Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường

Hạ đường huyết - định nghĩa là lượng đường trong máu dưới 70 mg / dL hoặc 4 millimoles / lít - xảy ra khi có quá nhiều insulin và không đủ lượng đường (glucose) trong máu. Hạ đường huyết thường gặp nhất trong số những người dùng insulin, nhưng nó cũng có thể xảy ra nếu đang uống thuốc đường uống.

Nguyên nhân gây hạ đường huyết thường gặp của bệnh tiểu đường bao gồm:

  • Dùng quá nhiều insulin hoặc thuốc tiểu đường uống.
  • Không ăn đủ.
  • Hoãn hoặc bỏ qua một bữa ăn hoặc ăn nhẹ.
  • Tăng cường tập thể dục hoặc hoạt động thể chất mà không cần ăn nhiều hơn hoặc điều chỉnh thuốc men.
  • Uống rượu.
  • Quy định lượng đường trong máu

Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể chuyển hóa carbohydrate từ thực phẩm, chẳng hạn như bánh mì, gạo và mì ống thành phân tử đường khác nhau. Một trong số đó là các phân tử đường glucose, một nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Glucose được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi ăn, nhưng nó không thể nhập các tế bào của hầu hết các mô mà không cần sự giúp đỡ của insulin - một hormone tiết ra bởi tuyến tụy.

Khi mức độ glucose trong máu tăng lên, nó tín hiệu tuyến tụy để giải phóng insulin. Các insulin lần lượt mở các tế bào để glucose có thể nhập và cung cấp nhiên liệu cho tế bào  cần để hoạt động đúng. Thêm glucose được lưu trữ trong gan và cơ bắp dưới dạng glycogen. Quá trình này làm giảm lượng glucose trong máu và ngăn ngừa nó khỏi nguy hiểm đến mức độ cao. Khi lượng đường trong máu trở về mức bình thường, thì việc tiết ra insulin từ tuyến tụy giảm.

Đối với người bị tiểu đường, tác dụng của insulin trên cơ thể giảm sút đáng kể, hoặc vì tuyến tụy không sản xuất đủ của nó (tiểu đường type1) hoặc bởi vì các tế bào ít đáp ứng với nó ( tiểu đường type 2). Kết quả là, glucose có xu hướng lưu hành trong dòng máu và có thể đạt đến mức nguy hiểm (tăng đường huyết). Insulin hoặc các thuốc khác được sử dụng để lượng đường trong máu thấp hơn.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều insulin tương đối so với số lượng glucose trong máu, nó có thể gây ra lượng đường trong máu giảm quá thấp và kết quả trong hạ đường huyết. Cũng có thể gây hạ đường huyết nếu sau khi uống thuốc tiểu đường, không ăn nhiều như bình thường hoặc  tập thể dục nhiều hơn (sử dụng lên đường nhiều hơn) so với bình thường. Bác sĩ thường làm việc để tìm ra liều tối ưu phù hợp với ăn uống và thói quen hoạt động thường xuyên để ngăn chặn điều này xảy ra sự mất cân bằng.

Tiếp: Các biến chứng hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường Trước: Các triệu chứng của hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam