Các triệu chứng của chứng ngủ rũ

Các triệu chứng của chứng ngủ rũ có thể xấu đi trong vài năm đầu tiên, và sau đó tiếp tục cho cuộc sống. Chúng bao gồm:

Buồn ngủ quá mức vào ban ngày

Các đặc điểm chính của chứng ngủ rũ là quá buồn ngủ và không thể kiểm soát cần ngủ trong ngày. Những người bị chứng ngủ rũ rơi vào giấc ngủ mà không có cảnh báo, bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào. Ví dụ, có thể đột nhiên gật đầu ra trong khi làm việc hoặc nói chuyện với bè. Có thể ngủ trong vài phút hoặc đến nửa giờ trước khi thức dậy và cảm giác làm mới, nhưng cuối cùng rơi vào giấc ngủ trở lại. Cũng có thể bị giảm sự tỉnh táo trong ngày. Buồn ngủ ban ngày quá mức thường là triệu chứng đầu tiên xuất hiện và thường phiền hà nhất, gây khó khăn tập trung và chức năng đầy đủ.

Đột ngột mất trương lực cơ

Điều kiện này, được gọi là cataplexy, có thể gây ra một số thay đổi về thể chất, từ bài phát biểu hoàn thành líu nhíu đến điểm yếu của hầu hết các cơ bắp, và có thể kéo dài vài giây đến vài phút. Cataplexy không thể kiểm soát và thường gây ra bởi cảm xúc mãnh liệt, thường là những người tích cực như là tiếng cười hay phấn khích, nhưng đôi khi nỗi sợ hãi bất ngờ, hoặc tức giận. Ví dụ, đầu có thể sụp xuống không thể kiểm soát hoặc đầu gối đột nhiên có thể khụy xuống khi cười. Một số người có trải nghiệm chứng ngủ rũ chỉ có một hoặc hai đợt một năm cataplexy, trong khi những người khác có nhiều hàng ngày.

Giấc ngủ bị tê liệt

Những người có chứng ngủ rũ thường trải nghiệm một sự bất lực tạm thời để di chuyển hoặc nói chuyện trong khi ngủ hoặc khi thức dậy. Các cơn thường ngắn - kéo dài một hoặc hai phút nhưng có thể đáng sợ. Có thể biết về điều kiện và không khó khăn nhớ lại nó sau đó, ngay cả khi đã không kiểm soát được những gì đã xảy ra với. Điều liệt ngủ bắt chước các loại tê liệt tạm thời thường xảy ra trong khi mắt chuyển động nhanh (REM) ngủ, giai đoạn của giấc ngủ, trong đó hầu hết mơ xuất hiện. Điều này bất động tạm thời trong thời gian giấc ngủ REM có thể ngăn chặn cơ thể từ diễn ra hoạt động giấc mơ. Không phải tất cả mọi người với tình trạng tê liệt ngủ đã chứng ngủ rũ, tuy nhiên. Nhiều người không có chứng ngủ rũ trải nghiệm liệt ngủ, đặc biệt là ở tuổi trưởng thành trẻ tuổi.

Ảo giác

Những ảo giác, được gọi là ảo giác hypnagogic, có thể xảy ra một cách nhanh chóng vào giấc ngủ REM, khi lần đầu tiên rơi vào giấc ngủ, hoặc khi thức dậy. Bởi vì có thể semiawake khi bắt đầu mơ mộng, gặp những giấc mơ như là thực tế, và họ có thể đặc biệt sống động và đáng sợ.

Các đặc tính khác

Những người bị chứng ngủ rũ có thể có rối loạn giấc ngủ khác, chẳng hạn như ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, trong đó thở bắt đầu và dừng lại trong suốt đêm, hội chứng chân bồn chồn và ngay cả mất ngủ. Những người bị chứng ngủ rũ cũng có thể làm ra những giấc mơ của họ vào ban đêm bởi vung vẩy cánh tay của họ hoặc đá và la hét.

Một số đoạn của giấc ngủ là cuộc tấn công ngắn. Một số người có hành vi chứng ngủ rũ trải nghiệm tự động trong những tập ngắn. Ví dụ, có thể rơi vào giấc ngủ trong khi thực hiện một công việc thường thực hiện, chẳng hạn như văn bản, đánh máy, lái xe, và tiếp tục hoạt động trong khi ngủ. Khi thức dậy, không thể nhớ những gì đã làm, và có lẽ đã không làm tốt việc đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chứng ngủ rũ có thể bắt đầu bất cứ lúc nào lên đến tuổi 50 của mình, nhưng họ thường bắt đầu trong độ tuổi từ 10 và 25. Triệu chứng thường là nặng hơn cho những người phát triển chúng sớm trong cuộc sống, thay vì ở tuổi trưởng thành.

Đến gặp bác sĩ khi

Khám bác sĩ nếu có trải nghiệm quá buồn ngủ ban ngày mà phá vỡ cuộc sống.

Tiếp: Nguyên nhân của chứng ngủ rũ

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các triệu chứng của chứng ngủ rũ " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Chứng ngủ rũ " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Một số bệnh khác"

Bình luận (1)

tran ngoc anhtran ngoc anh / Ngày 29-04-2012, 2:59
em bi viem mui~ cu' moi~ lan` Troi to^i' la` em lai. buon ngu .Em khai~ lam sao day bac si~ mong bac' si~ giup do~
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam