Các biến chứng của hội chứng Mafan

Bởi vì hội chứng Marfan có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ phần nào của cơ thể, nó có thể gây nhiều biến chứng.

Biến chứng tim mạch

Các biến chứng nguy hiểm nhất của hội chứng Marfan liên quan đến tim và các mạch máu. Mô liên kết bị lỗi có thể làm suy yếu các động mạch chủ, động mạch lớn lên tim và cung cấp máu cho cơ thể, sau đó chia tách trong khung xương chậu để cung cấp máu cho chân.

Phình động mạch chủ: Những áp lực của máu có thể gây thành của động mạch phình ra, giống như một điểm yếu trong lốp xe. Những người có hội chứng Marfan, rất có thể xảy ra ở gốc động mạch chủ. Các chỗ phình có thể lan dọc theo toàn bộ chiều dài của động mạch chủ, vào bụng. Nếu nó bị vỡ hoặc bóc tách, có thể chết.

Tách động mạch chủ. Thành của động mạch chủ được lớp mỏng tạo thành. Tách xảy ra khi một vết rách nhỏ lớp trong cùng của bức tường của động mạch chủ cho phép máu siết giữa các lớp bên trong và bên ngoài của bức thành. Điều này có thể gây ra đau nặng ở ngực hoặc lưng. Tách động mạch chủ làm suy yếu cấu trúc và thường là kết quả vỡ, có thể gây tử vong.

Dị tật van. Những người bị hội chứng Marfan cũng nhiều khả năng có vấn đề với van tim, có thể bị thay đổi hoặc quá đàn hồi. Khi van tim không hoạt động tốt, cơ tim thường phải làm việc nhiều hơn để bù đắp. Điều này cuối cùng có thể dẫn đến suy tim.

Biến chứng mắt

Biến chứng mắt có thể bao gồm:

Lệch ống kính một hoặc cả hai mắt vì sự yếu kém trong các dây chằng giữ ống kính tại chỗ.

Bệnh tăng nhãn áp, một điều kiện, trong đó áp suất cao bất thường trong mắt thường thiệt hại thần kinh thị giác. Các triệu chứng có thể từ nhạy cảm với ánh sáng và độ chói đến đau mắt nặng, mờ mắt và mù lòa.

Đục thủy tinh thể, những đám mây làm mất rõ ràng bình thường ống kính của mắt.

Tổn thương võng mạc, các mô nhạy sáng bức thành phía sau của mắt.

Biến chứng phổi

Hội chứng Marfan có thể gây khó thở, hoặc từ các mô liên kết bị lỗi hay từ bất thường thành ngực. Cong cột sống nặng hoặc ngực lõm, ví dụ, có thể hạn chế hơi thở và làm cảm thấy hụt hơi trong quá trình hoạt động nhẹ hoặc trung bình. Những người bị hội chứng Marfan cũng có nguy cơ cao hơn:

  • Khí phế thũng.
  • Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
  • Sẹp phổi.
  • Ngủ ngưng thở.

Các biến chứng của thai kỳ

Phụ nữ với hội chứng Marfan có thể phải đối mặt với những biến chứng trong thai kỳ. Các mối đe dọa chính là sự gia tăng nhanh chóng trong kích thước của động mạch chủ, dẫn đến động mạch chủ đe dọa tính mạng hoặc vỡ.

Mặc dù nguy cơ mổ xẻ trong khi mang thai là không thể đoán trước, thường thấp nếu động mạch chủ không giãn trước khi có thai. Nhưng nếu động mạch chủ thậm chí còn hơi mở rộng, tăng nguy cơ rất nhiều. Mang thai không nên nếu động mạch chủ được mở rộng.

Tiếp: Xét nghiệm chuẩn đoán hội chứng Mafan Trước: Nguyên nhân gây hội chứng Mafan

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các biến chứng của hội chứng Mafan " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Hội chứng Mafan " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam