Điều trị cường giáp trạng

Một số phương pháp điều trị cho cường giáp tồn tại. Cách tiếp cận tốt nhất phụ thuộc vào tuổi, tình trạng thể chất và mức độ nghiêm trọng của chứng rối loạn:

I-ốt phóng xạ. Uống, iốt phóng xạ được hấp thu bởi tuyến giáp, nơi mà nó gây ra các tuyến thu nhỏ và các triệu chứng giảm dần, thường là trong vòng 3 - 6 tháng. Bởi vì điều trị nguyên nhân tuyến giáp hoạt động để làm chậm đáng kể,  cuối cùng có thể cần phải uống thuốc mỗi ngày để thay thế thyroxine.

Thuốc chống tuyến giáp. Những loại thuốc này giảm dần các triệu chứng của cường giáp bằng cách ngăn chặn tuyến giáp sản xuất lượng dư thừa của kích thích tố. Chúng bao gồm propylthiouracil và methimazole (Tapazole). Các triệu chứng thường bắt đầu cải thiện trong sáu đến 12 tuần, nhưng điều trị bằng thuốc kháng giáp trạng thường tiếp tục ít nhất một năm và thường dài hơn. Đối với một số người, điều này đã xóa bỏ vĩnh viễn các vấn đề, nhưng những người khác có thể bị tái phát. Cả hai loại thuốc có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, đôi khi dẫn đến tử vong. Bởi vì đã gây ra trường hợp propylthiouracil rất nhiều thiệt hại gan, nó thường được sử dụng chỉ khi không thể chịu đựng được methimazole.

Beta blockers. Các thuốc này thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp. Sẽ không làm giảm mức tuyến giáp, nhưng nó có thể làm giảm nhịp tim nhanh chóng và giúp ngăn ngừa đánh trống ngực. Vì lý do đó, bác sĩ có thể kê toa cho đến khi mức tuyến giáp tiến gần hơn bình thường.

Phẫu thuật (tuyến giáp). Nếu không thể chịu được thuốc kháng giáp và không muốn có iốt phóng xạ trị liệu, có thể là một ứng cử viên cho cuộc phẫu thuật tuyến giáp, mặc dù đây là một tùy chọn trong chỉ một vài trường hợp.

Trong tuyến giáp, bác sĩ loại bỏ hầu hết các tuyến giáp. Rủi ro của phẫu thuật này bao gồm thiệt hại cho dây thanh âm và tuyến cận giáp - bốn tuyến nhỏ nằm ở mặt sau của tuyến giáp có thể giúp kiểm soát mức độ canxi trong máu. Ngoài ra, sẽ cần phải điều trị suốt đời với levothyroxine (Levoxyl, Synthroid…) để cung cấp cho cơ thể với số lượng bình thường của tuyến giáp. Nếu tuyến cận giáp  cũng được loại bỏ, sẽ cần uống thuốc để giữ mức canxi huyết  bình thường.

Graves 'ophthalmopathy

Nếu Graves ảnh hưởng đến mắt  (Graves' ophthalmopathy), có thể quản lý các dấu hiệu và triệu chứng nhẹ bằng cách tránh gió và ánh sáng và sử dụng nước mắt nhân tạo và gel bôi trơn. Nếu các triệu chứng nặng hơn, bác sĩ có thể khuyên nên điều trị bằng corticosteroid, chẳng hạn như prednisone để làm giảm sưng phía sau nhãn cầu. Trong một số trường hợp, một thủ tục phẫu thuật có thể là một lựa chọn:

Phẫu thuật giải nén hốc mắt (Orbital). Trong phẫu thuật này, bác sĩ loại bỏ các xương giữa hốc mắt và xoang - không gian bên cạnh ổ cắm mắt. Khi thủ tục thành công, nó cải thiện tầm nhìn và cung cấp chỗ cho đôi mắt trở về vị trí bình thường. Nhưng có một nguy cơ biến chứng, bao gồm nhìn đôi kéo dài hoặc xuất hiện sau khi phẫu thuật.

Phẫu thuật cơ mắt. Đôi khi mô sẹo từ ophthalmopathy Graves có thể gây ra một hoặc nhiều cơ mắt quá ngắn. Điều này kéo đôi mắt ra khỏi sự liên kết. Mắt phẫu thuật cơ có thể giúp nhìn đôi bằng cách cắt cơ bị ảnh hưởng từ các nhãn cầu và gán xa trở lại. Mục đích là để đạt được tầm nhìn duy nhất khi đọc và nhìn thẳng về phía trước. Trong một số trường hợp, có thể cần nhiều hơn một hoạt động để đạt được những kết quả này.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Khi bắt đầu điều trị, các triệu chứng của cường giáp giảm dần và sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn nhiều. Những đề nghị sau đây cũng có thể giúp:

Hãy hỏi bác sĩ về bổ sung chế độ ăn uống. Nếu đã mất rất nhiều trọng lượng hoặc trải nghiệm lãng phí cơ bắp, có thể có lợi từ việc thêm calo và protein chế độ ăn uống. Bác sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng có thể giúp lập kế hoạch bữa ăn. Trong hầu hết trường hợp, sẽ không cần phải tiếp tục bổ sung chế độ ăn uống một khi cường giáp đang được kiểm soát.

Điều trị cường giáp có thể cũng dần dần đóng góp để tăng cân quá mức. Điều quan trọng là tìm hiểu làm thế nào để có được càng nhiều càng tốt dinh dưỡng từ thực phẩm mà không cần ăn nhiều calo. Ngoài ra, ăn uống đúng số lượng natri và canxi là những cân nhắc quan trọng chế độ ăn uống cho người bị cường giáp.

Duy trì một lượng canxi đầy đủ. Bởi vì cường giáp có thể góp phần làm loãng xương, điều quan trọng để có được đủ canxi mỗi ngày để giúp ngăn ngừa loãng xương. Người lớn trẻ hơn 50 tuổi nên cho tổng số 1.000 milligram hàng ngày, hoặc từ thức ăn hoặc từ bổ sung hoặc từ cả hai. Người lớn 50 tuổi trở lên sẽ nhận được 1.200 mg canxi mỗi ngày. Hỏi bác sĩ về việc dùng vitamin D bổ sung cùng với canxi.

Graves

Nếu có ophthalmopathy Graves hoặc dermopathy, những gợi ý sau đây có thể giúp làm dịu mắt hoặc da:

Áp mát nén mắt. Thêm độ ẩm có thể cung cấp cứu trợ.

Đeo kính râm. Khi đôi mắt  nhô ra, dễ bị tia cực tím và nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Đeo kính mát giúp bảo vệ chúng từ cả hai mặt trời và gió.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt bôi trơn. Thuốc nhỏ mắt có thể giúp giảm khô và xước. Hãy chắc chắn để sử dụng thuốc nhỏ mắt không chứa tẩy đỏ.

Nâng cao đầu giường. Giữ đầu cao hơn so với phần còn lại của cơ thể làm giảm lưu lượng máu đến đầu và có thể giúp giảm bớt áp lực trên đôi mắt.

Hãy thử các loại kem toa cho da bị sưng. kem chứa hydrocortisone hoặc acetonide triamcinolone (Cortaid hoặc Kenalog…) có thể giúp làm giảm màu đỏ, da bị sưng trên mào chày và bàn chân. Để được trợ giúp tìm những loại kem, nói chuyện với dược sĩ.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu đã được chẩn đoán là cường giáp, điều quan trọng nhất là phải nhận được sự chăm sóc y tế cần thiết. Sau khi bạn và bác sĩ đã quyết định một khóa của hành động, có một số điều có thể làm điều đó sẽ giúp đối phó với tình trạng này và hỗ trợ cơ thể  trong quá trình chữa bệnh.

Tập thể dục thường xuyên. Tập thể dục nói chung sẽ giúp cảm thấy tốt hơn và cải thiện cơ bắp và hệ thống tim mạch. Trọng lượng chịu tập thể dục là quan trọng đối với những người bị bệnh Graves bởi vì nó giúp duy trì mật độ xương. Tập thể dục cũng có thể giúp làm giảm sự thèm ăn và gia tăng mức độ năng lượng.

Tìm hiểu kỹ thuật thư giãn. Nhiều kỹ thuật thư giãn có thể giúp duy trì một quan điểm tích cực, đặc biệt là khi đối phó với bệnh tật. Nó cũng là tài liệu mà Graves bệnh là căng thẳng liên quan, do đó, học tập để thư giãn và đạt được sự cân bằng trong cuộc sống có thể giúp duy trì thể chất và tinh thần được tốt.

Trước: Các biến chứng của cường giáp trạng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị cường giáp trạng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Cường giáp trạng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận (1)

le minh phungle minh phung / Ngày 05-12-2012, 1:44
dạ thưa bác sĩ con năm nay 21 tuổi.bác cho con hỏi là trong người con lúc nào cũng có cảm giác hồi họp. hong lúc nào cũng như có đàm mà ít, người thấy hay khó thờ nhẹ, cảm giác tay, các ngón tay có vẻ hơi run run. vậy đó có phải là biểu hiện chủa bệnh cường giap kg? và lam thế nò để xác định bệnh? thưa bác!
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam