Dấu hiệu bệnh đột quỵ

Triệu chứng xuất hiện đột ngột và diễn tiến phụthuộc vị trí và mức độphần não bị hư hại.

Các triệu chứng thường gặp là:

·         Yếu một tay hoặc một chân hoặc cả tay và chân cùng bên làm người bệnh đi khó khăn: đi loạng choạng, mất thăng bằng hoặc không phối hợp các động tác được hoặc ngã khuỵu. Rối loạn cảm giác kiểu kiến bò hoặc tê cóng một bên cơ thể.

·         Yếu một bên cơ mặt, miệng méo.

·         Nói khó khăn: nói đớ, nói không nói trọn câu đơn giản hoặc hoàn toàn không nói được.

·         Nhìn khó khăn: mắt mờ hoặc mù một bên hoặc nhìn thấy hình đôi.

·         Nhức đầu dữ dội hoặc nhức đầu dị thường kèm theo cứng cổ, nôn.

·         Mất ý thức: người bệnh sững sờ, không biết gì, khó đánh thức hoặc hôn mê đột ngột, đôi khi chết ngay.

Đột quỵ có dấu hiệu báo trước không?

Hầu hết đột quỵ không có dấu hiệu báo trước trừ trường hợp cơn thiếu máu não thoáng qua. Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra do gián đoạn tạm thời máu nuôi não, có triệu chứng và dấu hiệu giống như đột quỵ nhưng kéo dài vài phút đến 24 giờ và sau đó biến mất. Một người có thể bị nhiều cơn thiếu máu não thoáng qua và triệu chứng cũng như dấu hiệu mỗi lần có thể giống hoặc khác nhau. Người nào bị thiếu máu não thoáng qua sẽ dễ bị đột quỵ hơn người bình thường.  Có 10% người bị cơn thiếu máu não thoáng qua bị đột quỵ trong vòng 3 tháng sau đó.

Khi nào cần đi khám?

Khi có dấu hiệu hoặc triệu chứng thiếu máu não thoáng qua hay đột quỵ, phải đi khám ngay. Cơn thiếu máu não thoáng qua sẽ mất đi nhưng là cơ hội để người bệnh điều trị nhằm ngăn chặn đột quỵ.

Nếu thấy ai đó dường như bị đột quỵ thì hãy quan sát họ cẩn thận trong khi chờ xe cấp cứu đến. Cần hành động khi người bị đột quỵ xảy ra:

  •   Nếu người bệnh ngưng thở, hãy hô hấp nhân tạo miệng-miệng.
  • Nếu người bệnh nôn, hãy nghiêng đầu họ sang bên nhằm giúp họ không bị ngạt.
  • Không cho ăn hoặc uống bất cứ gì.

Tiếp: Điều trị bệnh đột quỵ Trước: Nguyên nhân gây đột quỵ

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Dấu hiệu bệnh đột quỵ " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Đột quỵ " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận (1)

lê thanh ngoanlê thanh ngoan / Ngày 31-01-2013, 18:59
Cho mình hỏi câu này nhé!nếu anh nào biết thì giải đáp thắc mắc giùm mình nhé mình xin cám ơn nhiều.- ba mình bị đột quị cách đây nữa tháng.sau khi nằm viện thì xuất viện ra về ,nhưng ba mình thấy mệt nhiều và rất khó thở.đêm qua ba mình thấy ho nhiều .suốt mấy ngày nay ba mình mất ngủ suốt ,bác sĩ có cho ba ình uống thuốc ngủ nhưng không cững ngủ được .mình làm con thấy ba như vậy thì khó chịu và khổ tâm lắm .Các anh ơi giúp mình với.Nếu như mình gọi bác sĩ khám lại cho mình thì có ổn không?các anh chị hãy cho mình lời khuyên đi.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam