Nguyên nhân gây nghe kém

Nghe thế nào?

Xảy ra khi sóng âm thanh đạt được cấu trúc bên trong tai, nơi mà các dao động sóng âm được chuyển đổi thành tín hiệu thần kinh não bộ nhận ra là âm thanh.

Tai bao gồm ba lĩnh vực chính: tai ngoài, tai giữa và tai trong. Sóng âm truyền qua các tai ngoài và rung gây ra tại màng nhĩ. Các màng nhĩ và ba xương nhỏ của tai giữa - những cái búa, đe và xương bàn đạp - khuếch đại các rung động khi nó đi đến tai trong. Ở đó, những rung động truyền qua chất dịch trong ốc tai, một cấu trúc hình ốc ở tai trong.

Gắn liền với các tế bào thần kinh trong ốc tai có hàng ngàn sợi lông nhỏ có thể trợ giúp dịch rung động âm thanh thành tín hiệu điện được truyền tới bộ não. Những rung động của âm thanh khác nhau ảnh hưởng đến những sợi lông nhỏ trong cách khác nhau, gây ra các tế bào thần kinh để gửi tín hiệu khác nhau đến bộ não. Đó là cách  phân biệt một âm thanh khác.

Nguyên nhân gây nghe kém

Đối với một số người, nguyên nhân mất thính lực là kết quả của một sự tích tụ dần dần của ráy tai, trong đó khối trong ống tai và ngăn chặn dẫn truyền của sóng âm thanh. Ráy tai tắc nghẽn là một nguyên nhân gây ra mất thính lực trong nhân dân ở mọi lứa tuổi.

Trong hầu hết trường hợp, tuy nhiên, kết quả điều trần mất mát thiệt hại đến tai trong. Lão hóa và kéo dài tiếp xúc với tiếng ồn lớn có thể gây hao mòn trên những sợi lông hoặc các tế bào thần kinh trong ốc tai, gửi tín hiệu âm thanh đến não. Khi những sợi lông hoặc các tế bào thần kinh bị hư hỏng hoặc mất tích, tín hiệu điện được truyền đi không hiệu quả, và mất mát xảy ra. Tiếng ồn lớn có thể trở nên bị bóp nghẹt. Nó có thể trở nên khó khăn để chống lại tiếng ồn xung quanh. Di truyền có thể làm cho dễ bị những thay đổi này.

Nhiễm trùng tai và xương tăng trưởng bất thường hoặc các khối u của tai ngoài hoặc giữa có thể gây ra mất thính lực. Một màng nhĩ vỡ cũng có thể dẫn đến việc mất thính lực.

Yếu tố nguy cơ

Yếu tố có thể gây thiệt hại hay dẫn đến mất mát của các sợi lông và tế bào thần kinh ở tai trong bao gồm:

Lão hóa. Tiếp xúc với âm thanh qua năm tháng có thể gây hại các tế bào của tai trong.

Di truyền. Đặc tính di truyền có thể làm cho dễ bị tổn thương tai.

Tiếng ồn làm việc. Những công việc mà tiếng ồn lớn là một phần trong môi trường làm việc, chẳng hạn như xây dựng, nông nghiệp hay công việc nhà máy, có thể dẫn đến tổn thương bên trong tai.

Tiếng ồn giải trí. Tiếp xúc với tiếng nổ, chẳng hạn như từ súng và pháo hoa, có thể gây ra mất thính lực trước mắt, mất thính lực vĩnh viễn. Các hoạt động khác giải trí với các mức độ tiếng ồn nguy hiểm cao bao gồm trượt tuyết, xe máy hoặc nghe nhạc lớn. Máy nghe nhạc cá nhân như máy nghe nhạc MP3 có thể gây ra mất thính lực lâu dài nếu bật âm lượng đủ cao để che dấu những âm thanh của tiếng ồn lớn khác, như một cái máy cắt cỏ.

Một số loại thuốc. Các loại thuốc như thuốc kháng sinh gentamicin và một số loại thuốc hóa trị có thể làm tổn thương tai trong. Tạm thời các hiệu ứng trên thính giác - ù tai hoặc mất thính lực có thể xảy ra nếu sử dụng liều rất cao của aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid (NSAID), thuốc chống sốt rét hoặc thuốc lợi tiểu vòng.

Một số bệnh tật. Bệnh hoặc bệnh tật dẫn đến sốt cao, chẳng hạn như viêm màng não có thể làm hư ốc tai.

So sánh về độ to của âm thanh phổ biến

Những loại tiếp xúc với trong một ngày điển hình? Để cung cấp một ý tưởng, so sánh với tiếng ồn xung quanh để những âm thanh cụ thể này và mức decibel tương ứng:

Âm thanh mức độ tiếng ồn thông thường

Decibel

Tiếng ồn nguồn

 

Phạm vi an toàn

30

Nói thầm

60

Nói chuyện bình thường

70

Máy giặt

 

Nhiều rủi ro

85 - 90

Giao thông thành phố, điện máy cắt cỏ, máy sấy tóc

95

Xe mô tô

100

Trượt tuyết, tay khoan

110

Buổi hòa nhạc rock

 

Nhiều thương tích

120

Tiếng còi xe cứu thương

140  

Động cơ máy bay phản lực khi cất cánh

165

Nổ súng

180

Phóng tên lửa

 

Trích: Hiệp hội Ù tai Mỹ năm 2009

Thời lượng tối đa tiếp xúc với âm thanh

Dưới đây là các mức độ tiếng ồn tối đa trong công việc được tiếp xúc mà không có bảo vệ, và trong bao lâu.

Tối đa việc tiếp xúc với tiếng ồn cho phép của pháp luật

Mức độ âm thanh, decibel

Thời lượng, hàng ngày

90

8 giờ

92

6 giờ

95

4 giờ

97

3 giờ

100

2 giờ

102

1,5 giờ

105

1 giờ

110

30 phút

115

15 phút hoặc ít hơn

 Trích: Cục An toàn Lao động nghề nghiệp của & Quản lý Y tế Mỹ, 2005

Tiếp: Điều trị nghe kém Trước: Các triệu chứng của nghe kém

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây nghe kém " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Nghe kém " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tai - Mũi - Họng"

Các tin tức liên quan đến "Nghe kém"

Bình luận (1)

đứcĐức / Ngày 24-10-2012, 5:33
em tôi 11 tuổi,khám tai chụp cắt lớp citi thì bac sĩ chẩn đoán hình ảnh bảo là không có xương bàn đạp bẩm sinh.bac sĩ cho tôi hỏi là tỉ lệ % ca mổ thành công và ko fau thuat ngay có làm sao ko?mong bác sĩ hồi âm lại cho tôi sớm,cam ơn bác sĩ!
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam