Nguyên nhân gây khí phế thũng

Các nguyên nhân gây bệnh khí thũng bao gồm:

Hút thuốc

Hút thuốc lá là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh khí thũng. Có hơn 4.000 hóa chất trong khói thuốc lá. Những chất kích thích hóa học phá hủy từ từ đường hô hấp ngoại vi nhỏ, túi khí - đàn hồi và hỗ trợ của các sợi đàn hồi.

Thiếu hụt Protein

Khoảng 1 - 2 % những người có khí phế thũng có thừa kế thiếu một protein gọi là AAT, để bảo vệ các cấu trúc đàn hồi trong phổi. Nếu không có protein này, các enzyme có thể gây tổn thương phổi tiến triển, cuối cùng dẫn đến bệnh khí thũng. Nếu là một người hút thuốc với thiếu AAT, khí phế thũng có thể bắt đầu ở độ tuổi 30 và 40. Những tiến triển và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này là rất nhanh do hút thuốc lá.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ bệnh khí thũng bao gồm:

Hút thuốc

Khí phế thũng rất có thể phát triển ở người hút thuốc lá, xì gà và ống hút thuốc cũng là nhạy cảm và nguy cơ cho tất cả những người hút thuốc tăng với số năm và số lượng thuốc lá hút.

Tuổi

Mặc dù những tổn thương phổi xảy ra trong khí phế thũng phát triển dần dần, hầu hết những người có liên quan đến khí phế thũng thuốc lá bắt đầu có những triệu chứng của bệnh trong độ tuổi từ 40 và 60.

Tiếp xúc với khói thuốc

Hút thuốc gián tiếp, cũng gọi là khói thuốc lá thụ động, không hút thuốc mà vô tình hít vào từ người khác, thuốc lá hoặc xì gà. Khói thuốc xung quanh làm tăng nguy cơ bệnh khí thũng.

Nghề nghiệp tiếp xúc với khói, bụi

Nếu hít thở khói từ một số hóa chất, bụi từ ngũ cốc, gỗ, bông hoặc các sản phẩm khai thác mỏ, có nhiều khả năng phát triển bệnh khí thũng. Nguy cơ này thậm chí còn lớn hơn nếu hút thuốc.

Tiếp xúc với ô nhiễm trong nhà và ngoài trời

Thở các chất ô nhiễm trong nhà, chẳng hạn như khí thải từ nhiên liệu sưởi ấm, cũng như các chất gây ô nhiễm ngoài trời, ví dụ khói xe, tăng nguy cơ bệnh khí thũng.

Lây nhiễm HIV

Những người hút thuốc sống với HIV có nguy cơ lớn hơn khí phế thũng hơn là người hút thuốc lá không có nhiễm HIV.

Rối loạn mô liên kết

Một số điều kiện có ảnh hưởng đến các mô liên kết - các sợi cung cấp khuôn và hỗ trợ cho cơ thể được kết hợp với khí phế thũng. Các điều kiện này bao gồm laxa - da, một căn bệnh hiếm gặp gây ra lão hóa sớm và hội chứng Marfan, một rối loạn có ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau, đặc biệt là tim, mắt, xương và phổi.

Tiếp: Điều trị khí phế thũng Trước: Các triệu chứng của khí phế thũng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây khí phế thũng " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Khí phế thũng " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Hô Hấp"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam