Cách sơ cứu bệnh nhân khi bị bỏng

–  Cần nhanh chóng ngăn chặn tác nhân gây bỏng (lửa, điện, dầu hỏa, xăng…) sau đó ngâm ngay vết bỏng vào nước lạnh sạch. Nước lạnh có tác dụng làm mát vết bỏng, giảm đau và giảm nguy cơ gây sốc cho bệnh nhân.

–  Đối với những trường hợp bỏng nặng: bỏng do hóa chất, do vôi… cần nhanh chóng làm thoáng vết bỏng bằng cách cởi bỏ quần áo, các đồ trang sức, sau đó dùng chổi lông gà phủi sạch vôi, cát bụi… bám trên vết bỏng. Tiếp đó ngâm vết bỏng vào nước mát, rồi dùng vải sạch băng vết bỏng lại và đưa đi cấp cứu.

–  Điện là một trong số những nguyên nhân gây ra bỏng. Bỏng điện có thể gây ra những biến chứng cực kì nguy hiểm cho nạn nhân, nếu chúng ta không sơ cứu đúng cách và kịp thời sẽ làm cho vết thương nghiêm trọng hơn. Trước hết, cần ngắt nguồn điện và đưa nạn nhân ra khu vực an toàn. Sau đó ngâm vết bỏng vào nước như đối với các trường hợp bỏng trên và nhanh chóng đưa đi bệnh viện.

Lưu ý:

–  Không được dùng nước đá để làm mát vết bỏng.

–  Không được sờ mó vào vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn làm cho vết bỏng nặng hơn.

Sơ cứu khi bị bỏng không khó, tuy nhiên nếu sơ cứu không đúng cách sẽ làm cho vết bỏng trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của nạn nhân. Do vậy, cần trang bị những kiến thức về cách sơ cứu bệnh nhân khi bị bỏng hiệu quả để có cách xử trí hợp lí và đúng đắn.

Trước: Triệu chứng, phân loại bỏng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Cách sơ cứu bệnh nhân khi bị bỏng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Bỏng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Một số bệnh khác"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam