dán có thể kiểm soát đau ngực bằng cách mở các động mạch vành và làm giảm nhu cầu máu cho tim.

Angiotensin - men chuyển (ACE) và ức chế chặn thụ thể angiotensin (ARBS). Các thuốc này tương tự như giảm huyết áp và có thể giúp ngăn chặn tiến triển của bệnh động mạch vành. Nếu đã có một cơn đau tim, chất ức chế ACE làm giảm nguy cơ các cuộc tấn công trong tương lai.

Chẹn kênh canxi. Những thuốc thư giãn bắp thịt bao quanh động mạch vành và gây ra giãn mạch, tăng lưu lượng máu tới tim. Nó cũng kiểm soát huyết áp cao.

Thủ tục để phục hồi và cải thiện lưu lượng máu

Đôi khi điều trị tích cực hơn là cần thiết. Dưới đây là một vài lựa chọn:

Nong mạch và đặt stent (revascularization mạch vành qua da). Trong thủ tục này, chèn ống thông vào một phần thu hẹp của động mạch. Một dây với một quả bóng xì hơi được truyền qua ống thông vào vùng thu hẹp, khí cầu sau đó được thổi phồng, nén mảng bám đối với thành động mạch. Stent thường còn lại trong động mạch để giúp giữ cho động mạch mở. Một số stents phát thuốc chậm để giúp giữ cho động mạch mở.

Phẫu thuật động mạch vành

 Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một mảnh ghép để bỏ qua động mạch vành bị chặn bằng cách sử dụng một mạch từ một phần khác của cơ thể. Điều này cho phép máu chảy xung quanh vùng bị cấm hoặc thu hẹp động mạch vành. Bởi vì điều này đòi hỏi phẫu thuật tim mở, thường xuyên nhất dành cho trường hợp nhiều thu hẹp động mạch vành.

Thuốc thay thế

Omega - 3 fatty acid là một loại acid béo không bão hòa để giảm viêm khắp cơ thể. Omega - 3 fatty acid có thể giúp hạ huyết áp và có thể giảm nguy cơ đau tim.

Cá và dầu cá là nguồn hiệu quả nhất của các axit omega - 3 fatty. cá béo như cá hồi, cá trích và cá ngừ vào một phạm vi nhỏ hơn, chứa hầu hết các omega - 3 fatty acid và do đó lợi ích nhất. Bổ sung dầu cá có thể cung cấp lợi ích, nhưng bằng chứng là mạnh nhất cho nguồn thực phẩm.

Lanh và dầu hạt lanh, mặc dù các nghiên cứu đã không tìm thấy những nguồn này sẽ được hiệu quả như cá. Vỏ nguyên hạt lanh cũng có chứa chất xơ hòa tan, mà có thể giúp cholesterol máu thấp hơn.

Các chế độ ăn uống nguồn axit omega - 3 fatty bao gồm hạt óc chó, dầu canola, đậu nành và dầu đậu tương. Những thực phẩm này chứa một lượng nhỏ các axit béo omega - 3 hơn làm cá và dầu cá, và bằng chứng cho lợi ích cho sức khoẻ tim mạch không phải là mạnh.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh động mạch vành.

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh mạch vành. Nicotin làm lưu lượng mạch máu và trái tim làm việc khó hơn, và carbon monoxide làm giảm ôxy trong máu và tổn thương niêm mạc của các mạch máu. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ đau tim.

Kiểm soát huyết áp. Hãy đo huyết áp ít nhất mỗi hai năm. Người đó có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn nếu huyết áp cao hơn bình thường hoặc có tiền sử bệnh tim. Huyết áp lý tưởng là dưới 120 áp tâm thu và tâm trương 80, khi đo bằng milimét thuỷ ngân (mm Hg ).

Kiểm tra cholesterol. Hãy kiểm tra cholesterol cơ sở khi đang ở độ tuổi 20 và sau đó ít nhất mỗi năm năm. Nếu kết quả thử nghiệm không phải là trong phạm vi mong muốn, bác sĩ có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn. Hầu hết mọi người phải nhắm cho một mức độ LDL dưới 130 mg / dL (mg / dL), hoặc 3,4 millimoles / lít (mmol / L). Nếu có yếu tố nguy cơ khác đối với bệnh tim, mục tiêu có thể LDL dưới 100 mg / dL (2.6 mmol / L).

Giữ bệnh tiểu đường được kiểm soát. Nếu bị tiểu đường, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Tập thể dục giúp đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao, tất cả các yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành. Với mục tiêu của bác sĩ, OK để 30 - 60 phút hoạt động thể chất năm ngày hoặc tất cả các ngày trong tuần.

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim dựa vào các loại trái cây, rau và ngũ cốc - và ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri có thể giúp kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol. Ăn một hoặc hai khẩu phần ăn của cá một tuần cũng có lợi.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Khi lên cân nguy cơ bệnh mạch vành. Trọng lượng giảm là đặc biệt quan trọng cho những người có số đo vòng bụng lớn - hơn 102 cm dành cho nam giới và hơn 89 cm cho phụ nữ - bởi vì những người có cơ thể hình dạng này có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Quản lý căng thẳng. Giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt. Thực hành kỹ thuật lành mạnh cho quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thư giãn cơ bắp và thở sâu.

Ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, hãy nhớ tầm quan trọng của kiểm tra y tế thường xuyên. Một số các yếu tố nguy cơ chính của bệnh động mạch vành - cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường - không có triệu chứng trong giai đoạn đầu. Phát hiện sớm và điều trị có thể thiết lập giai đoạn cho đời sống với sức khỏe tim tốt hơn.

Cũng hỏi bác sĩ về thuốc chủng ngừa cúm hàng năm. Bệnh động mạch vành và rối loạn tim mạch khác làm tăng nguy cơ biến chứng từ bệnh cúm.

Phòng chống

Các phong cách sống cùng một thói quen có thể giúp điều trị bệnh động mạch vành cũng có thể giúp ngăn không cho nó phát triển ở nơi đầu tiên. Dẫn đầu một lối sống lành mạnh có thể giúp giữ cho động mạch mạnh mẽ, đàn hồi và mịn màng, và cho phép lưu lượng máu tối đa. Thói quen lành mạnh cho tim bao gồm:

 • Không hút thuốc lá.
 • Kiểm soát các điều kiện như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.
 • Duy trì hoạt động thể chất.
 • Ăn các loại thực phẩm lành mạnh.
 • Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.
 • Giảm và quản lý căng thẳng.

 

Trước: Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh động mạch vành

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị bệnh động mạch vành " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh động mạch vành " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Các tin tức liên quan đến "Bệnh động mạch vành"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam