Nguyên nhân gây lách to

Một số bệnh nhiễm trùng và các bệnh có thể đóng góp vào một lá lách mở rộng. Các hiệu ứng về lá lách có thể chỉ là tạm thời, tuỳ theo cách điều trị hoạt động. Những yếu tố tạo ra bao gồm:

 • Phản ứng nhiễm vi rút, chẳng hạn như bạch cầu đơn nhân.
 • Nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như bệnh giang mai hay nhiễm trùng của các lớp lót bên trong trái tim (viêm nội tâm mạc).
 • Nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như bệnh sốt rét.
 • Xơ gan và các bệnh khác ảnh hưởng đến gan.
 • Các loại thiếu máu tán huyết, một đặc điểm điều kiện tiêu hủy sớm của tế bào máu đỏ.
 • Bệnh ung thư máu, như bệnh bạch cầu và u lympho, chẳng hạn như bệnh Hodgkin.
 • Rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như bệnh Gaucher và bệnh Niemann - Pick.
 • Áp lực lên các tĩnh mạch trong lá lách hoặc gan hoặc một cục máu đông máu trong các tĩnh mạch.

Sinh lý lá lách

Lá lách gọn bên dưới lồng xương sườn bên cạnh dạ dày ở phía bên trái của bụng. Đó là một cơ quan xốp mềm thực hiện một số công việc quan trọng và có thể dễ dàng bị hư hỏng. Trong số những trường hợp khác, lá lách:

Bộ lọc ra và phá hủy các tế bào máu cũ và hư hỏng.

Đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng bằng cách sản xuất các tế bào máu trắng gọi là tế bào lympho và hoạt động như một dòng đầu tiên chống lại tác nhân gây bệnh xâm nhập.

Tập hợp tế bào hồng cầu và tiểu cầu, các tế bào giúp đông máu.

Có thể hành động như một trung gian giữa hệ thống miễn dịch và bộ não, dẫn các suy đoán rằng một ngày có thể kích hoạt lá lách khả năng chống nhiễm trùng bằng cách điều khiển của hệ thần kinh

Một lá lách mở rộng ảnh hưởng đến mỗi một trong các chức năng quan trọng. Ví dụ, như lá lách phát triển lớn hơn, nó bắt đầu lọc các tế bào máu đỏ bình thường cũng như những bất thường, giảm số lượng các tế bào khỏe mạnh trong máu. Nó cũng bẫy quá nhiều tiểu cầu. Cuối cùng, vượt quá các tế bào hồng cầu và tiểu cầu có thể làm tắc nghẽn lá lách, cản trở hoạt động bình thường của nó. Một lá lách mở rộng thậm chí vượt quá nguồn cung cấp máu riêng của nó, có thể thiệt hại hoặc phá hủy các bộ phận của cơ quan này.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Bất cứ ai cũng có thể phát triển một lá lách mở rộng ở mọi lứa tuổi, nhưng một số nhóm có nguy cơ cao, bao gồm:

 • Trẻ em và thanh thiếu niên với bệnh truyền nhiễm như bạch cầu đơn nhân.
 • Người gốc Phi, người có thể phát triển lách to như là một biến chứng của bệnh hồng cầu hình liềm, một rối loạn máu di truyền.
 • Người gốc Do Thái Ashkenazi, người có nguy cơ cao mắc bệnh Gaucher, Niemann - Pick và các rối loạn chuyển hóa di truyền ảnh hưởng đến gan và lá lách.
 • Khách du lịch đến các khu vực nơi bệnh sốt rét là bệnh dịch.

Tiếp: Các biến chứng của lách to Trước: Các triệu chứng của lách to

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây lách to " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Lách to " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Huyết học"

Bình luận (4)

đặng thị bé viênĐặng thị bé viên / Ngày 16-04-2012, 6:21
bác sĩ ơi cho cháu hỏi điều này xiucháu có đứa cháu con cua bà chị dâu be bị bệnh lách to càng ngay càng bị biến chứng nặng,hết chân bị cong rồi giờ tới tay bị nữa,mà chị của cháu đã dẫn bé đi khám o bệnh vienj nhi đồng 1 rồi mà bác sĩ bảo là về chờ lớn rồi vào phẩu thuật nhuwg cháu thấy bé càng ngày càng nặng giờ phải làm sao ạ?????
Reply
ajcAjc / Ngày 14-12-2013, 9:20
I aptepciare you taking to time to contribute That's very helpful.
Reply
satishSatish / Ngày 18-12-2013, 18:56
What liirnatbeg knowledge. Give me liberty or give me death. http://gnobafknje.com [url=http://uvrxvvg.com]uvrxvvg[/url] [link=http://uhqunl.com]uhqunl[/link]
Reply
ekaEka / Ngày 21-12-2013, 21:12
Way to go on this esays, helped a ton. http://fikutlmj.com [url=http://cnfudyu.com]cnfudyu[/url] [link=http://alhkro.com]alhkro[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam