Nguyên nhân gây hội chứng suy giáp

Khi tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, cân bằng các phản ứng hóa học trong cơ thể có thể khó chịu. Có thể có một số nguyên nhân, bao gồm bệnh tự miễn dịch, điều trị cường giáp, xạ trị, phẫu thuật tuyến giáp và một số thuốc.

Tuyến giáp là một tuyến có hình con bướm nhỏ nằm ở đáy của mặt trước của cổ, ngay dưới quả táo Adam. Hormone được sản xuất bởi tuyến giáp có một tác động rất lớn đến sức khỏe, ảnh hưởng đến tất cả các khía cạnh của sự trao đổi chất.

Hai chính hormone

Tuyến giáp  tạo ra hai hormone chính, thyroxine (T-4) và triiodothyronine (T-3). Duy trì tốc độ cơ thể  sử dụng các chất béo và carbohydrate, giúp kiểm soát nhiệt độ cơ thể, ảnh hưởng đến nhịp tim và giúp điều chỉnh việc sản xuất các protein. Tuyến giáp cũng sản xuất calcitonin, một hormone điều chỉnh lượng canxi trong máu.

Tốc độ T-4 và T-3 phát hành được kiểm soát bởi tuyến yên và vùng dưới đồi  - một khu vực tại các cơ sở của bộ não. Các tín hiệu để thực hiện một hormone tuyến giáp được gọi là hormone kích thích (TSH). Tuyến yên phát hành TSH, số tùy thuộc vào T-4 và T-3 có trong máu. Cuối cùng, tuyến giáp quy định sản xuất các hormone dựa trên số lượng TSH nó nhận được.

Mặc dù quá trình này thường hoạt động tốt, tuyến giáp đôi khi không sản xuất đủ hormone. Suy giáp có thể là do một số yếu tố khác nhau, bao gồm:

Bệnh tự miễn. Những người phát triển rối loạn đặc biệt là viêm tuyến giáp Hashimoto, được biết đến như là bị các nguyên nhân thường gặp nhất của suy giáp. Rối loạn tự miễn dịch xảy ra khi hệ miễn dịch sản xuất kháng thể tấn công mô của chính cơ thể. Đôi khi quá trình này liên quan đến tuyến giáp. Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao cơ thể sản xuất kháng thể chống lại chính nó. Một số người nghĩ rằng một loại virus hay vi khuẩn có thể gây ra các phản ứng, trong khi những người khác tin rằng một lỗi di truyền có thể tham gia. Nhiều khả năng, các bệnh tự miễn dịch là kết quả từ nhiều yếu tố. Nhưng tuy nhiên nó xảy ra, các kháng thể này ảnh hưởng đến khả năng của tuyến giáp sản xuất hormone.

Điều trị cường giáp. Những người sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp (cường giáp) thường được điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc các thuốc chống tuyến giáp để giảm và bình thường hóa chức năng tuyến giáp của họ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều trị cường giáp có thể dẫn đến suy giáp vĩnh viễn.

Bức xạ trị liệu. Bức xạ được sử dụng để điều trị ung thư đầu và cổ có thể ảnh hưởng đến tuyến giáp và có thể dẫn đến suy giáp.

Phẫu thuật tuyến giáp. Loại bỏ tất cả hoặc một phần lớn của tuyến giáp có thể làm giảm hoặc ngừng sản xuất hormone. Trong trường hợp đó, sẽ phải dùng hormone tuyến giáp cho cuộc sống.

Thuốc. Một số thuốc có thể đóng góp vào suy giáp. Một trong những thuốc lithium, được dùng để điều trị một số chứng rối loạn tâm thần. Nếu đang uống thuốc, hãy hỏi bác sĩ về ảnh hưởng của tuyến giáp.

Ít thường xuyên hơn, suy giáp có thể do một trong các cách sau:

Bệnh bẩm sinh. Khoảng 1 trong 3.000 trẻ sơ sinh tại Hoa Kỳ được sinh ra với một tuyến giáp hoặc tuyến khiếm khuyết. Trong hầu hết trường hợp, tuyến giáp đã không phát triển bình thường vì lý do không rõ, nhưng một số trẻ em có một hình thức của chứng rối loạn di truyền. Thông thường, trẻ suy giáp bẩm sinh xuất hiện bình thường khi sinh. Đó là lý do tại sao hầu hết các tiểu bang nay đòi hỏi phải sàng lọc sơ sinh tuyến giáp.

Rối loạn tuyến yên. Một nguyên nhân tương đối hiếm hoi của suy giáp là sự thất bại của tuyến yên để sản xuất đủ TSH - thường là do một khối u lành tính của tuyến yên.

Mang thai. Một số phụ nữ bị suy giáp trong hoặc sau khi mang thai (sau sinh suy giáp), thường là do họ sản xuất ra kháng thể kháng tuyến giáp của mình. Nếu không điều trị, làm tăng nguy cơ sẩy thai sớm và tiền sản giật - một điều kiện gây ra sự gia tăng đáng kể áp suất máu của người phụ nữ trong ba tháng cuối của thai kỳ. Nó cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi phát triển.

Thiếu i-ốt. Các dấu vết iốt khoáng - thấy chủ yếu trong hải sản, tảo biển, cây trồng trên đất giàu iốt và muối iốt rất cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Ở một số nơi trên thế giới, thiếu iốt là phổ biến, nhưng việc bổ sung iốt vào muối ăn đã gần như loại bỏ vấn đề này tại Hoa Kỳ.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Mặc dù ai cũng có thể phát triển suy giáp, đang ở một nguy cơ gia tăng nếu :

  • Là một người phụ nữ già hơn 50 tuổi.
  • Có một bệnh tự miễn.
  • Có thân nhân, chẳng hạn như cha mẹ hoặc ông bà với một bệnh tự miễn.
  • Đã được điều trị bằng iốt phóng xạ hoặc các thuốc chống tuyến giáp.
  • Đã nhận được bức xạ vào cổ hoặc ngực trên.
  • Đã có phẫu thuật tuyến giáp (một phần tuyến giáp).

Tiếp: Các biến chứng của hội chứng suy giáp Trước: Các triệu chứng của hội chứng suy giáp

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây hội chứng suy giáp " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Hội chứng suy giáp " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam