Triệu chứng của bệnh Herpes

Người là vật chủ duy nhất của HSV. Người có thể bị nhiễm Herpes miệng do dùng chung khăn với người bị bệnh, do sử dụng dụng cụ xăm, tiêm không được tiệt khuẩn đúng cách. Thời gian ủ bệnh khoảng 1 tuần (dao động từ 2 - 20 ngày).

Khi bị nhiễm HSV lần đầu thường biểu hiện điển hình với các đám mụn nước trên nền da màu đỏ. Các mụn nước lõm ở giữa, có thể bội nhiễm hóa mủ. Sau đó mụn nước dập vỡ để lại vết trợt, có khi thành vết loét sâu, một số đóng vảy tiết hoặc rỉ dịch. Thương tổn có thể ở trên da hoặc niêm mạc vùng miệng. Bệnh diễn biến nặng sau khoảng 3-4 ngày rồi đỡ dần trong vài ngày sau đó. Các thương tổn lành sẹo trong khoảng 2-4 tuần. Có thể thấy tại chỗ bị thâm hoặc trắng, đôi khi để lại sẹo. Tuy nhiên, đa số bệnh nhân không có biểu hiện bệnh điển hình như vậy mà chỉ thấy đám da màu đỏ, vết trợt da, nứt da và nhiều khi không có biểu hiện gì nhưng virut vẫn bài xuất ra và lây cho người khác khi tiếp xúc.

Nhiều người bị nhiễm HSV nhưng không có triệu chứng bệnh. Khi một người bị nhiễm HSV thì virut sẽ nằm trong hạch thần kinh cảm giác và ở đó suốt cả đời người bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng, bị stress thì chúng sẽ trở nên hoạt tính và từ trong hạch thần kinh đi ra ngoài da - niêm mạc gây bệnh. Khoảng 1/3 số người bệnh bị tái phát, một nửa số họ bị tái phát ít nhất 2 lần/năm. Các yếu tố hay làm cho bệnh tái phát bao gồm: da - niêm mạc bị kích thích như bị chiếu tia tử ngoại, khi có kinh, bị sốt, cảm lạnh, giảm sức đề kháng. Khi bệnh tái phát, có thể xuất hiện một số triệu chứng báo trước như khó chịu, ngứa, cảm giác bỏng rát.

HSV xâm nhập qua niêm mạc miệng, đôi khi qua da bị tổn thương. Da bình thường có lớp sừng và màng lipid bảo vệ có tác dụng chống lại sự xâm nhập của HSV. Niêm mạc miệng thường bị trong lần đầu với biểu hiện mụn nước bị dập vỡ nhanh để lại vết trợt. Viêm lợi gây đau, phù, lợi màu tím, tiết nhiều nước bọt. Đôi khi kết mạc và giác mạc cũng bị tổn thương do lây nhiễm từ các thương tổn ở miệng. Hậu quả đôi khi rất nguy hại do các vết loét làm tổn thương giác mạc, gây sẹo và giảm thị lực của người bệnh. Hạch lân cận vùng dưới cằm sưng.

Các biểu hiện toàn thân và biến chứng thường gặp trong giai đoạn sơ phát hơn là trong giai đoạn tái phát:

- Cứng gáy, đau đầu, sợ ánh sáng là biểu hiện của viêm màng não do HSV.
- Sốt, mệt mỏi, nhược cơ, đau cơ.
- Rối loạn chức năng hệ thần kinh tự động.
- Biến chứng gây liệt mặt.
- Viêm não - màng não, viêm giác mạc, hồng ban đa dạng, eczema herpeticum do nhiễm HSV trên những người bị eczema, viêm phổi, viêm dạ dày, thực quản, viêm màng bồ đào, viêm võng mạc...

Tiếp: Các biến chứng của bệnh Herpes Trước: Nguyên nhân gây bệnh Herpes

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Triệu chứng của bệnh Herpes " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh Herpes " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Bệnh truyền nhiễm"

Các tin tức liên quan đến "Bệnh Herpes"

Bình luận (10)

nguyenkimhuongNGUYENKIMHUONG / Ngày 16-07-2011, 17:15
tôi không bình luận mà tôi đang cần, và rất cần sự chia sẽ của mọi người,tôi có người chị tính đến nay mắt chị tôi đã bị nhiễm vỉut herpes gần 2 năm rồi. mà khám và điều trị tại bv mắt tphcm, đã 2 năm mà tình trạng mắt ngày càng nặng(chỉ còn 2/10 thôi). đã hết cách rồi không biết phải làm sao hết. mong mọi người ai biết thì chỉ cũng như giúp đỡ dùm.
Reply
phuongPhuong / Ngày 09-08-2011, 16:36
em bi Herpes simplex o mieng.luc bi em ko biet nen ko mua thuoc dieu tri. cho em hoi bay gio em phai lam the nao de chua duoc ko a?
Reply
hamihami / Ngày 09-10-2011, 1:20
moi lan bi sot hay viem hong thi to lai bi noi mun nuoc quanh moi. do virut benh herpes gay nen! t da di chua 1 lan tai bv cho ray o sg. nhung gio lai bi tai phat. t dang di hoc ma cu nhu the nay thi gay to. o lo lam! lam sao cho chong khoi day? giup to voi!
Reply
l?i th? thu phuongl?i th? thu phuong / Ngày 27-09-2014, 18:1
em bị bệnh herpes ở mắt khi mới có chiệu chứng dát, ngứa e đã đi ra bện viện đa khoa khám và phát hiện kịp thời, e đã lấy thuốc đúng theo đơn của bác sĩ là uống đúng theo chỉ dẫn, bệnh không những không giảm mà còn nặng thêm, bây giờe đang rất hoang mang không biết nên làm thế nào ạ, e rrất sợ thị lực bị giảm sút và không biết phải đối phó thế nào trong những lần tái phát tiếp theo ạ. mong mọi người giúp e với ạ
Reply
peheopeheo / Ngày 22-11-2014, 23:35
em cung bi herpes .neu ben phat thi len chùa chữa xem sao . con muốn trị bằng thuốc thì mua thuốc Acyclovir STADA boi vao . nếu nặng thì lên bệnh viện gia liễu tp hcm nhé !!!!
Reply
willisWillis / Ngày 09-07-2015, 4:41
A simple and inetlligent point, well made. Thanks!
Reply
portgasPortgas / Ngày 11-07-2015, 11:59
Wow! That's a really neat anrswe! http://ejvrvmqq.com [url=http://cvdwyvd.com]cvdwyvd[/url] [link=http://madrwutp.com]madrwutp[/link]
Reply
lê thi? li~nhlê thi? li~nh / Ngày 29-12-2015, 16:37
con gái tôi mới 4 tuổi cháu bị loét quanh mồm.nhưng ngoài da mà 2 tuần nay chưa khỏi xin hỏi bác sĩ là nên uống thuốc và điều trị như thế nào
Reply
lê thi? li~nhlê thi? li~nh / Ngày 29-12-2015, 16:37
con gái tôi mới 4 tuổi cháu bị loét quanh mồm.nhưng ngoài da mà 2 tuần nay chưa khỏi xin hỏi bác sĩ là nên uống thuốc và điều trị như thế nào
Reply
lê thi? li~nhlê thi? li~nh / Ngày 29-12-2015, 16:37
con gái tôi mới 4 tuổi cháu bị loét quanh mồm.nhưng ngoài da mà 2 tuần nay chưa khỏi xin hỏi bác sĩ là nên uống thuốc và điều trị như thế nào
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam