Các biến chứng của đái tháo nhạt

Đái tháo nhạt có thể gây ra cho cơ thể giữ lại không đủ nước để hoạt động đúng, và có thể trở nên mất nước. Mất nước có thể gây ra:

  • Khô miệng.
  • Cơ yếu.
  • Huyết áp thấp (hạ huyết áp).
  • Tăng natri huyết,
  • Mắt trũng.
  • Sốt hoặc nhức đầu, hoặc cả hai.
  • Nhịp tim nhanh.
  • Trọng lượng mất mát.

Đái tháo nhạt cũng có thể gây ra sự mất cân bằng điện giải. Điện giải là khoáng chất trong máu, chẳng hạn như natri, kali và canxi - duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Sự mất cân bằng điện giải có thể gây ra các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, khó chịu và đau nhức bắp thịt.

XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Bác sĩ sẽ thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán đái tháo nhạt, vì các dấu hiệu và triệu chứng có thể được gây ra bởi một số điều kiện, chẳng hạn như đái tháo đường. Nếu chẩn đoán đái tháo nhạt được thực hiện, bác sĩ sẽ cần phải xác định loại đái tháo nhạt có, bởi vì điều trị là khác nhau cho từng loại hình của bệnh.

Một số xét nghiệm mà bác sĩ thường sử dụng để xác định loại đái tháo nhạt và trong một số trường hợp, bao gồm:

Ngừng nước kiểm tra. Thử nghiệm này sẽ giúp xác định nguyên nhân gây ra đái tháo nhạt.  Sẽ được yêu cầu ngừng dịch uống 2 - 3 giờ trước khi thử nghiệm để các bác sĩ  có thể đo những thay đổi trong trọng lượng cơ thể, lượng nước tiểu và thành phần nước tiểu khi chất lỏng được giữ lại. Trong một số trường hợp bác sĩ cũng có thể đo lường mức độ của ADH máu trong khi thử nghiệm này.

Các thử nghiệm ngừng nước được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ ở trẻ em và phụ nữ có thai để đảm bảo không quá 5 phần trăm trọng lượng cơ thể bị mất trong quá trình thử nghiệm.

Phân tích nước tiểu. Phân tích nước tiểu là việc kiểm tra vật lý và hóa học của nước tiểu. Nếu nước tiểu ít tập trung (có nghĩa là lượng nước thải cao và nồng độ muối và chất thải thấp), nó có thể là do đái tháo nhạt.

Chụp cộng hưởng từ (MRI). MRI đầu là một thủ tục không xâm lấn sử dụng nam châm mạnh và sóng vô tuyến để xây dựng hình ảnh chi tiết của các mô não. Bác sĩ có thể muốn thực hiện một MRI để tìm những bất thường trong hoặc gần tuyến yên.

Nếu bác sĩ nghi ngờ một hình thức di truyền của đái tháo nhạt, sẽ nhìn vào lịch sử gia đình đa niệu và có thể đề nghị kiểm tra di truyền.

Tiếp: Điều trị bệnh đái tháo nhạt Trước: Nguyên nhân gây đái tháo nhạt

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các biến chứng của đái tháo nhạt " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Đái tháo nhạt " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam