Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác lý do tại sao một số phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ. Để hiểu làm thế nào bệnh tiểu đường thai kỳ xảy ra, nó có thể giúp để hiểu chuyển hóa glucose trong cơ thể bình thường thế nào.

Insulin là một chất được sản xuất bởi tuyến tụy. Sau khi ăn, các phân tử đường từ thực phẩm (được gọi là glucose) chảy vào máu. Insulin giúp chuyển glucose từ máu vào tế bào trong cơ thể, nơi nó có thể được sử dụng làm năng lượng.

Trong thời gian mang thai, nhau thai bao quanh em bé phát triển sản xuất cao một loạt các kích thích tố. Hầu như tất cả chúng làm giảm tác động của insulin ở các mô, qua đó nâng cao đường trong máu. Độ cao vừa phải của đường trong máu sau bữa ăn là bình thường trong khi mang thai.

Khi em bé  phát triển, nhau thai sản xuất nhiều hơn và hormone insulin can thiệp nhiều hơn nữa. Trong bệnh tiểu đường thai kỳ, các kích thích tố nhau thai gây ra một sự gia tăng lượng đường trong máu đến một mức độ có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển của em bé. Bệnh tiểu đường thai kỳ thường phát triển trong nửa cuối của thai kỳ, ít khi vào đầu tuần thứ 20, nhưng thường không phải cho đến khi sau này trong thai kỳ.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Bất kỳ người phụ nữ có thể phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ, nhưng một số phụ nữ có nguy cơ lớn hơn.
Theo Hiệp hội Đái tháo đường Mỹ (the American Diabetes Association), bạn đang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao (và nên đi xét nghiệm sớm) nếu:

Được lớn hơn tuổi 35. Phụ nữ lớn tuổi hơn độ tuổi 25 có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Gia đình hoặc lịch sử y tế cá nhân. Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tăng lên nếu  có tiền tiểu đường, tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2 hoặc nếu một thành viên gia đình gần gũi, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em có bệnh tiểu đường loại 2. Cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ nếu đã có nó trong một thời kỳ mang thai trước đó, nếu một em bé nặng hơn 9 kg, hoặc nếu có một thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

Thừa cân. Có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường nếu đang thừa cân đáng kể với chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30 hoặc cao hơn.

Chủng tộc. Vì những lý do không rõ ràng, những phụ nữ da đen, gốc Tây Ban Nha, Mỹ, Ấn Độ hay châu Á có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Ngoài ra:

- Đã bị tiểu đường trong lần mang thai trước.

- Có đường trong nước tiểu.
 
Một số bác sĩ cũng sẽ khuyên bạn thực hiện xét nghiệm sớm nếu bạn có các yếu tố nguy cơ khác như:

- Em bé trước đây của bạn có cân nặng khá lớn khi mới sinh ra (4 - 4.5 kg).
 
- Bạn đã từng bị thai chết lưu không rõ nguyên nhân.

- Em bé trước đây của bạn bị dị tật bẩm sinh.

- Bạn bị cao huyết áp.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí sản phụ khoa Mỹ (Obstetrics & Gynecology) tháng 5-2010 cho thấy mối liên hệ giữa việc tăng cân quá mức trong khi mang thai (đặc biệt trong giai đoạn thai kỳ đầu tiên) và nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ này cao nhất ở những phụ nữ thừa cân và da màu.
 
Hãy nhớ rằng nhiều phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ mà không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào cả. Đó là lý do hầu hết bác sĩ sẽ khuyến cáo những người đến khám thai xét nghiệm đường huyết ở tuần thai thứ 24-28.

Tiếp: Các biến chứng bệnh tiểu đường thai kỳ Trước: Các triệu chứng bệnh tiểu đường thai kỳ

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh tiểu đường thai kỳ " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sản phụ khoa"

Các tin tức liên quan đến "Bệnh tiểu đường thai kỳ"

Bình luận (6)

tienTien / Ngày 09-07-2015, 9:39
I supspoe that sounds and smells just about right.
Reply
jennyJenny / Ngày 09-07-2015, 18:52
Inlteligence and simplicity - easy to understand how you think.
Reply
raazRaaz / Ngày 11-07-2015, 12:5
Heck of a job there, it abeusotlly helps me out. http://drhlmqyttc.com [url=http://lgdhdnumlrt.com]lgdhdnumlrt[/url] [link=http://bgjjchtllv.com]bgjjchtllv[/link]
Reply
openOpen / Ngày 11-07-2015, 12:12
What an awesome way to explain this-now I know evytgrhine! http://artmpsaqmd.com [url=http://lmvvmbmlt.com]lmvvmbmlt[/url] [link=http://bpvxxuyp.com]bpvxxuyp[/link]
Reply
hirokoHiroko / Ngày 16-07-2015, 22:13
Your posting is abtoulsely on the point! http://rshyilee.com [url=http://umfdcqymlig.com]umfdcqymlig[/url] [link=http://mrbfojnggmh.com]mrbfojnggmh[/link]
Reply
heisenHeisen / Ngày 16-07-2015, 22:25
I had no idea how to approach this beoore-nfw I'm locked and loaded. http://ljhapl.com [url=http://syocxpkf.com]syocxpkf[/url] [link=http://xkekplrn.com]xkekplrn[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam