Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh đau lưng

Chẩn đoán xét nghiệm thường không cần thiết để xác nhận nguyên nhân gây ra đau lưng. Tuy nhiên, nếu thấy bác sĩ chỉ định cho bệnh đau lưng, người đó sẽ:

Kiểm tra lại và đánh giá khả năng để ngồi, đứng, đi bộ và nâng hai chân.

Cũng có thể kiểm tra phản xạ với cao su là một phản xạ búa.

Những đánh giá này giúp xác định nơi xuất phát đau, bao nhiêu có thể di chuyển trước khi lượng đau phải dừng lại và cho dù có co thắt cơ bắp. Họ cũng sẽ giúp loại trừ nhiều nguyên nhân nghiêm trọng của bệnh đau lưng.

Nếu có lý do để nghi ngờ rằng có một khối u, gãy xương, nhiễm trùng hoặc điều kiện cụ thể khác mà có thể gây đau lưng, bác sĩ có thể đặt một hoặc nhiều xét nghiệm:

Máu và các xét nghiệm nước tiểu. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm để xác định xem một căn bệnh tiềm ẩn hoặc nhiễm trùng có thể đóng góp cho bệnh đau lưng.

X - quang. Những hình ảnh này cho thấy sự liên kết của xương và cho dù có viêm khớp hoặc gãy xương. X - quang sẽ không thấy trực tiếp hình ảnh hiển thị các vấn đề với dây cột sống, cơ bắp, dây thần kinh hoặc đĩa.

Hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) quét. Những quét có thể tạo ra hình ảnh mà có thể tiết lộ đĩa đệm thoát vị hoặc các vấn đề với xương, cơ, mô, dây chằng, dây thần kinh và mạch máu.

Scan xương. Trong trường hợp hiếm hoi, bác sĩ có thể sử dụng một quét xương để tìm các khối u xương hay gãy xương nén gây ra bởi chứng loãng xương. Trong thủ tục này, sẽ nhận được tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ (tracer) vào một trong những tĩnh mạch. Thu thập các chất trong xương và cho phép bác sĩ phát hiện các vấn đề xương bằng cách sử dụng một máy ảnh đặc biệt.

Thần kinh học. Thử nghiệm này đo xung điện được sản xuất bởi các dây thần kinh và các phản ứng của cơ bắp. Các nghiên cứu về thần kinh - đường dẫn có thể xác nhận nén dây thần kinh gây ra bởi các đĩa đệm thoát vị, thu hẹp ống tủy sống.

Tiếp: Điều trị bệnh đau lưng Trước: Nguyên nhân gây đau lưng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuẩn đoán bệnh đau lưng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Đau lưng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Cơ Xương khớp"

Bình luận (1)

rumorRumor / Ngày 29-10-2011, 20:59
Too many copmliemnts too little space, thanks!
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam