Điều trị bệnh tim

Phương pháp điều trị bệnh tim khác nhau. Có thể cần thay đổi lối sống, thuốc men, phẫu thuật hay thủ thuật y khoa khác như là một phần của điều trị.

Điều trị bệnh tim mạch

Mục tiêu trong điều trị các bệnh về động mạch (bệnh tim mạch) thường mở động mạch bị thu hẹp gây ra các triệu chứng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng các tắc nghẽn trong động mạch, điều trị có thể bao gồm:

Thay đổi lối sống. Cho dù bệnh tim là nhẹ hay nặng, rất có thể bác sĩ sẽ khuyên nên thay đổi lối sống như một phần của điều trị. Thay đổi lối sống bao gồm ăn ít chất béo, thấp natri, ít nhất 30 phút tập luyện vừa phải trên hầu hết các ngày trong tuần, bỏ hút thuốc và hạn chế lượng rượu uống.

Thuốc. Nếu thay đổi lối sống một mình là không đủ, bác sĩ có thể kê toa cho thuốc để kiểm soát bệnh tim. Điều này có thể bao gồm các thuốc hạ huyết áp, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, các chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) hoặc thuốc chẹn beta, thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như liệu pháp aspirin hàng ngày, hoặc thuốc hạ cholesterol như statins hay fibrates.

Thủ tục y tế hoặc phẫu thuật. Nếu thuốc không đủ, có thể bác sĩ sẽ khuyên  nên thủ tục cụ thể hoặc phẫu thuật để xóa tắc nghẽn trong trái tim. Một thủ thuật phổ biến là nong mạch vành, được thực hiện bằng cách đặt một ống thông trong một động mạch ở cánh tay hay háng và luồng một quả bóng nhỏ đến động mạch bị chặn và bơm nó để mở lại các động mạch. Một cuộn dây kim loại nhỏ gọi là ống đỡ động mạch thường được đặt trong động mạch trong nong mạch tim. Ống đỡ động mạch này giúp giữ cho động mạch mở.

Đôi khi, một thủ thuật xâm lấn hơn, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành là cần thiết. Trong thủ tục này, phần bị động mạch được lấy ra và tĩnh mạch từ một phần khác của cơ thể - thường là chân - thay thế các phần bị bệnh của động mạch.

Điều trị rối loạn nhịp tim

Tuỳ theo mức độ của tình trạng, bác sĩ chỉ đơn giản có thể đề nghị cơ động hoặc thuốc để điều chỉnh nhịp tim không đều. Cũng có thể sẽ cần một thiết bị y tế hoặc phẫu thuật nếu tình trạng là nghiêm trọng hơn.

Diễn tập dây phế vị. Có thể ngăn chặn một số rối loạn nhịp tim bằng cách sử dụng diễn tập cụ thể, trong đó bao gồm giữ hơi thở và căng thẳng, ngâm khuôn mặt trong nước đá, hoặc ho. Bác sĩ có thể khuyên nên cuộc diễn tập khác để làm chậm nhịp tim nhanh. Các cuộc diễn tập ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh điều khiển nhịp tim (dây thần kinh vagal), thường gây ra nhịp tim chậm. Không tìm bất kỳ thao tác mà không nói chuyện với bác sĩ đầu tiên.

Thuốc. Những người có nhịp tim đập nhanh có thể đáp ứng tốt với thuốc chống arrhythmic. Mặc dù không chữa được vấn đề, có thể làm giảm cơn đau tim đập nhanh hoặc chậm xuống khi xảy ra. Một số thuốc có thể làm chậm tim rất nhiều mà và có thể cần một máy tạo nhịp tim. Điều quan trọng để thực hiện bất kỳ thuốc chống arrhythmic chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh biến chứng.

Thủ tục y tế. Hai phổ biến các thủ tục để điều trị rối loạn nhịp tim nhịp tim và cắt bỏ. Trong loạn nhịp tim, sốc điện được sử dụng để thiết lập lại nhịp tim thường xuyên của mình. Thông thường này được thực hiện đặt trên ngực, có thể cung cấp một cú sốc điện thiết lập theo dõi. Cho dùng thuốc an thần trong quá trình thủ tục, nên không liên quan đau. Trong cắt bỏ, một hoặc một ống thông được luồn qua mạch máu đến trái tim bên trong. Đặt trên các khu vực trái tim được xác định bởi bác sĩ, gây ra chứng loạn nhịp tim. Các điện cực tiêu diệt (cắt bỏ) một điểm nhỏ mô tim và tạo ra một khối điện dọc theo con đường gây ra chứng loạn nhịp tim .

Máy tạo nhịp tim hoặc máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD). Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên nên có một máy tạo nhịp tim hoặc ICD cấy ghép để điều chỉnh nhịp tim. Máy tạo nhịp phát ra xung điện để làm nhanh nhịp tim nếu nó trở nên quá chậm, và ICD có thể đúng một nhịp tim nhanh hoặc hỗn loạn bằng cách sử dụng một loại tương tự của xung điện sử dụng trong nhịp tim. Các phẫu thuật để cấy ghép mỗi thiết bị là tương đối nhỏ, và thường chỉ đòi hỏi một vài ngày hồi phục.

Phẫu thuật. Đối với chứng loạn nhịp tim nặng, hoặc cho những người có một nguyên nhân tiềm ẩn như một khuyết tật tim, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Bởi vì các ca phẫu thuật để sửa chữa rối loạn nhịp tim là tim mở đôi khi cần nhiều tháng để phục hồi, phẫu thuật thường là một điều trị cuối cùng lựa chọn.

Điều trị dị tật tim

Một số khuyết tật tim là nhỏ và không cần điều trị, trong khi những người khác có thể yêu cầu kiểm tra thường xuyên, ngay cả khi dùng thuốc hoặc phẫu thuật. Tùy thuộc vào những gì trái tim khiếm khuyết có và mức độ nghiêm trọng, điều trị có thể bao gồm:

Thuốc. Một số khuyết tật tim bẩm sinh nhẹ, đặc biệt là những người tìm thấy sau này trong thời thơ ấu hay tuổi trưởng thành, có thể được điều trị bằng thuốc có thể trợ giúp các hoạt động trái tim hiệu quả hơn.

Thủ tục đặc biệt bằng cách sử dụng ống thông. Một số người đã có dị tật bẩm sinh tim sửa chữa bằng cách sử dụng kỹ thuật đặt ống thông, cho phép sửa chữa được thực hiện mà không cần phẫu thuật mở lồng ngực và tim. Trong thủ tục có thể được thực hiện bằng cách sử dụng thông, các bác sĩ đưa một ống nhỏ (catheter) vào mạch máu ở chân và hướng dẫn nó vào trung tâm với sự giúp đỡ của các hình ảnh X - quang. Một khi ống thông được đặt tại nơi của lỗi này, các công cụ nhỏ được luồn qua ống thông đến trung tâm để sửa chữa các khiếm khuyết.

Phẫu thuật tim mở. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật tim mở để cố gắng sửa chữa khuyết tật tim. Những ca phẫu thuật là những thủ tục y tế và đôi khi đòi hỏi phải có thời gian phục hồi lâu dài. Có thể sẽ cần nhiều ca phẫu thuật trong vài năm để sửa lỗi.

Trái tim cấy ghép. Nếu một khiếm khuyết tim nghiêm trọng có thể không được sửa chữa, ghép tim có thể là một lựa chọn.

Điều trị bệnh cơ tim

Điều trị bệnh cơ tim khác nhau, tùy thuộc vào loại bệnh cơ tim có và làm thế nào là nghiêm trọng. Phương pháp điều trị có thể bao gồm:

Thuốc. Bác sĩ có thể kê toa cho thuốc có thể cải thiện khả năng bơm của tim, chẳng hạn như chất ức chế ACE hoặc chẹn thụ thể angiotensin II. Beta blockers, làm cho tim đập chậm hơn và kém mạnh mẽ, giúp giảm căng thẳng trên đó.

Thiết bị y tế. Nếu có bệnh cơ tim giãn nở, điều trị có thể bao gồm một máy tạo nhịp tim đặc biệt tọa độ các cơn co thắt giữa tâm thất trái và phải của trái tim, nâng cao khả năng bơm của tim. Nếu có nguy cơ loạn nhịp tim nghiêm trọng, một máy khử rung tim được cấy dưới da (ICD) có thể là một lựa chọn. ICD là các thiết bị nhỏ cấy vào ngực để liên tục theo dõi nhịp tim và cung cấp những cú sốc điện khi cần thiết để kiểm soát bất thường, tim đập nhanh. Các thiết bị cũng có thể làm việc như máy tạo nhịp.

Trái tim cấy ghép. Nếu có bệnh tim nghiêm trọng và thuốc không thể kiểm soát các triệu chứng, cấy ghép tim có thể cần thiết.

Điều trị các bệnh nhiễm trùng tim

Việc điều trị các bệnh nhiễm trùng tim như viêm nội tâm mạc, viêm màng ngoài tim hoặc viêm cơ tim thường là thuốc men, có thể bao gồm:

Thuốc kháng sinh. Nếu tình trạng là do một loại vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê toa thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh được đưa ra bởi một dòng (IV) tiêm tĩnh mạch cho 2 - 6 tuần, tùy thuộc vào nhiễm nặng.

Các loại thuốc để điều chỉnh nhịp tim. Nếu sự lây nhiễm đã ảnh hưởng đến nhịp tim, bác sĩ có thể kê toa thuốc như thuốc ức chế chuyển đổi angiotensin-men hoặc thuốc chẹn beta để giúp bình thường hóa nhịp tim.

Nếu bệnh tim thiệt hại nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật để sửa chữa phần hư hỏng của trái tim.

Điều trị bệnh van tim

Mặc dù phương pháp điều trị cho các bệnh van tim có thể thay đổi tùy thuộc vào những gì van bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng tình trạng, lựa chọn điều trị thường bao gồm:

Thuốc. Có thể bệnh van tim nếu nhẹ, có thể được quản lý chỉ bằng thuốc. Thông thường thuốc được quy định cho các bệnh van tim bao gồm thuốc để mở các mạch máu (thuốc giãn mạch), thuốc hạ cholesterol (statin), thuốc làm giảm khả năng giữ nước (lợi tiểu), và thuốc làm loãng máu (thuốc chống đông máu).

Balloon valvuloplasty. Thủ tục này đôi khi được dùng như là thủ tục điều trị hẹp van. Trong thủ tục này, một ống nhỏ thông qua một tĩnh mạch ở chân và đến trái tim. Một bóng uninflated được đặt thông qua việc mở van phổi thu hẹp. Bác sĩ sau đó bơm quả bóng, mở cửa thu hẹp van động mạch phổi và tăng diện tích dành cho lưu lượng máu.

Van sửa chữa hoặc thay thế. Nếu tình trạng là nghiêm trọng, có thể cần phải phẫu thuật để sửa chữa tình trạng. Bác sĩ có thể sửa chữa van. Nếu van không thể được sửa chữa, nó có thể được thay thế bằng một van thay thế làm bằng vật liệu tổng hợp.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bệnh tim có thể được cải thiện - hoặc thậm chí ngăn chặn - bằng cách thay đổi lối sống nhất định. Những thay đổi sau đây có thể giúp đỡ bất cứ ai muốn cải thiện sức khỏe tim của họ:

Ngưng hút thuốc lá. Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh tim, đặc biệt là xơ vữa động mạch. Nicotine co thắt mạch máu và lực tim làm việc chăm chỉ hơn, và carbon monoxide làm giảm ôxy trong máu và tổn thương niêm mạc của các mạch máu. Nếu hút thuốc, bỏ thuốc là cách tốt nhất để giảm nguy cơ bệnh tim và biến chứng của nó.

Kiểm soát huyết áp. Hãy hỏi bác sĩ cho một phép đo huyết áp ít nhất mỗi hai năm. Bác sĩ có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn nếu huyết áp cao hơn bình thường hoặc có tiền sử bệnh tim. Huyết áp tốt nhất là dưới 120 tâm thu và tâm trương 80, được đo bằng milimet thủy ngân (mm Hg).

Kiểm tra cholesterol. Hãy hỏi bác sĩ cho một bài kiểm tra cholesterol cơ bản khi  đang ở độ tuổi 20 và sau đó ít nhất mỗi năm năm. Nếu kết quả thử nghiệm không thuộc phạm vi mong muốn, bác sĩ có thể khuyên nên đo thường xuyên hơn. Hầu hết mọi người phải nhắm vào một mức độ LDL dưới 130 mg / dL (mg / dL), hoặc 3,4 millimoles / lít (mmol / L). Nếu có các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim, LDL mục tiêu có thể dưới 100 mg / dL (2.6 mmol / L). Nếu có nguy cơ rất cao mắc bệnh tim - nếu đã có một cơn đau tim hoặc tiểu đường - mục tiêu là mức độ LDL dưới 70 mg / dL (1,8 mmol / L).

Giữ bệnh tiểu đường được kiểm soát. Nếu bị tiểu đường, kiểm soát chặt chẽ lượng đường trong máu có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Có di chuyển. Nếu có bệnh tim, tập thể dục giúp đạt được và duy trì một trọng lượng khỏe mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường, cholesterol cao và huyết áp cao - tất cả các yếu tố nguy cơ bệnh tim. Nếu có một khuyết tật tim loạn nhịp tim hoặc tim, có thể có một số hạn chế về các hoạt động có thể làm, như vậy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ đầu tiên. Với mục đích của bác sĩ, OK cho 30 đến 60 phút hoạt động thể chất một ngày và nhiều nhất các ngày trong tuần. Ngay cả khi không thể dành thời gian cho trong 30 - 60 phút cho buổi tập thể dục, vẫn có thể hưởng lợi từ phá vỡ hoạt động vào một số buổi 10 phút.

Ăn thực phẩm lành mạnh. Một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim dựa trên các loại trái cây, rau và ngũ cốc - và ít cholesterol bão hòa, chất béo và natri - có thể giúp  kiểm soát cân nặng, huyết áp và cholesterol. Ăn uống một hoặc hai bữa cá một tuần cũng có lợi.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Giảm cân đặc biệt quan trọng cho những người có số đo vòng eo lớn hơn 101,6 cm dành cho nam giới và hơn 88,9 cm cho phụ nữ - bởi vì mọi người với hình dạng cơ thể có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Quản lý căng thẳng. Giảm căng thẳng càng nhiều càng tốt. Thực hành kỹ thuật lành mạnh cho sự quản lý căng thẳng, chẳng hạn như thư giãn cơ bắp và hít thở sâu.

Thói quen thực hành tốt vệ sinh. Tránh xa những người khác khi họ bị bệnh và thường xuyên rửa tay có thể không chỉ ngăn ngừa nhiễm trùng tim, cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus hoặc vi khuẩn có thể đặt căng thẳng vào trái tim nếu đã có bệnh tim. Ngoài ra, đánh răng và dùng chỉ nha khoa răng thường xuyên có thể ngăn ngừa vi trùng trong miệng đến những mảng trong trái tim, mà có thể làm tăng bệnh tim mạch.

Tiêm cúm. Nếu có bệnh tim mạch, đang ở một nguy cơ lớn hơn của việc có một cơn đau tim nên mắc cúm. Tiêm ngừa cúm làm giảm nguy cơ này.

Ngoài việc thay đổi lối sống lành mạnh, hãy nhớ tầm quan trọng của kiểm tra y tế thường xuyên. Phát hiện sớm và điều trị có thể chuẩn bị cho một cuộc đời của sức khỏe tim tốt hơn.

Thay thế thuốc

Có một số loại thuốc thay thế có thể có hiệu quả trong việc hạ thấp cholesterol và ngăn ngừa một số loại bệnh tim mạch, bao gồm:

 • Cây mã đề bọ chét.
 • Coenzyme Q - 10.
 • Hạt lanh.
 • Yến mạch và cám yến mạch.
 • Omega - 3 fatty acid.
 • Stanols và sterol thực vật, chẳng hạn như beta - sitosterol và sitostanol.

Như với bất kỳ thuốc thay thế, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm bất kỳ bổ sung mới cho chế độ điều trị. Ngay cả các loại thuốc thảo dược tự nhiên, bổ sung có thể tương tác với các thuốc đang dùng.

Đối phó và hỗ trợ

Có thể cảm thấy thất vọng, buồn bã hay bị áp đảo sau khi biết bạn hoặc người thân có bệnh tim. May mắn thay, có nhiều cách để giúp đối phó với bệnh tim hoặc cải thiện tình trạng. Chúng bao gồm:

Phục hồi chức năng tim. Đối với những người có bệnh tim mạch gây ra một cơn đau tim hoặc có yêu cầu phẫu thuật để sửa chữa, phục hồi chức năng tim thường được khuyến cáo như là một cách để cải thiện điều trị và phục hồi tốc độ. Phục hồi chức năng tim là một chương trình thường được chia thành các giai đoạn có liên quan đến các cấp thực hiện giám sát, tư vấn dinh dưỡng, hỗ trợ tinh thần, hỗ trợ và giáo dục về thay đổi lối sống để giảm thiểu rủi ro về vấn đề tim mạch.

Hỗ trợ nhóm. Tìm ra hoặc một người thân có bệnh tim có thể là điều đáng sợ. Chuyển đến bạn bè và gia đình để được hỗ trợ là cần thiết, nhưng nếu tìm thấy  cần giúp đỡ nhiều hơn, nói chuyện với bác sĩ về tham gia một nhóm hỗ trợ. Có thể nói về mối quan tâm với những người khác đang trải qua những khó khăn tương tự có thể giúp đỡ.

Tiếp tục kiểm tra y tế. Nếu có một bệnh tim tái phát hay mãn tính, một ý tưởng tốt để thường xuyên kiểm tra ở với bác sĩ để đảm bảo rằng đúng cách quản lý tình trạng tim. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ quyết định xem cần thay đổi điều trị, và có thể giúp bắt được những vấn đề mới nếu chúng xảy ra. Nếu là cha mẹ của một đứa trẻ bị bệnh tim, đó là một ý tưởng tốt để khuyến khích con  thường xuyên ghé thăm bác sĩ của mình để theo dõi bệnh tim ở tuổi trưởng thành.

Phòng chống

Một số loại bệnh tim, chẳng hạn như dị tật tim, không thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại khác của bệnh tim bằng cách làm thay đổi lối sống có thể cải thiện bệnh tim, chẳng hạn như bằng cách:

 • Không hút thuốc lá .
 • Kiểm soát như huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tiểu đường.
 • Duy trì hoạt động thể chất.
 • Ăn thực phẩm lành mạnh.
 • Duy trì cân nặng.
 • Giảm và quản lý căng thẳng.
 • Thực hành vệ sinh tốt.

Trước: Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh tim

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị bệnh tim " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bệnh tim " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận (2)

nguyễn thúynguyễn thúy / Ngày 13-11-2012, 7:39
cháu đã đọc bài viết, mẹ cháu có 1 số triệu chứng như đau ngực, tê tay chân, phù mặt, mệt mỏi, mẹ cháu đã bị 1 thời gian mấy năm, đã uống nhiều thuốc cả tới bệnh viện nhưng k chữa dứt khoát được mà cháu muốn được biết rõ là mẹ cháu thuộc dạng bệnh tim nào?có thuốc hay thực phẩm nào giúp chữa bệnh thì xin cho cháu thông tin.cháu xin chân thành cảm ơn.
Reply
nganga / Ngày 16-02-2013, 18:38
ME CHAU co một số triệu chứng như đau ngực, chóng mặt,đôi khi mắt đứng không nhìn được.cho cháu biết đó là dấu hiệu của bệnh gì và nó có nặng lắm không. có biện pháp và thuốc đặc trị cho bệnh không
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam