Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Rubella

Sau khi virut vào cơthể độ 2-3 tuần lễ, bệnh nhân hoàn toàn bình thường. Tiếp theo có 3 triệu chứng chính là sốt, phát ban và nổi hạch.

Sốt: Đau đầu, mệt mỏi thường xuất hiện 1- 4 ngày, sau khi phát ban thì sốt giảm. Sốt nhẹ 38,5oC.

Nổi hạch: Ở vùng xương chẩm, khuỷu tay, bẹn, cổ, sờ hơi đau. Hạch thường nổi trước phát ban, tồn tại vài ngày sau khi ban bay hết.

Phát ban: là dấu hiệu làm người ta để ý tới. Ban mọc lúc đầu ở trên đầu, mặt, rồi mọc khắp toàn thân, thường không tuần tự như sởi. Nốt ban có hình tròn hay bầu dục, đường kính chừng khoảng 1-2mm, các nốt có thể hợp thành từng mảng hay đứng riêng rẽ. Trong vòng 24 giờ ban mọc khắp người, chỉ sau 2-3 ngày là bay hết. Cần phân biệt với ban của sởi: Ban sởi sờ mịn, mọc thứ tự từ trên đầu, mặt xuống, sau khi bay để lại các vảy như phấn rôm, trên da có các vằn màu sẫm.

Đau khớp hoặc đau khắp mình mẩy, hay gặp ở phụ nữ. Các khớp ngón tay, cổ tay, gối, cổ chân đau trong khi phát ban, sau đó không để lại di chứng.

Các thể lâm sàng

Rubella bẩm sinh: Virut từ máu mẹ qua nhau thai. Trẻ sơ sinh khi đẻ ra đã có ban, hoặc trong vòng 48 giờ sau sinh. Bệnh nhi có gan to, lách to, vàng da.

Thể xuất huyết do giảm tiểu cầu: Chiếm tỷ lệ 1/3.000 ca. Xuất hiện xuất huyết vào 1-2 tuần sau khi phát ban. Có thể chảy máu cam, xuất huyết tiêu hóa, trẻ sơ sinh có thể chảy máu rốn.

Phncó thai b Rubella

Thường người mẹ không có triệu chứng, điều đáng quan tâm nhất là những dị tật của thai nhi trong bụng mẹ.

Trong 3 tháng đầu:70%-100% trẻ đẻ ra bị Rubella bẩm sinh và 25% trẻ bị dị tật bẩm sinh ở các cơ quan tim, mắt, não.

Sau 3 tháng:Nếu mẹ có thai được 13-16 tuần, thì trẻ bị Rubella bẩm sinh với tỷ lệ 17%. Khi thai được 17- 20 tuần, thì tỷ lệ 5%. Và khi thai hơn 20 tuần, tỷ lệ đó bằng 0%.

Các biến chứng dị tật của thai nhi: Khi bà mẹ mang thai 3 tháng đầu bị bệnh Rubella thì dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu trong tử cung; nếu đẻ được thì thai thiếu cân, chậm lớn, chậm mọc răng và kèm theo các dị tật bẩm sinh như đục nhân mắt (một hoặc hai bên); đục giác mạc; tim tiên thiên lỗ thông vách tim, còn ống động mạch, hẹp eo động mạch phổi; trẻ còn có thể bị câm, điếc, chậm phát triển trí tuệ.

Điều trị: Cần điều trị triệu chứng như giảm đau, hạ nhiệt. Giữ ấm, tránh gió, kiêng nước trong thời gian phát ban, đề phòng bội nhiễm viêm đường hô hấp. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng. Tăng cường ăn hoa quả như cam, chanh và các vitamin.

Phòng bệnh:Hai biện pháp chính của phòng bệnh là cách ly và tiêm phòng bằng vaccin. Tiêm phòng vaccin Rubella giảm độc lực, được ứng dụng từ năm 1969 tạo nên miễn dịch ít nhất là 16 năm, hoặc có thể cả đời. Vì vậy nên tiêm phòng Rubella rộng rãi cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi. Đối với phụ nữ đang ở tuổi sinh đẻ, khi tiêm phòng, phải sử dụng các biện pháp tránh thai hữu hiệu trong 3 tháng liên tục, gồm 1 tháng trước khi chủng và 2 tháng sau khi chủng. Việc cách ly là rất khó, phải cách ly 8-10 ngày sau khi ban bay hết. Nhưng có ý kiến nên để cho trẻ mắc bệnh, vì Rubella là bệnh lành tính và sau khi khỏi, người bệnh có miễn dịch bền vững.

Tiếp: Các biến chứng của bệnh Rubella Trước: Sự lan truyền của bệnh Rubella

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Rubella " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Rubella " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Bệnh truyền nhiễm"

Bình luận (7)

hà th? mohà th? mo / Ngày 15-06-2011, 7:32
Cháu đã từng bị rubella và phải nạo thai lưu cách đây hơn 1 tháng. lần cháu bị cũng nhẹ,không có dấu hiệu sốt,phát ban chỉ 2 ngày là khỏi nhưng vẫn ảnh hưởng rất nặng đến em bé của cháu. hiện giờ em gái chồng cháu cũng bị,bị cách đây 2 tuần rồi mà vẫn chưa khỏi,trong thời gian còn nặng em cháu bị nổi rất nhiều hạch ở cổ và rất đau(đợt cháu bị chỉ có 2 cái mà không thấy đau gì cả). bây giờ thỉnh thoảng em cháu đụng nước vẫn nổi ít mẩn đỏ nhưng chỉ một lúc là khỏi. cháu muốn hỏi trước đây triệu chứng của cháu nhẹ như vậy mà vẫn ảnh hưởng nặng như vậy thì em chồng cháu liệu có vấn đề gì không,em chồng cháu chưa có gia đình nên cháu muốn hỏi liệu sau nay vấn đề sinh đẻ của em cháu có bị ảnh hưởng gì không? cháu muốn hỏi thêm là cháu đã tưnngf bị rồi thì có nguy cơ bị lại không,có cần phải đi tiêm phòng không vì cháu vẫn chưa có con. mong các bác các cô giải đáp giúp cháu. cháu chân thành cảm ơn
Reply
candraCandra / Ngày 09-07-2015, 8:31
This does look priisomng. I'll keep coming back for more.
Reply
venVen / Ngày 09-07-2015, 21:28
I'm so glad that the inenrtet allows free info like this!
Reply
yuyunYuyun / Ngày 11-07-2015, 12:3
We cov'ldue done with that insight early on. http://xeoulg.com [url=http://iruejoyzyxh.com]iruejoyzyxh[/url] [link=http://zkdksbup.com]zkdksbup[/link]
Reply
siawaludinSiawaludin / Ngày 13-07-2015, 17:23
BS low - raintialoty high! Really good answer! http://uakdfc.com [url=http://qwgwli.com]qwgwli[/url] [link=http://yiygirnym.com]yiygirnym[/link]
Reply
katsumiKatsumi / Ngày 16-07-2015, 22:9
Just what the doctor orddree, thankity you! http://teltgroj.com [url=http://mpvxamlgpro.com]mpvxamlgpro[/url] [link=http://pyggmnin.com]pyggmnin[/link]
Reply
michelleMichelle / Ngày 16-07-2015, 22:29
You've got to be kidding me-it's so trpatnarensly clear now! http://wtutzfglai.com [url=http://apudbgoaanv.com]apudbgoaanv[/url] [link=http://gtoheejn.com]gtoheejn[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam