Nguyên nhân gây đái tháo nhạt

Thông thường, thận loại bỏ các chất dịch cơ thể dư thừa từ máu. Chất lỏng này được lưu giữ trong bàng quang như nước tiểu. Khi hệ thống quy chế chất lỏng làm việc là đúng, thận làm cho nước tiểu ít hơn khi nước trong cơ thể giảm để bảo tồn chất lỏng, chẳng hạn như thông qua mồ hôi.

Khối lượng và thành phần của chất dịch cơ thể vẫn cân bằng thông qua sự kết hợp của lượng đường uống và bài tiết ở thận. Tỷ lệ chất lượng chủ yếu chi phối bởi khát, mặc dù thói quen có thể làm tăng lượng quá cao so với cần thiết. Tỷ lệ chất bài tiết của thận có ảnh hưởng lớn tới việc sản xuất hormone chống lợi tiểu (ADH), còn gọi là vasopressin.

Cơ thể làm cho ADH trong vùng dưới đồi và lưu trữ các hormone trong tuyến yên, một tuyến nhỏ nằm ở đáy não. ADH được phát hành vào máu  khi cần thiết. ADH sau đó cô đặc nước tiểu bằng cách kích hoạt thận ống để hấp thụ nước trở lại vào máu hơn là bài tiết nước vào nước tiểu.

Đái tháo nhạt xảy ra khi hệ thống này bị phá vỡ và cơ thể không thể điều chỉnh cách xử lý chất lỏng. Cách thức mà hệ thống bị gián đoạn xác định hình thức đái tháo nhạt có:

Bệnh đái tháo nhạt trung ương. Nguyên nhân của đái tháo nhạt trung ương thường thiệt hại tuyến yên hoặc vùng dưới đồi, thường do phẫu thuật một khối u, viêm nhiễm (như viêm màng não) hoặc chấn thương đầu. Trong một số trường hợp nguyên nhân không rõ. Thiệt hại này gây gián đoạn việc sản xuất bình thường, lưu trữ và phát hành của ADH.

Bệnh đái tháo nhạt Nephrogenic. Đái tháo nhạt Nephrogenic xảy ra khi có một khiếm khuyết trong ống thận - các cấu trúc trong thận nước tạo ra được bài tiết hoặc hấp thụ lại. Khiếm khuyết này làm cho thận không thể đáp ứng đúng ADH. Các lỗi có thể là do di truyền hoặc rối loạn thận mãn tính. Một số loại thuốc như lithium và tetracycline cũng có thể gây nephrogenic DI.

Bệnh đái tháo nhạt lúc mang thai. Đái tháo nhạt thai nghén chỉ xảy ra trong khi mang thai và khi một loại enzyme do nhau thai - hệ thống các mạch máu và các mô khác, cho phép việc trao đổi các chất dinh dưỡng và các sản phẩm chất thải giữa một người mẹ và em bé - phá hủy ADH ở người mẹ.

Trong khoảng 30 phần trăm các trường hợp đái tháo nhạt, các bác sĩ không bao giờ xác định được nguyên nhân.

Ngoài ra còn 1 số nguyên nhân khác:

- Nhiễm trùng, lao màng não.

- Chấn thương nền sọ, kèm theo liệt các dây thần kinh III, V, VII.

- Phẫu thuật sọ não gần vùng tuyến yên.

- U vùng dưới đồi - yên, di căn ung thư.

- Di truyền.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Đái tháo nhạt Nephrogenic hiện tại hay ngay sau khi sinh thường có một nguyên nhân di truyền vĩnh viễn làm thay đổi khả năng của thận để cô đặc nước tiểu. Nephrogenic DI thường ảnh hưởng tới nam giới, mặc dù phụ nữ có truyền các gen trên.

Tiếp: Các biến chứng của đái tháo nhạt Trước: Các triệu chứng của đái tháo nhạt

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây đái tháo nhạt " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Đái tháo nhạt " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam