Nguyên nhân gây cường giáp trạng

Một số điều kiện, bao gồm cả bệnh Graves, u tuyến độc, bệnh của Plummer (bướu cổ độc multinodular) và viêm tuyến giáp có thể gây cường giáp.

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nằm ở đáy của cổ, ngay dưới quả táo Adam. Mặc dù nó nặng ít hơn một ounce, tuyến giáp có một tác động rất lớn đến sức khỏe. Mọi khía cạnh của sự trao đổi chất  được quy định bởi hormone tuyến giáp.

Tuyến giáp tạo ra hai hormone chính, thyroxine (T-4) và triiodothyronine (T-3), có ảnh hưởng đến mọi tế bào trong cơ thể. Nó duy trì tốc độ cơ thể sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormon giúp điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Tuyến giáp hoạt động thế nào

Tốc độ T-4 và T-3 phát hành được kiểm soát bởi tuyến yên và vùng dưới đồi - một khu vực tại các cơ sở của bộ não hoạt động như kích hoạt cho toàn bộ hệ thống. Đây là cách xử lý:

Các tín hiệu vùng dưới đồi tuyến yên để thực hiện hormone tuyến giáp được gọi là hormone kích thích (TSH). Tuyến yên sau đó phát hành TSH - số tùy thuộc vào T-4 và T-3 có trong máu. Nếu không có đủ T-4 và T-3 trong máu, TSH  sẽ tăng lên, nếu có quá nhiều, mức TSH sẽ giảm. Cuối cùng, tuyến giáp quy định sản xuất các hormone dựa trên số lượng TSH nó nhận được. Nếu tuyến giáp bị bệnh và được phát hành quá nhiều hormone tuyến giáp, mức TSH trong máu dưới mức bình thường, nếu các bệnh tuyến giáp không thể tạo đủ nội tiết tố tuyến giáp, mức TSH trong máu cao.

Lý do quá nhiều thyroxine (T-4)

Bình thường, tuyến giáp phát hành đúng lượng kích thích tố, nhưng đôi khi nó tạo ra quá nhiều T-4. Điều này có thể xảy ra vì một số lý do, bao gồm:

Graves. Graves, một rối loạn tự miễn dịch trong đó các kháng thể được sản xuất bởi hệ miễn dịch kích thích tuyến giáp để tạo ra quá nhiều T-4, là nguyên nhân phổ biến nhất của cường giáp. Thông thường, hệ thống miễn dịch sử dụng các kháng thể để giúp bảo vệ chống lại virus, vi khuẩn và các chất lạ khác xâm nhập cơ thể. Trong Graves, kháng thể tấn công nhầm tuyến giáp và đôi khi mô đằng sau đôi mắt  (Graves' opthalmopathy) và da, thường ở chân - mào xương chày cẳng chân (Graves 'dermopathy). Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác những gì gây ra bệnh Graves, mặc dù một số yếu tố - trong đó có một khuynh hướng di truyền - có khả năng tham gia.

Tăng năng bướu tuyến giáp (u tuyến độc, bướu cổ multinodular độc hại, Plummer của bệnh). Mẫu này của cường giáp xảy ra khi một hoặc nhiều U. Tuyến của tuyến giáp sản xuất quá nhiều T-4. U tuyến một phần của tuyến này có vách từ phần còn lại của tuyến, tạo thành cục u không phải ung thư (lành tính) có thể gây ra một mở rộng của tuyến giáp. Không phải tất cả u Tuyến sản xuất T-4 dư thừa, và các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra để bắt đầu sản xuất quá nhiều hormone.

Viêm tuyến giáp. Đôi khi tuyến giáp có thể bị viêm vì lý do không rõ. Các viêm nhiễm có thể gây ra dư thừa hormone tuyến giáp được lưu trữ trong tuyến rò rỉ vào máu. Một loại hiếm viêm tuyến giáp, viêm tuyến giáp được gọi là bán cấp, nguyên nhân gây đau ở tuyến giáp. Các loại khác không gây đau đớn và đôi khi có thể xảy ra sau khi mang thai (sau sinh viêm tuyến giáp).

YẾU TỐ NGUY CƠ

Cường giáp, đặc biệt là Graves, có xu hướng chạy trong gia đình và phổ biến hơn ở phụ nữ hơn ở nam giới. Nếu một thành viên khác của gia đình có một tình trạng tuyến giáp, nói chuyện với bác sĩ về những điều này có nghĩa là cho sức khỏe và liệu người đó có bất kỳ đề xuất để theo dõi chức năng tuyến giáp.

Tiếp: Các biến chứng của cường giáp trạng Trước: Dấu hiệu của bệnh cường giáp trạng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây cường giáp trạng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Cường giáp trạng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận (1)

le minh phungle minh phung / Ngày 05-12-2012, 1:44
dạ thưa bác sĩ con năm nay 21 tuổi.bác cho con hỏi là trong người con lúc nào cũng có cảm giác hồi họp. hong lúc nào cũng như có đàm mà ít, người thấy hay khó thờ nhẹ, cảm giác tay, các ngón tay có vẻ hơi run run. vậy đó có phải là biểu hiện chủa bệnh cường giap kg? và lam thế nò để xác định bệnh? thưa bác!
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam