Điều trị run tay, run chấn động

Một số người bị chấn động có thể không cần điều trị nếu các triệu chứng đều nhẹ. Nhưng nếu run làm cho khó khăn để làm việc hoặc thực hiện các hoạt động hàng ngày,  có thể muốn thảo luận về các lựa chọn điều trị với bác sĩ.

Thuốc men

Beta blockers. Thông thường dùng để điều trị huyết áp cao, thuốc chẹn beta chẳng hạn như propranolol, atenolol, metoprolol và nadolol giúp giảm chấn động ở một số người. Có thể không là một lựa chọn nếu cũng có bệnh hen suyễn, tiểu đường hoặc bệnh tim nhất định.

Thuốc chống động kinh. Thuốc bệnh động kinh bao gồm cả primidone, gabapentin và topiramate có thể hiệu quả ở những người không đáp ứng với thuốc chẹn beta. Các tác dụng phụ chính là buồn ngủ và các triệu chứng giống như cúm, thường biến mất trong một thời gian ngắn.

Thuốc an thần. Các bác sĩ đôi khi sử dụng các loại thuốc như diazepam và alprazolam để điều trị người bị chấn động đang làm tồi tệ hơn do căng thẳng hay lo âu. Các tác dụng phụ có thể bao gồm sự nhầm lẫn và mất trí nhớ. Ngoài ra, những loại thuốc này nên được sử dụng cẩn thận bởi vì chúng có thể được hình thành thói quen.

Tiêm OnabotulinumtoxinA (Botox). Có thể  quen thuộc với Botox như là một điều trị nếp nhăn trên khuôn mặt, nhưng nó cũng có thể hữu ích trong điều trị một số loại chấn động, đặc biệt là của người có với đầu và giọng nói. Botox tiêm có thể cải thiện vấn đề cho đến ba tháng một lần. Nhưng nếu nó được sử dụng để điều trị chấn động bàn tay, đôi khi nó có thể gây ra yếu kém trong ngón tay .

Trị liệu

Bài tập vật lý trị liệu đôi khi có thể giảm bớt run và tăng cường điều phối và kiểm soát cơ bắp. Trị liệu nghề nghiệp có thể đề xuất một số thiết bị thích nghi sau đây để giảm bớt ảnh hưởng của chấn động trên các hoạt động hàng ngày:

  • Kính và đồ dùng.
  • Cổ tay trọng lượng.
  • Thực hiện bằng văn bản rộng hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể là một lựa chọn cho người bị chấn động đang bị vô hiệu hoá và những người không đáp ứng với thuốc. Các loại phẫu thuật thực hiện được biết đến như kích thích não sâu.

Kích thích não sâu bao gồm việc chèn một điện thăm dò, dài và mỏng vào đồi não, một phần của bộ não chịu trách nhiệm gây chấn động. Một dây từ thăm dò từ đường hầm dưới da vào ngực, nơi giống như thiết bị điều hòa nhịp tim đã được chèn vào. Thiết bị này truyền các xung điện không gây đau, làm gián đoạn các tín hiệu từ đồi não mà có thể gây ra chấn động .

Tác dụng phụ của phẫu thuật có thể bao gồm các vấn đề với điều khiển động cơ hoặc lời nói, vấn đề cân đối và tạm thời hoặc vĩnh viễn suy giảm nhận thức, chẳng hạn như khó khăn học tập, hoặc các vấn đề với tầm nhìn. Kích thích não sâu, tuy nhiên, là rất hiệu quả cho run trầm trọng và những tác dụng phụ rất hiếm.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Những đề nghị sau đây đôi khi có thể giúp giảm bớt hoặc làm giảm chấn động:

Tránh chất caffeine. Caffeine có thể làm cho cơ thể sản xuất adrenaline hơn, có thể làm chấn động tồi tệ hơn. Tránh các chất kích thích khác nữa.

Sử dụng rượu một cách tiết kiệm. Một số người nhận thấy rằng chấn động của họ cải thiện chút ít sau khi họ uống rượu, nhưng uống không phải là một giải pháp tốt cho những người bị chấn động. Bởi vì động có xu hướng xấu đi khi những ảnh hưởng của rượu không còn. Dùng nhiều hơn, lớn hơn rượu cuối cùng là cần thiết để làm giảm chấn động, có thể dẫn đến nghiện rượu mãn tính. Nếu có run, tốt nhất là uống ít hoặc không gì cả.

Tìm hiểu để thư giãn. Stress có xu hướng làm chấn động tồi tệ hơn, và một trạng thái thư giãn thường xuyên cải thiện chúng. Mặc dù không thể loại bỏ tất cả các căng thẳng từ cuộc sống, có thể thay đổi cách  phản ứng với tình huống căng thẳng bằng cách sử dụng một loạt các kỹ thuật thư giãn. Nhiều người cũng thấy rằng tập thể dục đi bộ, bơi lội, chạy bộ hoặc đi xe đạp là một thuốc giảm stress tuyệt vời.

Nghỉ ngơi. Sự mệt mỏi có thể làm trầm trọng thêm chấn động. Hãy thử để có được ít nhất bảy giờ ngủ mỗi đêm. Nếu gặp khó khăn đi vào giấc ngủ, thức dậy nhiều lần, hay đánh thức sớm và không thể đi ngủ trở lại, nói chuyện với bác sĩ.

Thay thế thuốc

Mặc dù không có nghiên cứu khoa học để xác nhận lợi ích của họ trong những người có chấn động cần thiết, các phương pháp điều trị sau đây có thể hữu ích:

Châm cứu. Điều trị này bao gồm việc chèn kim rất mỏng trong da  tại một số điểm trên cơ thể. Nó được sử dụng để giảm triệu chứng của một loạt các điều kiện.

Thôi miên. Điều này liên quan đến việc đưa vào một trạng thái ngủ lịm, trong đó phải tập trung cao. Thôi miên được thiết kế để giúp kiểm soát được hành vi nhất định hoặc để đối phó với một loạt các điều kiện y tế.

Massage. Điều này liên quan đến thao tác cơ bắp, gân và dây chằng để giúp giảm bớt căng thẳng.

Phản hồi sinh học. Kỹ thuật này sử dụng cảm biến điện giúp học cách sử dụng tâm trí  để kiểm soát các chức năng của cơ thể.

Đối phó và hỗ trợ

Đối với nhiều người, run có thể có hậu quả nghiêm trọng xã hội và tâm lý. Nếu những ảnh hưởng của chấn động là làm khó khăn sống cuộc sống đầy đủ như đã từng làm, hãy xem xét tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người bị rối loạn.

Các nhóm hỗ trợ không cho mọi người, có thể tìm thấy nó hữu ích để có sự khuyến khích của những người hiểu những gì đang trải qua. Hoặc có thể muốn xem xét thấy một cố vấn hoặc nhân viên xã hội có thể giúp đáp ứng các thách thức về sống chung với chấn động cần thiết.

 

Trước: Các biến chứng của run tay, run chấn động

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị run tay, run chấn động " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Run tay, run chấn động " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Thần Kinh"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam