Các triệu chứng của dị ứng

Triệu chứng dị ứng phụ thuộc vào từng cơ thể, và có thể liên quan đến đường hô hấp, mũi xoang và khí phế quản, da và hệ tiêu hóa. Trong hầu hết trường hợp, phản ứng dị ứng là một mối phiền toái gây ra các triệu chứng khó chịu. Trẻ vị thành niên, phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể nguy hiểm hơn vì có khả năng liên quan đến một số hệ thống cơ quan của cơ thể. Trong một số trường hợp nặng, dị ứng có thể gây ra một phản ứng đe dọa trong cơ thể gọi là sốc phản vệ. Dị ứng có thể gây ra:

Viêm múi dị ứng

- Xung huyết mũi.

- Ngứa, chảy nước mũi.

- Ngứa, chảy nước hoặc bị sưng mắt (viêm kết mạc).

Viêm da dị ứng, một phản ứng dị ứng da hay còn gọi là eczema, có thể gây ra

- Ngứa da.

- Da đỏ.

- Bong hoặc lột da.

Một dị ứng thực phẩm có thể gây ra

- Ngứa miệng.

- Sưng môi, lưỡi, mặt hay cổ họng.

- Nổi mề đay.

- Sốc phản vệ.

Dị ứng côn trùng chích có thể gây ra

- Một diện tích lớn sưng tại vùng da bị chích.

- Ngứa hoặc phát ban trên cơ thể.

- Ho, tức ngực, thở khò khè hoặc khó thở.

- Sốc phản vệ.

Một dị ứng thuốc có thể gây ra

- Nổi mề đay.

- Ngứa da.

- Phát ban.

- Mặt sưng.

- Thở khò khè.

- Sốc phản vệ.

Một số loại dị ứng, bao gồm cả dị ứng với thức ăn và côn trùng chích, có tiềm năng để kích hoạt một phản ứng nghiêm trọng được gọi là sốc phản vệ. Một vấn đề y tế khẩn cấp đe dọa tính mạng, phản ứng này liên quan đến một số hệ thống cơ quan của cơ thể và có thể đi vào sốc.

Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ bao gồm

- Mất ý thức.

- Choáng.

- Thở dốc nghiêm trọng.

- Mạch nhanh yếu.

- Phát ban da.

- Buồn nôn và ói mửa.

- Sưng phù đường hô hấp, có thể chặn thở.

Có thể gặp bác sĩ nếu có các triệu chứng mà nghĩ rằng có thể do dị ứng, đặc biệt là nếu nhận thấy điều gì đó trong môi trường xung quanh có vẻ như để kích hoạt dị ứng. Nếu có các triệu chứng sau khi bắt đầu một loại thuốc mới, gọi bác sĩ chỉ định nó ngay lập tức.

Đối với một phản ứng dị ứng trầm trọng (sốc phản vệ), hãy số khẩn cấp y tế hoặc tìm sự giúp đỡ khẩn cấp y tế. Nếu có sẵn Adrenalin, tiêm một mũi ngay lập tức. Ngay cả khi triệu chứng cải thiện sau khi tiêm epinephrine khẩn cấp, đưa đến phòng cấp cứu vẫn còn cần thiết để đảm bảo rằng các triệu chứng không trở lại hoặc những ảnh hưởng của tiêm trước đó.

Nếu đã bị một cơn dị ứng nghiêm trọng hoặc bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ trong quá khứ. Thẩm định, chẩn đoán và quản lý lâu dài của sốc phản vệ rất phức tạp, do đó, có thể sẽ phải cần đến bác sĩ chuyên về dị ứng và miễn dịch học.

Tiếp: Nguyên nhân gây dị ứng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các triệu chứng của dị ứng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Dị ứng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Một số bệnh khác"

Bình luận (1)

nguyen dang khoaNguyen dang khoa / Ngày 31-03-2014, 6:14
Toi dang sai kem tri mun duoc 2tuan ,luc moi sai kem tri mun thi hieu qua rat tot, sang tuan thu 3 Không biet Sao mat toi noi nam do day mat, Không biet toi bi di ung voi kem toi dang sai hay la toi an gi bi di ung.xin Giup toi giai dap.thaks
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam