Xét nghiệm chuẩn đoán hội chứng suy giáp

Bởi vì suy giáp là phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi, một số bác sĩ khuyên phụ nữ lớn tuổi được sàng lọc rối loạn trong quá trình kiểm tra định kỳ hàng năm về thể chất. Một số bác sĩ cũng khuyên phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ suy nghĩ về mang thai được xét nghiệm suy giáp.

Nói chung, bác sĩ có thể thử nghiệm cho một tuyến giáp kém nếu đang cảm thấy ngày càng mệt mỏi hoặc chậm chạp, có làn da khô, táo bón và một giọng nói khàn khàn, hoặc đã có vấn đề tuyến giáp hoặc bướu cổ trước đây.

Xét nghiệm máu

Chẩn đoán suy giáp là dựa trên các triệu chứng và kết quả xét nghiệm máu để đo lường mức độ TSH và đôi khi mức độ của hormone tuyến giáp thyroxine. Một mức thấp cấp thyroxine và cao TSH chỉ ra một tuyến giáp kém. Đó là bởi vì tuyến yên sản xuất ra nhiều TSH trong một nỗ lực để kích thích tuyến giáp vào sản xuất hormone tuyến giáp nhiều hơn.

Trong quá khứ, các bác sĩ đã không thể phát hiện suy giáp cho đến khi triệu chứng đã khá cao. Nhưng bằng cách sử dụng các thử nghiệm nhạy cảm TSH, các bác sĩ có thể chẩn đoán rối loạn tuyến giáp sớm hơn nhiều, thường là trước khi gặp bất kỳ triệu chứng. Bởi vì xét nghiệm TSH là xét nghiệm sàng lọc tốt nhất, bác sĩ có thể sẽ kiểm tra TSH đầu tiên và tiếp theo với một thử nghiệm nội tiết tố tuyến giáp nếu cần thiết. TSH kiểm tra cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý suy giáp. Nó giúp bác sĩ xác định đúng liều lượng của thuốc, cả hai ban đầu và theo thời gian.

Ngoài ra, xét nghiệm TSH được sử dụng để giúp chẩn đoán một tình trạng gọi là suy giáp cận lâm sàng, thường không gây ra dấu hiệu bên ngoài hoặc các triệu chứng. Trong điều kiện này, có nồng độ trong máu bình thường của triiodothyronine và thyroxine, nhưng cao hơn mức bình thường của TSH.

Tiếp: Điều trị hội chứng suy giáp Trước: Các biến chứng của hội chứng suy giáp

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Xét nghiệm chuẩn đoán hội chứng suy giáp " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Hội chứng suy giáp " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam