Nguyên nhân gây loạn thị

Mắt có hai phần tập trung hình ảnh - giác mạc và ống kính. Trong một hình mắt hoàn hảo, tập trung vào những yếu tố này có một đường cong như bề mặt của một quả bóng mịn. Giác mạc hoặc ống kính với một bề mặt cong cong (khúc xạ) tất cả ánh sáng đến cùng một cách và tạo ra một hình ảnh rõ ràng vì sự trở lại của võng mạc mắt.

Tuy nhiên, nếu giác mạc hoặc ống kính không đồng đều và uốn cong nhẹ, các tia sáng khúc xạ không đúng, gây ra một lỗi khúc xạ. Loạn thị là một loại lỗi khúc xạ. Trong loạn thị, giác mạc hoặc ống kính cong dốc hơn theo một hướng khác. Khi giác mạc có hình dạng méo mó sẽ có loạn thị giác. Khi ống kính bị bóp méo, có loạn thị thể thủy tinh. Loạn thị có thể gây mờ mắt. Mờ mắt có thể xảy ra nhiều hơn trong một hướng hoặc là theo chiều ngang, chiều dọc hoặc theo đường chéo.

Loạn thị có thể xảy ra kết hợp với các lỗi khác khúc xạ, trong đó bao gồm:

- Cận thị. Điều này xảy ra khi giác mạc cong quá nhiều hoặc mắt dài hơn bình thường. Thay vì tập trung chính xác vào võng mạc, ánh sáng tập trung ở phía trước của võng mạc, kết quả là xuất hiện nhìn mờ cho các đối tượng ở xa.

- Viễn thị. Điều này xảy ra khi giác mạc là cong quá ít hoặc mắt ngắn hơn bình thường. Hiệu ứng này là đối diện của cận thị. Khi mắt đang ở trong một trạng thái thoải mái, ánh sáng tập trung phía sau mắt, làm cho các đối tượng ở gần đó mờ.

Trong hầu hết trường hợp, loạn thị là lúc mới sinh. Đôi khi, loạn thị phát triển sau khi một chấn thương mắt, bệnh tật hoặc phẫu thuật. Loạn thị không gây ra hoặc làm nặng hơn bằng cách đọc trong ánh sáng kém, ngồi quá gần với truyền hình hoặc nheo mắt.

Tiếp: Xét nghiệm chuẩn đoán loạn thị Trước: Các triệu chứng của loạn thị

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây loạn thị " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Loạn thị " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Mắt"

Bình luận (6)

hoàng anh bahoàng anh ba / Ngày 23-03-2012, 4:9
cho e hỏi một chút. em cũng bị cả loạn thị và cận thị , hôm nọ em lên viện mắt trung ương để mổ , nhưng bác sĩ khám và nói rằng , giác mạc của e bi mỏng, và phần lồi cao nhất của giác mạc vào khoảng 7.2 mm,hay đơn vị nào đó khác thì phải,lên ko thể mổ được. nghe xong e rất buồn ,mình mới 23 tuổi mà mắt mũi đã không còn nhìn được tốt nữa , giờ đeo kính thị lưc mắt phải của mình mói được 1|10. ko biết mai sau e có bị mù ko nữa . giờ e đang rất lo, và ko biết có cách nào điều trị hay chữa khỏi được ko?
Reply
nguyen thi yen phungnguyen thi yen phung / Ngày 25-03-2013, 6:18
Cho em hỏi, em hiện nay đang học lớp 10, bị loạn thị từ nhỏ, em đeo kính cũng lâu rồi từ hồi cấp 1 đến giờ, em đều đeo loại kính cận thấy rất rõ và tốt, nhưng hồi đầu năm em đi thành phố hcm khám mắt, bác sĩ cấp cho em cái kính loại viễn, em đeo cảm thấy rất mỏi mắt và cực kỳ mờ dù gần hay xa, nên em đã không đeo sát vào mắt tới nay, để kính lệch xuống để tự nhìn bằng mắt thường vì mắt thường nhìn rõ và không mỏi gì nhiều... EM bị vậy là do nguyên nhân gì ạ?
Reply
thuy duongthuy duong / Ngày 18-09-2013, 19:27
Da cho em hoi mot ti.mat em nhin xa ko thay ro va nhoe.em co di kham thi bac si noi la em bi vien thi.vay cho em hoi la bi loan thi thi em nen dung nhung loai thuc pham va nhung laoi thuoc gi de tot hon cgho mat cua em ak.em xin cam on.
Reply
estebanESteban / Ngày 14-12-2013, 2:23
I am forever indebted to you for this inmoofatirn.
Reply
jannatunJannatun / Ngày 16-12-2013, 13:31
YMMD with that answre! TX http://wswwtufuc.com [url=http://cysiyqlnf.com]cysiyqlnf[/url] [link=http://hktagyj.com]hktagyj[/link]
Reply
yê´nYê´n / Ngày 08-02-2014, 4:15
E xin hỏi e bị loạn thị nặng cách chăm sóc mắt tốt nhất của e bây jờ là j vậy ạ.e luôn băn kh0ăn k biết loại thuốc nhỏ mắt nào là tốt cho mình.phiền trung tâm có thể giúp e đk k ạ? E xin cảm ơn ak
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam