Điều trị khí phế thũng

Bước quan trọng nhất trong bất kỳ kế hoạch điều trị cho người hút thuốc với bệnh khí thũng là ngừng hút thuốc, đó là cách duy nhất để ngăn chặn các thiệt hại cho phổi  trở nên tồi tệ hơn. Nhưng bỏ là không bao giờ dễ dàng, và người ta thường cần sự giúp đỡ của một kế hoạch toàn diện ngừng hút thuốc lá, có thể bao gồm:

  • Một ngày mục tiêu để bỏ thuốc lá.
  • Phòng, chống tái nghiện.
  • Lời khuyên dành cho các thay đổi lối sống lành mạnh.
  • Hệ thống hỗ trợ xã hội.
  • Thuốc men, kẹo cao su nicotine như hay loại thay thế và thuốc theo toa hydrochloride, bupropion và varenicline.

Phương pháp điều trị bệnh khí thũng khác tập trung vào việc giúp cảm thấy tốt hơn, trở lại hoạt động nhiều hơn và làm chậm sự tiến triển của bệnh khí thũng. Chúng bao gồm:

Thuốc giãn phế quản

Các thuốc này có thể giúp làm giảm ho, khó thở và khó thở do thư giãn đường thở hẹp, nhưng chúng không có hiệu quả trong điều trị bệnh khí thũng khi đang ở trong điều trị bệnh hen suyễn hay viêm phế quản mãn tính.

Hít steroid

Thuốc corticosteroid hít như thuốc xịt aerosol có thể làm giảm triệu chứng của bệnh khí thũng kết hợp với bệnh hen suyễn và viêm phế quản. Mặc dù hít steroid có tác dụng phụ ít hơn steroid đường uống, sử dụng lâu dài có thể làm yếu xương và tăng nguy cơ cao huyết áp, đục thủy tinh thể và bệnh tiểu đường.

Điều trị GERD

Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trầm trọng thêm các bệnh đường thở ở nhiều người, vì thế bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc cũng như thay đổi lối sống để điều trị nó.

Bổ sung oxy

Nếu có khí phế thũng nặng với nồng độ ôxy trong máu thấp, sử dụng oxy thường xuyên ở nhà và khi tập thể dục có thể cung cấp một số cứu trợ. Nhiều người sử dụng oxy 24 giờ một ngày. Nhiều hình thức oxy có sẵn cũng như các thiết bị khác nhau để cung cấp ôxy cho phổi.

Chương trình phục hồi chức năng phổi

Một phần quan trọng của việc điều trị bao gồm một chương trình phục hồi chức năng phổi, kết hợp giáo dục, đào tạo, tập thể dục và can thiệp hành vi để giúp trở lại hoạt động và cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Trợ giúp cai nghiện thuốc lá và nhu cầu dinh dưỡng

Có thể tìm hiểu kỹ thuật hít thở đặc biệt và cách thức để bảo tồn năng lượng. Bởi vì tập thể dục có thể giúp làm chậm sự suy giảm chức năng phổi.

Thuốc kháng sinh

Nếu phát triển nhiễm khuẩn như viêm phế quản hoặc viêm phổi.

Tiêm phòng chống cúm và viêm phổi

Nếu có khí phế thũng hoặc các hình thức khác của bệnh COPD, các chuyên gia khuyên nên phòng bệnh cúm (flu) hàng năm và viêm phổi mỗi năm năm.

Phẫu thuật

Trong một quy trình thử nghiệm được gọi là phẫu thuật giảm thể tích phổi (LVRS), bác sĩ phẫu thuật loại bỏ nêm nhỏ của mô phổi bị hư hỏng. Loại bỏ các mô bệnh giúp phổi làm việc hiệu quả hơn và giúp cải thiện hơi thở.

Trong phẫu thuật khác, gọi là bullectomy, các bác sĩ loại bỏ một hoặc nhiều các bóng nước đã hình thành khi các túi khí nhỏ bị phá hủy. Thủ tục này có thể cải thiện hơi thở.

Cấy ghép

Cấy ghép phổi là một lựa chọn nếu có khí phế thũng nặng và các tùy chọn khác đã thất bại.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Một số bài tập đơn giản có thể cải thiện hơi thở nếu có bệnh khí thũng phổi hoặc rối loạn mãn tính khác. Chúng giúp kiểm soát phổi bằng cách sử dụng các cơ bụng 2 - 4 lần / ngày.

Thở bằng cơ hoành

Để thực hiện kiểu thở tập thể dục, có các bước sau:

Nằm ngửa với đầu gối được hỗ trợ bởi gối. Bắt đầu bằng cách thở vào và ra từ từ và nhẹ nhàng trong một mô hình nhịp điệu - Thư giãn.

Đặt ngón tay lên bụng, ngay dưới khung xương sườn. Khi hít vào từ từ, sẽ cảm thấy cơ hoành nâng bàn tay.

Thực hành đẩy bụng chống lại bàn tay như ngực trở nên tràn đầy không khí. Hãy chắc chắn rằng ngực vẫn bất động. Hãy thử điều này trong khi hít qua miệng và đếm chậm đến ba. Sau đó thở ra bằng miệng mím môi trong khi đếm từ từ đến sáu.

Thực hành thở bằng cơ hoành nắm ngửa cho đến 10 - 15 hơi thở liên tiếp mà không mệt mỏi. Sau đó, thực hành nó trong khi đang úp và nghiêng. Tiến độ để làm các bài tập trong khi ngồi thẳng trên ghế, đứng lên, đi bộ và cuối cùng leo cầu thang.

Thở mím môi

Hãy thử bài tập hít thở bằng cơ hoành với mím môi khi thở ra. Hít sâu qua miệng thở ra. Lặp lại 10 lần mỗi kỳ. Thở ra đối với môi mím làm tăng áp suất không khí bên trong đường hô hấp, bao gồm cả đường hô hấp rất nhỏ, giảm thiểu sụp đổ đường dẫn khí.

Hít thở sâu

Trong khi ngồi hoặc đứng, kéo khuỷu tay chắc chắn khi hít sâu. Giữ hơi thở trong với ngực cong đến đến năm và sau đó thở ra bằng cách hợp đồng cơ bụng và để khuỷu tay  trở về vị trí bắt đầu. Lại bài tập 10 lần.

Các bước có thể

Nếu có khí phế thũng, có thể mất một số bước để ngăn chặn sự tiến triển của nó và để bảo vệ mình khỏi các biến chứng:

Ngưng hút thuốc lá. Đây là biện pháp quan trọng nhất có thể giúp sức khỏe tổng thể và một trong những biện pháp có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh khí thũng. Tham gia một chương trình cai thuốc nếu cần trợ giúp bỏ hút thuốc. Càng nhiều càng tốt tránh khói thuốc.

Tránh các chất kích thích đường hô hấp khác. Chúng bao gồm sơn và khói từ ống xả xe hơi, một số mùi nấu ăn, nước hoa nào đó, thậm chí đốt nến và hương trầm. Thay đổi lò sưởi và điều hòa không khí các bộ lọc thường xuyên để hạn chế ô nhiễm.

Tập thể dục thường xuyên. Cố gắng không để cho vấn đề thở ảnh hưởng tập thể dục thường xuyên, trong đó có thể tăng dung lượng phổi đáng kể.

Thông thoáng đường hô hấp. Nếu có viêm phế quản mãn tính, chất nhờn có xu hướng thu thập trong đường dẫn khí và có thể khó ho khạc. Để giữ cho chất tiết loãng và dễ dàng để thoát, uống nhiều chất lỏng không cồn mỗi ngày.

Tự bảo vệ mình khỏi không khí lạnh. Không khí lạnh có thể gây ra co thắt các đoạn phế quản, thậm chí làm cho nó khó khăn hơn để thở. Khi thời tiết lạnh, mặc một chiếc khăn mềm hoặc khẩu trang có sẵn từ nhà thuốc - miệng và mũi trước khi đi ra ngoài để làm ấm không khí vào phổi.

Tránh nhiễm trùng đường hô hấp. Được chủng ngừa viêm phổi như lời của bác sĩ. Cũng nhận được chủng ngừa cúm hàng năm. Làm tốt nhất  để tránh tiếp xúc trực tiếp với những người bị cảm lạnh hoặc cúm. Nếu phải hòa nhập với các nhóm lớn của người trong mùa lạnh và cúm, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và mang theo một lọ thuốc nhỏ rửa tay trong túi hoặc ví. Cố gắng tránh chạm vào bên trong mũi hoặc dụi mắt, cách lây nhiễm virus nhất.

Duy trì tốt chế độ dinh dưỡng. Cân bằng chế độ ăn uống cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết cho năng lượng, xây dựng và duy trì các tế bào và cho điều chỉnh các quá trình cơ thể. Công tác hướng tới và duy trì một trọng lượng cơ thể mong muốn. Cơ thể thừa cân cần nhiều ôxy hơn và có thể can thiệp vào hơi thở. Nếu đang thiếu cân, đạt trọng lượng khỏe mạnh có thể làm tăng sức mạnh.

Khi ăn, có thể cần ăn bữa ăn nhỏ thường xuyên hơn. Ăn bữa ăn lớn trong ngày và tránh nằm xuống sau bữa ăn. Ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, chẳng hạn như sữa chua, gạo, khoai tây nướng, gà kho hay cá có thể dễ chịu hơn so với thịt đỏ và các món ăn nặng.

Đối phó và hỗ trợ

Những đề nghị này có thể giúp đối phó với khí phế thũng:

Bày tỏ cảm xúc

Khí phế thũng có thể giới hạn một số hoạt động và ảnh hưởng đến kế hoạch và thói quen của gia đình theo những cách có thể không phải luôn luôn dự đoán. Nếu bản thân và gia đình có thể nói chuyện cởi mở về những nhu cầu của nhau, sẽ tốt hơn có thể đáp ứng các thách thức về sống chung với bệnh này. Hãy cảnh giác với những thay đổi trong tâm trạng và các mối quan hệ với người khác và không ngại tìm kiếm sự tư vấn.

Xem xét một nhóm hỗ trợ

Cũng có thể xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị bệnh khí thũng. Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho tất cả mọi người, họ có thể là một nguồn cung cấp thông tin về phương pháp điều trị mới và chiến lược đối phó. Và nó có thể được khuyến khích để dành thời gian với những người khác trong hoàn cảnh tương tự. Nếu đang quan tâm đến một nhóm hỗ trợ, nói chuyện với bác sĩ.

Phòng chống

Hầu hết các trường hợp có thể ngăn ngừa khí phế thũng. Để ngăn ngừa bệnh khí thũng:

Không hút thuốc. Nếu hút thuốc, tìm sự giúp đỡ để bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Tránh tiếp xúc với khói thuốc.

Đeo khẩu trang để bảo vệ phổi nếu làm việc với hóa chất, bụi khói.

Tăng hoạt động thể chất hoặc tập thể dục thường xuyên nếu đã hút thuốc trong quá khứ.

Trước: Nguyên nhân gây khí phế thũng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị khí phế thũng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Khí phế thũng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam