Các biến chứng của lách to

Biến chứng tiềm năng của một lá lách mở rộng là:

Nhiễm trùng. Bởi vì một lá lách mở rộng có thể làm giảm số lượng tế bào máu khỏe mạnh đỏ, tiểu cầu và các tế bào bạch cầu trong máu, có thể phát triển các bệnh nhiễm trùng thường xuyên. Thiếu máu và tăng tan huyết cũng là có thể.

Vỡ lá lách. Ngay cả lá lách khỏe mạnh mềm mại và dễ dàng bị hư hỏng, đặc biệt là trong tai nạn xe hơi. Khi lá lách mở rộng, khả năng vỡ lớn hơn nhiều. Một lá lách vỡ có thể gây chảy máu vào ổ bụng đe dọa tính mạng.

CÁC XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN

Một lá lách mở rộng thường được phát hiện trong một kỳ khám. Bác sĩ thường có thể cảm thấy mở rộng bằng cách kiểm tra vùng bụng trên bên trái, ngay dưới lồng xương sườn. Tuy nhiên, ở một số người, đặc biệt là những người mảnh mai, lá lách khỏe mạnh bình thường có kích thước đôi khi có thể được cảm nhận trong khám lâm sàng.

Bác sĩ có thể xác định chẩn đoán của lá lách mở rộng với một hoặc một số các xét nghiệm này:

Xét nghiệm máu. Chẳng hạn như một số lượng máu đầy đủ để kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong hệ thống.

Siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Để giúp xác định kích thước của lá lách.

Cộng hưởng từ (MRI). Để theo dõi lưu lượng máu qua lá lách.

Kiểm tra hình ảnh không phải luôn luôn cần thiết để chẩn đoán một lá lách mở rộng. Nhưng nếu bác sĩ đề nghị chụp ảnh, thường không cần bất kỳ sự chuẩn bị đặc biệt cho một siêu âm hoặc MRI. Nếu đang có một CT scan, tuy nhiên, có thể cần phải tránh ăn uống trước khi thử nghiệm. Nếu cần phải chuẩn bị, bác sĩ sẽ cho biết trước.

Tìm nguyên nhân

Đôi khi có thể cần thử nghiệm thêm để xác định nguyên nhân gây một lá lách mở rộng, bao gồm cả xét nghiệm chức năng gan và tủy xương, có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về các tế bào máu hơn là có thể lấy máu từ tĩnh mạch.

Trong một số trường hợp, một mẫu tủy xương rắn được loại bỏ trong một thủ tục gọi là sinh thiết tủy xương. Hoặc có thể có một thủ tục loại bỏ các phần chất lỏng của tủy. Trong nhiều trường hợp, cả hai thủ tục được thực hiện cùng một lúc.

Cả hai chất lỏng và rắn mẫu tủy xương thường xuyên được lấy từ cùng một vị trí ở mặt sau của một trong xương hông. Kim được đưa vào xương thông qua các vết mổ. Bởi vì gây ra sự khó chịu xét nghiệm tủy xương, sẽ nhận được hoặc gây mê toàn thân hoặc địa phương trước khi thử nghiệm.

Bởi vì nguy cơ chảy máu, làm sinh thiết kim của lá lách là gần như không bao giờ thực hiện.

Thỉnh thoảng, khi không có lời giải thích (nguyên nhân) cho một lá lách mở rộng gây ra, mặc dù đã điều tra kỹ lưỡng, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ lá lách. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ, lá lách được kiểm tra dưới kính hiển vi để kiểm tra ung thư hạch có thể có của lá lách.

Tiếp: Điều trị lách to Trước: Nguyên nhân gây lách to

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các biến chứng của lách to " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Lách to " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (4)

đặng thị bé viênĐặng thị bé viên / Ngày 16-04-2012, 6:21
bác sĩ ơi cho cháu hỏi điều này xiucháu có đứa cháu con cua bà chị dâu be bị bệnh lách to càng ngay càng bị biến chứng nặng,hết chân bị cong rồi giờ tới tay bị nữa,mà chị của cháu đã dẫn bé đi khám o bệnh vienj nhi đồng 1 rồi mà bác sĩ bảo là về chờ lớn rồi vào phẩu thuật nhuwg cháu thấy bé càng ngày càng nặng giờ phải làm sao ạ?????
Reply
ajcAjc / Ngày 14-12-2013, 9:20
I aptepciare you taking to time to contribute That's very helpful.
Reply
satishSatish / Ngày 18-12-2013, 18:56
What liirnatbeg knowledge. Give me liberty or give me death. http://gnobafknje.com [url=http://uvrxvvg.com]uvrxvvg[/url] [link=http://uhqunl.com]uhqunl[/link]
Reply
ekaEka / Ngày 21-12-2013, 21:12
Way to go on this esays, helped a ton. http://fikutlmj.com [url=http://cnfudyu.com]cnfudyu[/url] [link=http://alhkro.com]alhkro[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam