Điều trị khô mắt

Điều trị hiệu quả bắt đầu bằng cách kiểm tra cẩn thận để xác định yếu tố nào gây ra các triệu chứng của khô mắt. Mục đích của điều trị là duy trì độ ẩm của mắt.

1. Điều trị vấn đề mi mắt

Nếu bạn có vấn đề với mi mắt như bất thường giải phẫu hoặc nhắm mắt không kín làm nặng thêm khô mắt, bác sĩ cần phải phẫu thuật tạo hình mi mắt. Nếu bạn bị viêm bờ mi, bác sĩ sẽ dặn dò bạn làm sạch bờ mi thường xuyên bằng dung dịch dầu gội của trẻ pha loãng. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ngắn ngày, hàng đêm cho bạn với kháng sinh nhỏ hoặc mỡ hoặc kháng sinh uống như tetracyclin hoặc doxycyclin.

2. Bổ sung nước mắt

Bạn có thể điều trị khô mắt nhẹ với nước mắt nhân tạo không cần kê đơn. Bác sĩ có thể hướng dẫn số lần nhỏ nào là tốt nhất cho bạn. Bạn có thể dùng thuốc tra làm trơn mắt khi bạn cần, thậm chí vài lần trong một giờ sau đó giảm dần. Nếu bạn dùng thuốc tra thường xuyên, thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản là sự lựa chọn tốt nhất để phòng dị ứng hoặc phản ứng với chất bảo quản. Bạn có thể dùng thuốc mỡ tra mắt để bảo đảm độ trơn của mắt. Thuốc mỡ có thể làm mờ mắt nên tốt nhất dùng trước khi đi ngủ.

3. Bảo tồn nước mắt

Người bị khô mắt nhẹ đáp ứng tốt với điều trị bằng nước mắt nhân tạo. Khô mắt nặng đòi hỏi điều trị nặng hơn như nút ống silicon. Người bị khô mắt nặng có thể dùng với kính áp tròng mềm. Kính này được đặt ở phần lòng trắng của mắt tạo ra một lớp chứa dịch trên giác mạc.

4. Sử dụng thuốc

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại nước mắt nhân tạo, các bác sĩ khuyên nên sử dụng loại không có chứa chất bảo quản. Việc dùng thuốc nói chung phải tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, tùy theo loại hội chứng khô mắt.

Đơn thuốc dùng để điều trị khô mắt bao gồm:

Thuốc kháng sinh để giảm viêm mí mắt. Nếu viêm dọc theo cạnh của mí mắt giữ các tuyến tiết ra dầu vào nước mắt, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc kháng sinh để giảm viêm. Kháng sinh có thể được quản lý như eyedrops hoặc thuốc mỡ, hoặc có thể được thực hiện dưới hình thức thuốc uống.

Đơn thuốc nhỏ mắt để kiểm soát viêm giác mạc. Viêm trên bề mặt mắt có thể được kiểm soát với eyedrops toa chứa thuốc cyclosporine miễn dịch - suppressing hoặc có chứa corticosteroid để kiểm soát tình trạng viêm.

Toa kèm chèn như nước mắt nhân tạo. Đối với những người các triệu chứng khô mắt trung bình đến nặng, người không thể sử dụng nước mắt nhân tạo, một trong những tùy chọn có thể là một chèn mắt nhỏ trông giống như một hạt gạo. Mỗi ngày một lần, đặt hydroxypropyl cellulose (Lacrisert) chèn giữa mí mắt dưới và nhãn cầu. Chèn giải phóng từ từ, giải phóng ra một chất được sử dụng để bôi trơn mắt.

Đóng ống dẫn để giảm tổn thất

Bác sĩ có thể gợi ý điều trị để giữ cho nước mắt rời khỏi mắt không quá nhanh chóng. Điều này có thể được thực hiện bởi đóng một phần hoặc hoàn toàn ống dẫn nước mắt, mà thường phục vụ thoát nước mắt đi. Ống dẫn có thể được cắm bởi:

Tiny silicone. Việc đóng bảo tồn những giọt nước mắt và nước mắt nhân tạo  có thể thêm vào.

Sử dụng nhiệt để đóng ống dẫn nước mắt. Trong một thủ tục lâu dài hơn được gọi là nhiệt, bác sĩ sẽ gây tê vùng với gây mê và sau đó áp dụng một dây nóng làm co lại các mô của khu vực thoát nước và gây ra sẹo - đóng ống dẫn nước mắt.

Ống kính đặc biệt

Con người với đôi mắt khô trầm trọng có thể lựa chọn kính áp tròng đặc biệt. Những kính áp tròng giúp bảo vệ che chắn bề mặt của mắt, bẫy độ ẩm cho mắt để làm giảm các triệu chứng khô mắt. Hỏi bác sĩ mắt liệu những ống kính đặc biệt, ống kính băng hoặc lá chắn giác mạc là một lựa chọn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu trải nghiệm nhẹ hoặc thỉnh thoảng có các triệu chứng khô mắt, có thể quản lý tình trạng với eyedrops toa và thường xuyên rửa mí mắt.

Thêm nước mắt với eyedrops toa

Trường hợp nhẹ của khô mắt có thể thuyên giảm bởi toa - nước mắt nhân tạo. Một loạt các nước mắt nhân tạo có sẵn, do đó hãy hỏi bác sĩ hoặc bác sĩ mắt loại có thể là tốt nhất. Một số ý tưởng để giúp chọn nhỏ mắt bao gồm:

Chất bảo quản trong nước nhỏ mắt. Chất bảo quản được thêm vào một số eyedrops để kéo dài tuổi thọ. Có thể sử dụng eyedrops với chất bảo quản lên đến bốn lần một ngày. Nhưng bằng cách sử dụng thường xuyên hơn có thể gây kích ứng mắt. Sau khi sử dụng một chai thuốc phải vứt đi. Nếu dựa vào eyedrops hơn bốn lần một ngày, nước nhỏ mắt không kê toa vẫn được an toàn.

Thuốc mỡ. Thuốc mỡ bôi trơn mắt, cung cấp cứu trợ kéo dài với đôi mắt khô. Tuy nhiên, thuốc mỡ dày có thể làm mờ tầm nhìn. Vì lý do này, thuốc mỡ được sử dụng tốt nhất trước khi đi ngủ. Eyedrops có thể sử dụng bất cứ lúc nào và sẽ không can thiệp vào tầm nhìn.

Bao lâu cần phải eyedrops trong mắt sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng. Một số người cần phải giọt trong mỗi giờ và một số eyedrops chỉ một lần một ngày.

Rửa mí mắt để kiểm soát viêm

Đối với những người có viêm mí mắt (Blepharitis) và điều kiện khác gây viêm mí mắt chặn dòng chảy của dầu cho mắt, thường xuyên rửa mí mắt có thể giúp đỡ. Để rửa mí mắt:

Áp một khăn ấm cho đôi mắt. Ướt một miếng vải sạch với nước ấm. Giữ vải trên mắt  trong năm phút. Làm lại ướt vải với nước ấm khi nó nguội đi. Nhẹ nhàng chà khăn trên mí mắt để nới lỏng bất kỳ mảnh vỡ.

Sử dụng xà phòng nhẹ vào mí mắt. Sử dụng dầu gội em bé hoặc một loại xà phòng đề nghị của bác sĩ. Cho xà phòng trên đầu ngón tay sạch và massage nhẹ nhàng - nhắm mắt - gần lông mi. Rửa sạch xà phòng hoàn toàn sau đó.

Bác sĩ có thể khuyên làm điều này hàng ngày, ngay cả khi không có triệu chứng khô mắt. Dừng thói quen hàng ngày có thể gây khô mắt tái diễn.

Thuốc thay thế

Một số nghiên cứu sơ bộ đã cho rằng omega -3 fatty acid có thể giúp giảm các triệu chứng khô mắt. Những axit béo tìm thấy trong cá và dầu thực vật được cho là giảm viêm trong cơ thể. Về lý thuyết, tăng lượng axit omega - 3 trong khẩu phần ăn có thể giảm viêm mắt. Nghiên cứu thêm là cần thiết để chứng minh giả thuyết này. Nhưng nếu  đang quan tâm đến việc cố gắng omega -3 fatty acid, thảo luận về những lợi ích và rủi ro với bác sĩ.

Omega - 3 fatty acids có sẵn trong thực phẩm bổ sung. Omega - 3 bổ sung acid béo có thể gây ra một dư vị fishy và rối loạn dạ dày. Thay vào đó, thử thêm các loại thực phẩm có chứa omega -3 fatty acid để chế độ ăn uống, chẳng hạn như:

  • Hạt cải dầu.
  • Dầu đậu tương.
  • Dầu hạt lanh.
  • Hạt lanh.
  • Qủa óc chó.
  • Cá hồi.
  • Cá ngừ.
  • Cá thu.
  • Cá mòi.
  • Trứng của gà nuôi bằng thức ăn giàu axit omega - 3 fatty.

Tiếp: Phòng chống khô mắt Trước: Nguyên nhân gây khô mắt

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị khô mắt " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Khô mắt " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Mắt"

Bình luận (1)

nikNik / Ngày 29-05-2014, 21:41
I'm so glad I found my sotliuon online.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam