Điều trị các biến chứng của đột quỵ

có thể gặp

Biến chứng sau đột quị thiếu máu: Là nguyên nhân hay gặp nhất gây tử vong ở giai đoạn cấp và kéo dài thời gian nằm viện. Các biến chứng gặp từ 60 -95% các trường hợp.

 Biến chứng

% bệnh nhân

Co giật

Phù não

Chảy máu

Loạn nhịp

Nhồi máu cơ tim

Ngừng hô hấp

Viêm phổi

Xuất huyết dạ dày, ruột

DVT

Huyết khối mạch phổi

Nhiễm trùng đường tiểu

Ngã, gãy xương

Đau vai và co thắt cơ

Trầm cảm

4

3

0,4-1,2

3-20

1

tới 42

2-12

3

2-42

1-3

16-44

1-3

20-40

17

ĐIỀU TRỊ CÁC BIẾN CHỨNG KHÔNG PHẢI THẦN KINH

Biến chứng tim mạch: 1/3 BN đột quị có triệu chứng bệnh mạch vành -tim, có đến 20% BN có loạn nhịp (như cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất), xấp xỉ 50% BN có rối loạn tái khử cực trên ECG. Do vậy, ECG cấp cứu là rất cần thiết, và tiếp tục theo dõi bằng ECG Monitoring, đồng thời tham khảo ý kiến của các bác sỹ tim mạch sớm (Digitalis, thuốc chống loạn nhịp…)

Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT): Phòng ngừa. Nếu nghi ngờ DVT cần Doppler, chụp nhấp nháy đồ (scintigraphy),D -dimer test, tham khảo Bs chuyên khoa về da. Điều trị bao gồm: phác đồ Heparin, vật lý trị liệu.

Huyết khối động mạch phổi (PE): Phòng ngừa. Nếu nghi ngờ PE tiến hành chụp X-quang ngực,chụp mạch nhấp nháy đồ, Doppler mạch, đo khí máu động mạch và tham khảo Bs phổi. Điều trị bằng Heparin.

Viêm phổi: 20 -40% BN đột quị chết vì viêm phổi ( phòng ngừa, cần phải tiến hành sớm. Xét nghiệm: X-quang phổi, máu. Điều trị bằng kháng sinh sớm (luôn bằng kháng sinh đồ nếu có thể).

Đau vai và co thắt cơ: phòng ngừa và điều trị tại giường bằng vật lý trị liệu chủ động, thụ động và NSAIDs.

Nhiễm trùng tiểu (UTIs): Phòng ngừa: Chỉ lưu sonde tiểu khi xác định là thật cần thiết.

  1. Dùng sonde một lần.
  2. Xét nghiệm nước tiểu thường xuyên.
  3. Bổ xung dịch, cân bằng dịch điện giải.
  4. Dùng catheter bao cao su.
  5. Catheter trên xương mu nếu cần.
  6. Tham khảo BS về hệ niệu.
  7. Nếu BN có UTIs thì phân tích nước tiểu, điều trị bằng kháng sinh theo kháng sinh đồ 

ĐIỀU TRỊ CÁC BIẾN CHỨNG VỀ THẦN KINH:

Phù não:10 -20% BN có phù não, hay xảy ra vào ngày thứ 3 -5. Điều trị: nằm đầu cao 30 độ. Manitol 0,5 g/kg cân nặng mỗi 6 giờ. Đặt ống nội khí quản và thông khí nhân tạo. Giảm pCO2 khoảng 5 -10 mmHg thấp hơn áp lực sọ khoảng 25 -30%. Dẫn lưu nội sọ ở bệnh nhân chảy máu nếu cần thiết.

Co giật: Gặp từ 4 -7% BN đột quị, chủ yếu xảy ra trong vòng 24 giờ đầu. Tình trạng động kinh (trạng thái động kinh) hiếm khi xảy ra, nhưng nó cho thấy một tiên lượng xấu. Trong số bệnh nhân có động kinh thì 90% phải điều trị ngay lập tức. Điều trị: Khởi đầu 10mg Diazepam (tốt nhất dùng đường tĩnh mạch), sau 5 phút không có kết quả dùng thêm 10mg nữa, nếu sau 5 phút vẫn không cắt cơn thì cho 15 mg/kg cân nặng và Phenytoin tĩnh mạch (<50 mg/phút). Bệnh nhân có 1 -2 cơn co giật trong 2 tuần đầu thì không cần điều trị.

Tiếp: Làm sao ngăn ngừa bệnh đột quỵ? Trước: Điều trị bệnh đột quỵ

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị các biến chứng của đột quỵ " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Đột quỵ " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận (1)

lê thanh ngoanlê thanh ngoan / Ngày 31-01-2013, 18:59
Cho mình hỏi câu này nhé!nếu anh nào biết thì giải đáp thắc mắc giùm mình nhé mình xin cám ơn nhiều.- ba mình bị đột quị cách đây nữa tháng.sau khi nằm viện thì xuất viện ra về ,nhưng ba mình thấy mệt nhiều và rất khó thở.đêm qua ba mình thấy ho nhiều .suốt mấy ngày nay ba mình mất ngủ suốt ,bác sĩ có cho ba ình uống thuốc ngủ nhưng không cững ngủ được .mình làm con thấy ba như vậy thì khó chịu và khổ tâm lắm .Các anh ơi giúp mình với.Nếu như mình gọi bác sĩ khám lại cho mình thì có ổn không?các anh chị hãy cho mình lời khuyên đi.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam