Biến chứng dị ứng thực phẩm

Các biến chứng của dị ứng thực phẩm có thể bao gồm:

Sốc phản vệ. Một đe dọa tính mạng phản ứng dị ứng.

Viêm da dị ứng (eczema). Khoảng một trong ba người bị viêm da dị ứng cũng bị dị ứng thực phẩm.

Đau nửa đầu. Dị ứng, phát hành bởi hệ thống miễn dịch  trong một phản ứng dị ứng, đã được chứng minh là gây ra chứng đau nửa đầu ở một số người.

Trong khi một số người nghĩ rằng bệnh dị ứng thực phẩm có liên quan đến hiếu động thái quá ở trẻ em và bệnh viêm khớp, không có bằng chứng để hỗ trợ này.

CÁC XÉT NGHIỆM VÀ CHUẨN ĐOÁN:

Sau đây có thể giúp xác định xem có bị dị ứng thực phẩm thực sự, hơn là không dung nạp thức ăn, ngộ độc thực phẩm hoặc tình trạng một số khác.

Mô tả các triệu chứng. Hãy chuẩn bị để nói với bác sĩ có một lịch sử của các triệu chứng, mà thực phẩm và bao nhiêu có vẻ gây ra vấn đề, cho dù có tiền sử gia đình dị ứng thức ăn hoặc dị ứng khác.

Nhật ký thực phẩm. Bác sĩ có thể yêu cầu giữ một cuốn nhật ký thực phẩm của thói quen ăn uống, các triệu chứng và thuốc men để xác định vấn đề.

Xoá bỏ chế độ ăn uống.  Có thể yêu cầu loại bỏ các loại thực phẩm nghi ngờ một hoặc hai tuần, và sau đó thêm các loại thức ăn trở thành một chế độ ăn uống tại một thời điểm. Quá trình này có thể giúp các triệu chứng liên quan tới các loại thực phẩm cụ thể. Tuy nhiên, đây không phải là một phương pháp hoàn hảo. Yếu tố tâm lý cũng như các yếu tố vật lý có thể góp phần. Ví dụ, nếu  nghĩ rằng đang nhạy cảm với thực phẩm, đáp ứng có thể được kích hoạt mà không phải là một thực sự dị ứng nhất. Nếu đã có một phản ứng nghiêm trọng với thức ăn, phương pháp này có thể không được sử dụng an toàn.

Kiểm tra lâm sàng. Một bài kiểm tra cẩn thận có thể xác định hoặc loại trừ các vấn đề y tế khác.

Thử nghiệm da. Một thử nghiệm chích da có thể xác định phản ứng thực phẩm cụ thể. Trong thử nghiệm này, một lượng nhỏ các loại thực phẩm nghi ngờ được đặt trên da của cánh tay hoặc lưng. Làn da sau đó đâm bằng kim, để cho phép một số lượng nhỏ của chất bên dưới bề mặt da. Nếu dị ứng với một chất cụ thể đang được thử nghiệm,  phát triển một vết sưng tấy hoặc phản ứng.

Xét nghiệm máu. Một xét nghiệm máu có thể đo được phản ứng của hệ miễn dịch thực phẩm cụ thể bằng cách kiểm tra số lượng kháng thể dị ứng loại trong máu, được gọi là globulin miễn dịch E (IgE) kháng thể. Đối với thử nghiệm này, một mẫu máu được lấy trong văn phòng của bác sĩ được gửi tới một phòng thí nghiệm y tế, nơi mà các loại thực phẩm khác nhau có thể được kiểm tra. Tuy nhiên, các xét nghiệm máu thường không chính xác.

Tiếp: Điều trị dị ứng thực phẩm Trước: Yếu tố nguy cơ dị ứng thực phẩm

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Biến chứng dị ứng thực phẩm " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Dị ứng thực phẩm " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Một số bệnh khác"

Các tin tức liên quan đến "Dị ứng thực phẩm"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam