Nguyên nhân gây ho mãn tính

Ho bắt đầu khi acid dạ dày gây kích ứng, chất nhầy, xịt tóc, nước hoa, thậm chí nhiều gia vị thực phẩm kích thích dây thần kinh trong đường hô hấp.

Ho thường xuyên là điều bình thường, nó giúp làm sạch các chất ngoại lai và tiết ra từ phổi và ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, ho thời gian kéodài thường là kết quả của một vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ bao gồm:

Chảy nước mũi sau

Mỗi ngày, tuyến ở mũi và xoang sản xuất chất nhầy vào cổ họng, làm sạch và ẩm đoạn mũi. Thông thường nuốt các chất lỏng mà không biết nó, nhưng khi có nhiều hơn bình thường từ dị ứng, nhiễm trùng lạnh hoặc xoang có thể cảm thấy nó tích lũy ở mặt sau của cổ họng.

Chất nhờn dư thừa này, có thể gây dị ứng và viêm gây ra phản xạ ho. Nếu chảy nước mũi sau là mãn tính, ho có thể trở thành mãn tính. Mặc dù chảy nước mũi sau thường sạch, có thể không bao giờ có triệu chứng.

Hen phế quản

Đây là một nguyên nhân phổ biến của ho mãn tính ở người lớn và nguyên nhân hàng đầu ở trẻ em. Thông thường, ho xảy ra với thở khò khè và khó thở, nhưng trong loại bệnh hen, ho chỉ là triệu chứng. Ho có liên quan đến các mùa, xuất hiện sau một nhiễm trùng đường hô hấp trê , hoặc trở nên tồi tệ hơn khi đang tiếp xúc với không khí lạnh hoặc hóa chất nào đó hoặc nước hoa. Đây là loại bệnh hen thường xuyên được gọi là " bệnh đường hô hấp hiếu động ".

Trào ngược dạ dày (GERD)

Trong điều kiện thông thường, acid dạ dày chảy ngược trở lại vào ống kết nối dạ dày và cổ họng (thực quản). Việc kích thích liên tục trong thực quản, cổ họng và thậm chí phổi có thể dẫn đến ho mãn tính. Trào ngược acid thường gây ra chứng ợ nóng và hương vị chua, nhưng gần một nửa những người có ho là do trào ngược không có triệu chứng khác.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Ho có thể  kéo dài lâu sau khi hầu hết các triệu chứng của cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi hoặc nhiễm trùng khác của đường hô hấp trên đã đi xa. Trong một số trường hợp, điều này có thể xảy ra do bệnh kéo dài. Đôi khi, ngay cả khi nhiễm trùng đã biến mất, đường thở có thể vẫn còn bị viêm và do đó đặc biệt nhạy cảm với chất kích thích.

Thuốc huyết áp

Angiotensin - ức chế men chuyển (ACE ), thường được quy định đối với bệnh cao huyết áp và suy tim, được biết là gây ho mãn tính trong khoảng 20 phần trăm của những người dùng thuốc. Thông thường, ho bắt đầu trong vòng một tuần sau khi bắt đầu điều trị, nhưng đôi khi nó có thể không phát triển lên đến sáu tháng. Và mặc dù ho thường kéo dài vài ngày sau khi thuốc được dừng lại, nó cũng có thể kéo dài tới một tháng hoặc hơn.

Viêm phế quản mãn tính

Viêm lâu dài của đường hô hấp chính (ống phế quản) có thể gây ra tắc nghẽn, khó thở, thở khò khè, ho và đổi màu đờm. Bởi vì hầu hết mọi người với viêm phế quản mãn tính là hiện tại hoặc trước đây hút thuốc, ho thường là một dấu hiệu của tổn hại tới phổi và đường hô hấp.

Giãn phế quản

Đây là một tình trạng nghiêm trọng về phổi mãn tính, trong đó bất thường mở rộng của ống phế quản ảnh hưởng đến khả năng làm sạch chất nhờn từ phổi. Nó gần như luôn viêm phổi, mặc dù có thể không đủ nghiêm trọng. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm ho và đổi màu đờm hoặc máu, khó thở và mệt mỏi.

Ung thư phổi

Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị ho mãn tính bị ung thư phổi, và nhất là hiện tại hoặc trước đây hút thuốc. Nếu đờm có chứa máu, hãy gặp bác sỹ.

Yếu tố nguy cơ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển ho mãn tính, nhưng những yếu tố này làm dễ bị:

Hút thuốc lá

Hiện tại hoặc trước đây hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu cho ho mãn tính. Thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá cũng có thể dẫn đến ho và hư hại phổi.

Giới tính

Bởi vì phụ nữ thường có phản xạ ho nhạy cảm hơn, họ đang có nhiều khả năng để phát triển ho mãn tính.

Các biến chứng

Một cơn ho dai dẳng có thể hết. Các hành động vật lý của ho làm cạn kiệt dự trữ năng lượng và phá vỡ giấc ngủ. Ho mạn tính cũng có thể gây ra:

  • Nhức đầu.
  • Chóng mặt.
  • Quá nhiều mồ hôi.
  • Tiết niệu không thể giư được.
  • Bị gãy xương sườn, đặc biệt là ở phụ nữ với xương dễ vỡ.

Tiếp: Điều trị ho mãn tính Trước: Các triệu chứng của ho mãn tính

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây ho mãn tính " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Ho mãn tính " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam