Các biến chứng của cường giáp trạng

Cường giáp có thể dẫn đến một số biến chứng:

Vấn đề về tim. Một số trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của cường giáp liên quan đến tim. Chúng bao gồm nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim được gọi là rung tâm nhĩ và suy tim sung huyết - một tình trạng mà trái tim không thể lưu thông máu đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các biến chứng này thường nghịch với điều trị thích hợp.

Giòn xương. Nếu không điều trị cường giáp cũng có thể dẫn đến yếu, xương dễ gãy (loãng xương). Sức mạnh của xương phụ thuộc một phần vào số lượng canxi và các khoáng chất khác mà nó có. Quá nhiều hormon tuyến giáp cản trở khả năng của cơ thể để kết hợp canxi vào xương.

Mắt vấn đề. Những người có ophthalmopathy Graves phát triển các vấn đề về mắt, trong đó phồng lên, mắt đỏ hoặc sưng, nhạy cảm với ánh sáng và mờ hoặc nhìn đôi.

Đỏ, sưng da. Trong trường hợp hiếm hoi, những người có Graves phát triển Graves' dermopathy, có ảnh hưởng đến da, gây mẩn đỏ và sưng, thường trên mào xương chày và bàn chân.

Khủng hoảng thyrotoxic. Cường giáp cũng có những nơi có nguy cơ khủng hoảng thyrotoxic - một sự tăng cường đột ngột các triệu chứng, dẫn đến một cơn sốt, nhịp tim nhanh và thậm chí mê sảng. Nếu điều này xảy ra, ngay lập tức tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Cường giáp được chẩn đoán bằng cách sử dụng:

Y tế lịch sử và khám thực thể. Trong kỳ kiểm tra bác sĩ có thể thử để phát hiện một chấn động nhẹ ngón tay khi đang mở rộng, phản xạ hoạt động quá mức, thay đổi mắt và da ấm ẩm. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tuyến giáp khi nuốt.

Xét nghiệm máu. Chẩn đoán có thể được khẳng định với các xét nghiệm máu để đo lường mức độ thyroxine và TSH trong máu. Cao của thyroxine và thấp hoặc không tồn tại của TSH, chỉ một tuyến giáp hoạt động quá mức. Số lượng TSH là quan trọng bởi vì đó là tín hiệu hormone tuyến giáp để sản xuất nhiều thyroxine. Các xét nghiệm này đặc biệt cần thiết cho người cao niên, những người có thể không có triệu chứng kinh điển của cường giáp.

Nếu xét nghiệm máu cho thấy cường giáp, bác sĩ có thể khuyên nên một trong những thử nghiệm sau đây để giúp xác định lý do tại sao tuyến giáp hoạt động quá mức:

I-ốt phóng xạ hấp thu thử nghiệm. Đối với thử nghiệm này, dùng một liều nhỏ của iốt phóng xạ (radioiodine). Theo thời gian, iốt thu thập trong tuyến giáp bởi vì tuyến giáp sử dụng i-ốt để sản xuất kích thích tố. Sẽ được kiểm tra sau làm hai, sáu hoặc 24 giờ - và đôi khi sau khi tất cả các khoảng thời gian 3 giờ - để xác định có bao nhiêu iốt tuyến giáp đã hấp thụ.

Một sự hấp thu cao radioiodine cho thấy tuyến giáp sản xuất quá nhiều thyroxine. Việc có nhiều khả năng gây ra hoặc là Graves hoặc nốt tăng năng (hyperfunctioning). Nếu có cường giáp và hấp thụ radioiodine thấp, có thể có viêm tuyến giáp.

Hãy nói với bác sĩ nếu đã có X - ray gần đây hay chụp cắt lớp máy tính quét, trong đó có vật liệu tương phản đã được tiêm. Kết quả của thử nghiệm radioiodine có thể bị ảnh hưởng bởi các thủ tục này.

Biết được nguyên nhân gây cường giáp có thể giúp bác sĩ kế hoạch điều trị thích hợp. Một thử nghiệm hấp thụ i-ốt phóng xạ không phải là khó chịu, nhưng nó đặt  vào một lượng nhỏ phóng xạ.

Tuyến giáp quét. Trong thử nghiệm này, sẽ có một đồng vị phóng xạ được tiêm vào tĩnh mạch bên trong khuỷu tay hoặc đôi khi vào mạch máu trên bàn tay. Hãy nằm trên bàn với đầu kéo dài trong khi một chiếc máy ảnh đặc biệt tạo ra một hình ảnh của tuyến giáp trên một màn hình máy tính.

Thời gian cần thiết cho các thủ tục có thể khác nhau, tùy thuộc vào bao lâu các đồng vị để đạt đến tuyến giáp. Có thể có một số khó chịu cổ với thử nghiệm này, và sẽ được tiếp xúc với một lượng nhỏ phóng xạ.

Đôi khi có thể có một tuyến giáp quét như một phần của một thử nghiệm hấp thụ phóng xạ iốt. Trong trường hợp đó, đường uống iốt phóng xạ được sử dụng với hình ảnh tuyến giáp.

Tiếp: Điều trị cường giáp trạng Trước: Nguyên nhân gây cường giáp trạng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các biến chứng của cường giáp trạng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Cường giáp trạng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận (1)

le minh phungle minh phung / Ngày 05-12-2012, 1:44
dạ thưa bác sĩ con năm nay 21 tuổi.bác cho con hỏi là trong người con lúc nào cũng có cảm giác hồi họp. hong lúc nào cũng như có đàm mà ít, người thấy hay khó thờ nhẹ, cảm giác tay, các ngón tay có vẻ hơi run run. vậy đó có phải là biểu hiện chủa bệnh cường giap kg? và lam thế nò để xác định bệnh? thưa bác!
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam