logo

Triệu chứng của bệnh phong

Bệnh phong lây lan qua da hoặc hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp, lâu ngày với những chất xuất tiết (nước mũi, nước miếng...) chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh. Có nhiều vị nữ tu, thầy thuốc, nhân viên y tế chăm sóc người phong suốt đời mà chẳng bao giờ lây bệnh.

Vi khuẩn phong tăng sinh rất chậm trong cơ thể. Một vài loại vi khuẩn sinh sôi trong thời gian vài phút thì vi khuẩn Hansen chỉ sinh sản một lần trong hai tuần lễ. Do đó bệnh xuất hiện rất chậm. Thời gian ủ bệnh kéo dài vài năm, có khi cả mươi năm. Tới lúc bệnh lộ diện thì cơ thể đã đầy rẫy những vi khuẩn.

Dấu hiệu sớm nhất của bệnh là những vết biến màu trên da, không còn cảm giác nóng, lạnh và đau. Vết trên da có thể chỉ lốm đốm dăm ba chỗ và chứa rất ít vi khuẩn. Nhưng cũng có thể xuất hiện trên khắp cơ thể và đầy những vi khuẩn.

- Mặt người bệnh thường sần sùi từng cục nhỏ, mũi xẹp xuống khiến bệnh nhân có gương mặt của con sư tử.

- Có nhiều u cục ở dây thần kinh ngoại vi, gần khớp xương như cổ tay, khuỷu tay, đầu gối. Các cục này có thể sờ thấy qua da và hơi đau. Do đó khi khám bệnh, thầy thuốc thường sờ nắn ở khuỷu tay người bệnh coi có sưng đau hay không.

Không được điều trị, bệnh dẫn tới những biến chứng như:

- Vì da không còn cảm giác nên người bệnh thường hay bị phỏng hoặc thương tích nơi đầu ngón tay ngón chân mà họ không biết. Rồi vết thương bội nhiễm với vi khuẩn khác, tế bào tiêu hao, xương hủy hoại, ngón tay ngón chân ngắn lại. Do đó, xưa kia, có người cho rằng bị phong thì ngón tay ngón chân rụng dần.

- Thần kinh ngoại vi tổn thương khiến bàn tay bàn chân không cử động, cứng lại, co quắp. Họ đi lại khó khăn và không cầm đồ vật được.

- Bàn chân thủng loét và nhiễm độc.

- Giác mạc tổn thương, mờ đục, áp nhãn tăng cao, mắt khô, không chớp mắt và có thể đưa tới  khiếm thị, mù lòa.

- Ngọc hành teo, không sản xuất được tinh trùng, đưa đến vô sinh nam.

- Lông mày, lông mi rụng nhưng tóc toàn vẹn.

Chính những biến chứng này là nguyên nhân đưa tới tàn tật cho bệnh nhân.

Các xét nghiệm:

Phân tích vùng da bị tổn thương có thể giúp Bác sĩ phân biệt phong u hay phong cùi. Tuy nhiên đây không phải là xét nghiệm để chẩn đoán.

Lấy vùng da tổn thương nhuộm kháng acid để cố định vi khuẩn, sau đó soi dưới kính hiển vi tìm vi khuẩn phong.

Tiếp: Các biến chứng của bệnh phong Trước: Nguyên nhân gây bệnh phong

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Triệu chứng của bệnh phong " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh phong " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Bệnh truyền nhiễm"

Viết bình luận
Tên của bạn (*):
Mail của bạn (*):
Mã bảo mật (*):
Telex   VNI   Off
Bình luận (4)
duc kim
tôi có người thân bi triệu chứng lở ở đầu ngón tay ngón 4 qua một thời gian khá lâu nhưng vẩn không lành đi khám bác sĩ thì bảo là viêm xương .Hình dáng của vết thương vó một lổ nhỏ ở gửa đốt ngoài cùng và đầu ngón tay bầm đen và chảy mủ .Đã uống rất nhiều thuốc nhưng vẩn không thoải mong các chuyên gia tu ván gúp em với ,xem do la bẹnh gì và cách điều trị
Ngày 06-04-2012,  12:7
nguyễn phan thànhtrung
Trong khoản một tuần, làn da em cảm thấy ngứa, khó chiệu nhất là ở chân tay. sau đó nổi lênh những mẫn đỏ. Hình dạng: - nhiều chấm đỏ rãi rác trên chân tay. - Những chấm lớn ở chân có hình như nấm Địa Y trên thân cây. - có hững chấm nhỏ nhưng lan ra rất nhanh. Biểu hiện: - Vẫn còn thấy ngứa ở một số chổ. mong các nhà chuyên gia giúp em. em cảm ơn.!
Ngày 23-03-2013,  2:17
le thanh phuong
Toi nghe dan gian noi rang an thit heo kho voi dua mon co the gay benh phong. vay co dung khong ak.
Ngày 17-04-2013,  3:53
thach ngo tan dat
Tren nguoi e xuat hien nhung vet dom co mau den , ko thay ngua lăm ,cag ngay cag nhieu ko pjt benh j , xin tra loi giup e
Ngày 27-11-2015,  18:19