Nguyên nhân gây Polyp cổ tử cung

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây polyp tử cung chưa được biết rõ, nhưng người ta nghi ngờ rằng hormon có đóng một vai trò nào đó. Polyp tử cung nhạy cảm với estrogen, có nghĩa là chúng đáp ứng với estrogen theo cùng một cách mà nội mạc tử cung đáp ứng (phát triển để đáp ứng với nồng độ estrogen trong máu).

Các yếu tố nguy cơ
Bạn có nguy cơbị polyp tử cung nhiều hơn nếu như:
Bạn bị béo phì
Bạn sử dụng tamoxifen, là một loại thuốc dùng để điều trị ung thưvú
Bạn bị tăng huyết áp.
Các biến chứng
Vấn đề polyp tử cung có thể gây ra vô sinh hay không vẫn còn đang được tranh luận. Tuy nhiên, nếu bạn bị polyp tử cung và đang bị vô sinh thì việc cắt bỏ polyp có thể làm gia tăng khả năng có thai của bạn. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ bị vô sinh được phẫu thuật cắt bỏ polyp đã có tỷ lệ có thai cao hơn nhiều - từ 28% lên đến 63% - khi được thụ tinh trong buồng tử cung hơn những phụ nữ có polyp tử cung nhưng chỉ thực hiện thụ tinh trong buồng tử cung mà không cắt bỏ polyp.
Polyp tử cung cũng cho thấy làm tăng nguy cơbị sẩy thay ở những phụ nữ được thụ tinh trong ống nghiệm. Nếu bạn đang được thụ tinh trong ống nghiệm và đang bị polyp tử cung, các bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ polyp tử cung trước khi đặt phôi vào buồng tử cung.

Chuẩn bị đi khám bệnh
Do buổi khám bệnh có thể sẽ rất ngắn nên sẽ rất khó để ghi nhớ lại tất cả những gì bạn muốn trình bày với bác sĩ, do đó sẽ rất tốt nếu nhưbạn chuẩn bị trước cho cuộc hẹn này.
Bạn có thể làm gì
Ghi lại tất cả những triệu chứng mà bạn gặp phải. Bao gồm tất cả những triệu chứng mà bạn thậm chí nghĩ chúng không liên quan gì đến nhau.
Liệt kê một danh sách những loại thuốc và vitamin mà bạn sử dụng. Viết thêm liều lượng và tần số sử dụng chúng.
Đi cùng với một người thân trong gia đình hoặc với bạn bè nếu có thể. Do bạn có thể được cung cấp rất nhiều thông tin và có thể bạn sẽ rất khó để ghi nhớ tất cả.
Mang theo một cuốn sổ tay nhỏ. Dùng chúng để ghi lại những thông tin quan trọng.
Chuẩn bị một danh sách các câu hỏi mà bạn sẽ hỏi bác sĩ. Liệt kê những câu hỏi quan trọng nhất đầu tiên để đề phòng trường hợp không đủ thời gian.
Đối với polyp tử cung, một số câu hỏi cơbản cần hỏi bao gồm:
Những gì có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của tôi?
Tôi cần phải thực hiện những loại xét nghiệm nào?
Có những loại thuốc nào có thể điều trị bệnh của tôi?
Tôi sẽ gặp những tác dụng phụ nào nếu sử dụng các loại thuốc đó?
Bác sĩ khuyên tôi nên phẫu thuật trong những trường hợp nào?
Polyp tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của tôi không?
Điều trị polyp tử cung có giúp tăng khả năng có con của tôi không?
Tôi có thể thử những cách điều trị thay thế nào?
Hãy bảo đảm rằng bạn hiểu toàn bộ những gì bác sĩ khuyên. Đừng ngại ngùng nếu muốn hỏi lại bác sĩ hoặc đặt tiếp những câu hỏi khác để rõ ràng hơn.
Các bác sĩ sẽ làm gì
Một số câu hỏi mà các bác sĩ có thể hỏi bao gồm:
Bạn gặp những triệu chứng này trong bao lâu rồi?
Tần số xuất hiện của những triệu chứng này?
Các triệu chứng của bạn nặng đến mức nào?
Có những yếu tố gì có thể giúp bạn giảm nhẹ triệu chứng?
Có những yếu tố gì có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng nề hơn?
Bạn có từng được điều trị polyp tử cung hoặc polyp cổ tử cung trước đây hay không?
Bạn có bị vô sinh hay không? Bạn có muốn được sinh con hay không?

KHÁM CHUẨN ĐOÁN POLYP CỔ TỬ CUNG:
Nếu nghi ngờ bạn bị polyp tử cung, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một trong những biện pháp sau:
Siêu âm qua ngã âm đạo. Một thiết bị nhỏ tương tự nhưcây đũa sẽ được đưa vào âm đạo và phát ra sóng âm để tái tạo lại hình ảnh bên trong tử cung. Một thủ thuật tương tự nhưng kèm theo bơm nước muối sinh lý vào buồng tử cung qua một ống nhỏ luồn xuyên qua âm đạo và cổ tử cung. Nước muối sẽ giúp buồng tử cung nở ra giúp bác sĩ có thể nhìn thấy bên trong tử cung rõ ràng hơn.
Soi buồng tử cung. Các bác sĩ có thể sẽ thực hiện một thủ thuật có tên là soi buồng tử cung để chẩn đoán và điều trị polyp tử cung. Ở thủ thuật này, các bác sĩ đưa một ống soi mỏng và dẻo xuyên qua âm đạo và cổ tử cung để đi vào buồng tử cung. Thủ thuật này có thể giúp cho bác sĩ khám xét được bên trong tử cung và cắt bỏ những polyp tìm thấy được. Nhờ vậy có thể không cần phải thực hiện các thủ thuật theo dõi sau đó.
Nạo buồng tử cung. Các bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ bằng kim loại dài có vòng ở đầu để cạo thành trong của tử cung. Thủ thuật này có thể được thực hiện để lấy mẫu để đem đến phòng xét nghiệm hoặc dùng để cắt bỏ polyp. Bác sĩ có thể sẽ thực hiện nạo buồng tử cung với sự giúp đỡ của đèn nội soi tử cung giúp bác sĩ có thể nhìn vào bên trong lòng tử cung trước và sau khi thực hiện thủ thuật. Khi thực hiện thủ thuật mà không có sự hỗ trợ của dụng cụ nội soi buồng tử cung thì thủ thuật này được gọi là nạo buồng tử cung mù.
Hầu hết các polyp tử cung đều lành tính (không phải ung thư). Tuy nhiên, có thể có một số biến đổi tiền ung thưcủa tử cung (tăng sản nội mạc tử cung) hoặc ung thưtử cung (carcinoma tử cung) cũng xuất hiện dưới dạng polyp tử cung. Các bác sĩ có thể sẽ gửi mẫu mô thu nhận được đến phòng xét nghiệm để phân tích để chắc chắn rằng bạn không bị ung thưtử cung.

Tiếp: Điều trị Polyp cổ tử cung Trước: Triệu chứng của Polyp cổ tử cung

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây Polyp cổ tử cung " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Polyp cổ tử cung " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sản phụ khoa"

Bình luận (2)

ntaNTA / Ngày 10-04-2012, 2:59
Chào tất cả mọi người! Mình đi khám bác sĩ cũng nhiều nơi rồi, nhưng không hiểu sao các bác sĩ chuẩn đoán khác nhau. Lần cuối cùng bác sĩ chuẩn đoán là bị Polyp cổ tử cung. Bây giờ rất phân vân chưa biết lên phẫu thuật hay điều trị. Mà bác sĩ nói Polyp đã rất lớn (gần 4cm ). Bác sĩ có khuyên lên phẫu thuật nhưng mình vẫn còn đang tìm hiểu. Lên có một số câu hỏi:- Có lên phẫu thuật ?- Chi phí cho phẫu thuật sẽ hết bao nhiêu tiền? Để còn chuẩn bị.- Hậu phẫu cần thời gian bao lâu để hồi phục hoàn toàn?- Hậu phẫu có khả năng biến chứng gì không? Để chuẩn bị tinh thần.Cảm ơn trước !!!
Reply
luu hoang oanhLuu hoang oanh / Ngày 12-10-2012, 7:54
chao cả nhà !Minh đi khám phụ khoa và BS chuẩn đoán la polyp âm hộ nó thò ra 1cm.Lanh tính. Môi lan minh di ve sinh lay giay lau thi co mau. Minh nam nay 40t roi chua lap gia dinh và cung chua quan he lan nào. BS noi vi chua co GD phai đat kiem mo vit va sao nay se gian mang trinh va co the bi rach mang trinh nua. Nghe nói minh so lam ko biet co anh huong gi den sau nay khong.BS noi khi nao chi co GD roi hay quay lai BS se xoan polyp bo di.BS ko dam lam thi minh con doc than. Con toi thi rat muon lam, minh cung lon tuoi roi .Xin hoi neu toi khong phau thuat co anh huong gi khong ? Va muon phau thuat thi den benh vien nào ? chi phí là bao nhiêu ? Xin BS hay tu van dum bay gio toi dang hoang mang lam ? Co nen lam ko hay la lap GD roi hay lam ? Xin cam on BS rat mong hoi am cua BS.
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam