Hẹp van hai lá

Van hai lá hẹp - hay hai lá hẹp - là một điều kiện trong đó van hai lá thu hẹp (stenotic). Điều này thu hẹp lỗ van được mở đúng cách, gây cản trở lưu lượng máu qua tim và từ tim với phần còn lại của cơ thể

Định nghĩa
Van hai lá hẹp - hay hai lá hẹp - là một điều kiện trong đó van hai lá thu hẹp (stenotic). Điều này thu hẹp lỗ van được mở đúng cách, gây cản trở lưu lượng máu qua tim và từ tim với phần còn lại của cơ thể. Van hai lá hẹp có thể làm cho mệt mỏi và khó thở, trong số những vấn đề khác.

Nguyên nhân chính của chứng hẹp van hai lá là một bệnh nhiễm trùng ở trẻ em được gọi là sốt thấp khớp, liên quan đến nhiễm khuẩn cầu chuỗi. Sốt thấp khớp - vẫn còn phổ biến ở các nước đang phát triển, có thể gây vết sẹo của van hai lá.

Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HẸP VAN HAI HAI LÁ

Có thể có hẹp van hai lá và cảm thấy tốt, hoặc có thể chỉ có dấu hiệu và triệu chứng tối thiểu trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, vấn đề nhẹ đột nhiên có thể tồi tệ hơn. Khám bác sĩ nếu phát triển những triệu chứng hẹp van hai lá:

 • Mệt mỏi, đặc biệt là trong thời gian hoạt động tăng.
 • Khó thở, đặc biệt là với gắng sức hoặc khi nằm xuống.
 • Sưng chân hoặc mắt cá chân.
 • Tim đập nhanh - cảm giác của nhịp tim nhanh rung cảm.
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản.
 • Ho nặng, đôi khi nhuốm máu đờm.
 • Hiếm khi, ngực khó chịu hoặc đau ngực.

Van hai lá hẹp, triệu chứng có thể giống với những trái tim khác hoặc các điều kiện van tim - có thể xuất hiện hoặc nặng hơn bất cứ lúc nào tăng nhịp tim, chẳng hạn như trong thời gian tập thể dục. Tim đập nhanh cũng có thể đi kèm các triệu chứng này. Hoặc cũng có thể được kích hoạt bởi thai hoặc căng thẳng khác trên cơ thể, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nhiễm trùng tim.

Van hai lá hẹp, triệu chứng thông thường bao gồm suy tim, một biến chứng của chứng hẹp van hai lá và bệnh tim mạch khác. Trong hẹp van hai lá, áp lực trong tim sau đó được đưa trở lại phổi, dẫn đến sự tích tụ chất lỏng (tắc nghẽn) và khó thở.

Các triệu chứng của chứng hẹp van hai lá thường xuất hiện ở độ tuổi 40 và 50, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả trong giai đoạn trứng. Tùy thuộc vào mức thu hẹp, trẻ sơ sinh hoặc trẻ em với hẹp van hai lá có thể không có triệu chứng, có thể một cách dễ dàng hoặc có thể có khó thở với các hoạt động thể chất mạnh mẽ.

Van hai lá hẹp cũng có thể có một số dấu hiệu cho thấy chỉ có bác sĩ có thể tìm thấy. Có thể bao gồm:

 • Tiếng thổi tim.
 • Phổi tắc nghẽn.
 • Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).
 • Phổi tăng huyết áp.
 • Các cục máu đông.

Gặp bác sỹ khi

Gọi cho bác sĩ cho một cuộc hẹn ngay lập tức nếu có các triệu chứng như mệt mỏi hay khó thở khi hoạt động thể chất, tim đập nhanh hoặc đau ngực.

Nếu đã được chẩn đoán mắc chứng hẹp van hai lá nhưng không có triệu chứng, nói chuyện với bác sĩ về đề nghị theo dõi.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY HẸP VAN HAI LÁ

Trái tim, trung t