Điều trị hội chứng suy giáp

Tiêu chuẩn điều trị suy giáp liên quan đến việc sử dụng hàng ngày của tổng hợp hormone tuyến giáp levothyroxine (Levothroid, Synthroid…). Điều này phục hồi uống thuốc hormone đầy đủ, chuyển đổi cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Một đến hai tuần sau khi bắt đầu điều trị, sẽ nhận thấy rằng đang cảm thấy ít mệt mỏi. Thuốc này cũng dần dần làm giảm mức cholesterol cao của căn bệnh này và có thể đảo ngược bất kỳ tăng cân. Điều trị levothyroxine thường là suốt đời, nhưng vì liều lượng cần thiết có thể thay đổi, bác sĩ có thể kiểm tra mức độ TSH  mỗi năm.

Xác định liều lượng thích hợp có thể mất thời gian

Để xác định liều lượng phải có levothyroxine ban đầu, bác sĩ thường kiểm tra độ  của TSH sau 2 - 3 tháng. Số quá mức của hormone có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

  • Tăng sự thèm ăn.
  • Mất ngủ.
  • Tim đập nhanh.
  • Run.

Nếu có bệnh mạch vành hoặc suy giáp nặng, bác sĩ có thể bắt đầu điều trị với một số lượng nhỏ của thuốc và tăng dần liều lượng. Thay thế hormone cho phép trái tim mình để thích nghi với sự gia tăng sự trao đổi chất.

Levothyroxine hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng liều lượng thích hợp và tương đối rẻ tiền. Nếu thay đổi thương hiệu, hãy để bác sĩ biết để đảm bảo  vẫn còn nhận được liều lượng thích hợp. Ngoài ra, không bỏ qua liều hoặc ngừng dùng thuốc bởi vì đang cảm thấy tốt hơn. Nếu làm thế, các triệu chứng của suy giáp dần dần sẽ trở lại.

Sự hấp thụ của levothyroxine thích hợp

Một số thuốc, bổ sung, thậm chí một số loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ levothyroxine. Nói chuyện với bác sĩ nếu ăn một lượng lớn sản phẩm đậu nành hoặc chế độ ăn uống giàu chất xơ hoặc dùng thuốc khác, chẳng hạn như:

  • Bổ sung sắt.
  • Cholestyramin.
  • Hydroxit nhôm, được tìm thấy trong một số thuốc kháng acid.
  • Bổ sung canxi.

Nếu có suy giáp cận lâm sàng, thảo luận với bác sĩ điều trị. Đối với một sự gia tăng tương đối nhẹ trong TSH, có thể sẽ không được hưởng lợi từ liệu pháp hormone tuyến giáp, và điều trị thậm chí có thể gây hại. Mặt khác, đối với một mức TSH cao hơn, kích thích tố tuyến giáp có thể cải thiện mức cholesterol, khả năng bơm máu của tim và mức độ năng lượng.

Thay thế thuốc

Mặc dù hầu hết các bác sĩ khuyên nên dùng thyroxine tổng hợp, chất chiết xuất từ thiên nhiên có chứa nội tiết tố tuyến giáp có nguồn gốc từ tuyến giáp trạng của lợn có sẵn. Những sản phẩm này chứa cả thyroxine và triiodothyronine. Thuốc chứa thyroxine tổng hợp chỉ tuyến giáp, và các triiodothyronine cơ thể  cần có nguồn gốc từ thyroxine này.

Chất chiết xuất có sẵn của đơn thuốc mà thôi và không nên nhầm lẫn với các loại bán tại các cửa hàng thực phẩm tự nhiên. Những sản phẩm này không được quy định bởi Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ, và hiệu lực và độ tinh khiết không được bảo đảm.

 

Trước: Xét nghiệm chuẩn đoán hội chứng suy giáp

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị hội chứng suy giáp " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Hội chứng suy giáp " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam