Điều trị bệnh hen suyễn

Đối với nhiều người, một vài nhát từ một ống thuốc phải cứu trợ nhanh trước khi tập thể dục là đủ để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn. Các thuốc giãn phế quản - albuterol, nhanh chóng mở đường hô hấp và có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trong nhiều giờ.

Tuy nhiên, một số người cũng cần phải uống thuốc bổ sung để kiểm soát các triệu chứng hen suyễn. Có thể cần kiểm soát thuốc hàng ngày lâu dài nếu có các triệu chứng hen suyễn thường xuyên khi không tập thể dục, hoặc nếu sử dụng một loại thuốc trước khi tập thể dục không giữ các triệu chứng dưới sự kiểm soát.

Kiểm soát thuốc dài hạn

Trong hầu hết trường hợp, các thuốc này cần phải được thực hiện mỗi ngày. Các loại thuốc kiểm soát dài hạn bao gồm:

Hít corticosteroid . Những thuốc này bao gồm fluticasone (Flovent Diskus, Flovent HFA), budesonide (Pulmicort Flexhaler), mometasone (Asmanex), triamcinolone (Azmacort), flunisolide (Aerobid), beclomethasone (Qvar) và những loại khác. Nó là những loại phổ biến nhất theo quy định của thuốc suyễn lâu dài. Có thể cần phải sử dụng các loại thuốc này trong vài ngày đến vài tuần trước khi họ đạt được lợi ích tối đa của họ. Không giống như corticosteroid uống, các thuốc corticosteroid có nguy cơ tương đối thấp của các tác dụng phụ và nói chung là an toàn cho sử dụng lâu dài.

Leukotriene sửa đổi. Các thuốc uống bao gồm montelukast (Singulair), zafirlukast (Accolate) và zileuton. Chúng giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn đến 24 giờ. Trong trường hợp hiếm hoi, các thuốc này có liên quan đến phản ứng tâm lý, chẳng hạn như kích động, gây hấn, ảo giác, trầm cảm và suy nghĩ tự tử. Tìm kiếm sự tư vấn y tế ngay lập tức cho bất kỳ phản ứng bất thường.

Theophylline. Đây là một viên thuốc hàng ngày để giúp giữ cho đường thở mở (thuốc giãn phế quản). Theophylline thư giãn các cơ xung quanh đường dẫn khí làm cho việc thở dễ dàng hơn. Nó không được sử dụng thường ngày bây giờ như trong những năm qua.

Beta agonist (LABAs). Những loại thuốc hít bao gồm salmeterol (Serevent Diskus) và formoterol (Foradil Aerolizer). Dùng 30 phút trước khi tập thể dục, tác dụng kéo dài thuốc chủ vận beta có thể ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh hen suyễn do gắng sức, cho đến 12 giờ. Tuy nhiên, Nó đã liên kết với các cơn suyễn nặng. LABAs luôn cần được thực hiện chỉ khi kết hợp với một corticosteroid hít.

Kết hợp hít chẳng hạn như fluticasone và salmeterol (Advair Diskus) và budesonide và formoterol (Symbicort). Những thuốc này có chứa một LABA cùng với một corticosteroid. Giống như những thuốc LABA, các thuốc này có thể làm tăng nguy cơ của một cuộc tấn công bệnh suyễn trầm trọng và cần phải được sử dụng cẩn thận.

Thuốc giảm nhanh

Còn được gọi là thuốc cứu hộ, thuốc cứu trợ nhanh được sử dụng khi cần thiết để nhanh chóng giảm triệu chứng ngắn hạn trong một cuộc tấn công bệnh suyễn - hoặc trước khi tập thể dục nếu bác sĩ đề nghị. Các loại thuốc giảm nhanh bao gồm:

Dẫn xuất ngắn beta agonist. Những thuốc này bao gồm các thuốc giãn phế quản hít albuterol (ProAir HFA, Ventolin HFA…), levalbuterol (Xopenex HFA) và pirbuterol (Maxair Autohaler). Đối với hầu hết mọi người, một đến hai nhát của albuterol hay một hành động ngắn hít chủ vận beta 10 đến 15 phút trước khi tập thể dục là đủ để ngăn ngừa các triệu chứng đến bốn giờ. Những loại thuốc giãn phế quản hít vào có thể nhanh chóng dễ dàng giảm triệu chứng trong một vụ tấn công bệnh suyễn.

Ipratropium (Atrovent). Bác sĩ có thể kê toa thuốc này hít để cứu trợ ngay lập tức các triệu chứng. Giống như các thuốc giãn phế quản khác, ipratropium thư giãn đường hô hấp, làm cho nó dễ dàng hơn để thở. Ipratropium là chủ yếu dùng cho viêm phế quản mãn tính và bệnh khí thũng, nhưng nó đôi khi được dùng để điều trị cơn suyễn.

Uống và các corticosteroid tiêm tĩnh mạch. Những thuốc này làm giảm viêm đường hô hấp gây ra bởi bệnh hen suyễn nặng. Ví dụ như prednisone và methylprednisolone. Nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi được sử dụng lâu dài, do đó chúng chỉ được sử dụng để điều trị triệu chứng hen suyễn nghiêm trọng trên cơ sở ngắn hạn.

Điều trị dị ứng gây ra bệnh hen suyễn

Nếu bệnh suyễn được kích hoạt hoặc trở nên tồi tệ do dị ứng, có thể hưởng lợi từ điều trị dị ứng. Dị ứng điều trị bao gồm:

Omalizumab (Xolair). Thuốc này đặc biệt cho những người có bệnh dị ứng và hen suyễn. Nó làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, mạt bụi hoặc lông vật nuôi. Xolair được phân phối bằng cách tiêm mỗi 2 - 4 tuần.

Thuốc dị ứng. Chúng bao gồm thuốc kháng histamin đường uống và xịt mũi và thuốc thông mũi cũng như cromolyn, corticosteroid và thuốc xịt mũi ipratropium.

Miễn dịch liệu pháp. Miễn dịch liệu pháp thường được tiêm cho một tuần một lần cho một vài tháng, sau đó mỗi tháng một lần trong thời gian 3 - 5 năm. Theo thời gian, dần dần giảm hệ thống miễn dịch phản ứng với dị nguyên cụ thể.

Không chỉ dựa vào thuốc giảm nhanh

Nếu đã được quy định thuốc kiểm soát hen suyễn lâu dài - như corticosteroid dạng hít,  không nên cần phải sử dụng nhanh cứu trợ hít thường xuyên hơn bác sĩ đề nghị. Ghi lại bao nhiêu nhát sử dụng mỗi tuần. Nếu thường xuyên cần phải sử dụng nhanh cứu trợ  hít, gặp bác sĩ. Có lẽ cần phải điều chỉnh thuốc kiểm soát dài hạn.

Phòng chống

Không có cách nào để tránh tập thể dục gây ra hen suyễn. Nhưng có thể thực hiện các bước để giữ cho các triệu chứng:

Làm ấm lên 15 phút trước khi tập luyện vất vả.

Làm tốt nhất để tránh cảm lạnh và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Không làm bài tập vất vả khi có lạnh.

Chọn một môi trường ẩm ướt cho tập luyện, chẳng hạn như một đường mòn bên cạnh hồ nước hay phòng tập thể dục với một hồ bơi trong nhà.

Tránh các chất gây dị ứng khi tập thể dục nếu nó làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Ví dụ như ô nhiễm không khí, phấn hoa hoặc lông vật nuôi.

Hãy học cách hít thở bằng mũi để sưởi ấm không khí trước khi nó đi vào phổi.

Giữ cho miệng và mũi phủ trong khi tập luyện trong thời tiết lạnh.

Không nên tránh tập thể dục bởi vì có bệnh suyễn. Ở trong tình trạng tốt có thể giảm triệu chứng hen suyễn trong thời gian dài.

 

Trước: Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị bệnh hen suyễn " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Hen suyễn " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam