Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( copd)

Nếu có COPD, có thể thực hiện các bước để cảm thấy tốt hơn và làm chậm sự thiệt hại cho phổi:

Kiểm soát hơi thở. Nói chuyện với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa hô hấp về kỹ thuật hít thở hiệu quả hơn trong cả ngày. Ngoài ra hãy chắc chắn để thảo luận về vị trí thở và kỹ thuật thư giãn mà có thể sử dụng khi đang bị hụt hơi.

Đường hô hấp rõ ràng. Trong COPD, chất nhờn có xu hướng thu thập trong đoạn thông khí và có thể khó rõ ràng. Kiểm soát ho, uống thật nhiều nước và sử dụng máy tạo độ ẩm có thể giúp đỡ.

Tập thể dục thường xuyên. Nó có thể có vẻ khó thực hiện khi có khó thở, nhưng thường xuyên tập thể dục có thể cải thiện tổng thể sức mạnh và sự dẻo dai và tăng cường cơ bắp hô hấp.

Ăn các loại thực phẩm lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp duy trì sức mạnh. Nếu đang thiếu cân, bác sĩ có thể khuyên nên bổ sung dinh dưỡng. Nếu đang thừa cân, giảm cân đáng kể có thể giúp hơi thở, đặc biệt là trong thời kỳ gắng sức. .

Tránh hút thuốc. Ngoài việc bỏ hút thuốc, điều quan trọng để tránh những nơi mà những người khác hút thuốc. Khói thuốc có thể góp phần thiệt hại phổi thêm.

Chú ý đến ợ nóng thường xuyên. Thường xuyên ợ nóng có thể chỉ ra bệnh trào ngược dạ dày (GERD), một điều kiện trong đó acid dạ dày hoặc, thỉnh thoảng mật chảy trở lại vào đường ống thực quản. Điều này thường xuyên có thể làm nặng thêm bệnh COPD, nhưng điều trị GERD có thể giúp đỡ. Nói chuyện với bác sĩ nếu có ợ nóng thường xuyên.

Đi khám bác sĩ thường xuyên. Lên lịch hẹn, ngay cả khi đang cảm thấy tốt. Điều quan trọng là đều đặn theo dõi chức năng phổi.

Đối phó và hỗ trợ

Sống với COPD có thể khó khăn, đặc biệt là khi nó trở nên nhiều hơn và khó khăn hơn để nắm bắt hơi thở. Có thể phải từ bỏ các hoạt động trước đây rất thích. Gia đình và người thân có thể gặp phải thay đổi quan trọng và thách thức trong một nỗ lực để giúp. Cũng có thể thấy mình phải đối mặt với một số câu hỏi khó khăn, chẳng hạn như bao lâu phải sống và những gì sẽ làm gì nếu không còn có thể chăm sóc bản thân mình.

Nó có thể giúp để chia sẻ nỗi sợ hãi và cảm xúc với gia đình, người thân và bác sĩ. Cũng có thể muốn xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị COPD. Và có thể hưởng lợi từ tư vấn nếu cảm thấy chán nản hoặc quá tải.

Phòng chống

Không giống như một số bệnh, COPD có nguyên nhân rõ ràng và một con đường rõ ràng về công tác phòng chống. Phần lớn các trường hợp liên quan trực tiếp đến hút thuốc lá và cách tốt nhất để ngăn ngừa COPD là không bao giờ hút thuốc lá - hoặc bỏ hút thuốc.

Nếu là một người hút thuốc lâu năm, các báo cáo này không đơn giản có thể có vẻ đơn giản như vậy, đặc biệt là nếu đã cố gắng bỏ thuốc một lần, hai lần hoặc nhiều lần trước. Nhưng nó quan trọng để tìm một chương trình cai nghiện thuốc lá có thể giúp bỏ thói quen. Đó là cơ hội tốt nhất để ngăn ngừa thiệt hại cho phổi.

Nghề nghiệp tiếp xúc với khói hoá chất và bụi là một yếu tố nguy cơ COPD. Nếu làm việc với các loại chất kích thích phổi, nói chuyện với người giám sát về những cách tốt nhất để bảo vệ mình, chẳng hạn như đeo khẩu trang.

Trước: Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( copd) " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ( copd) " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam