Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm

Có  nhiều nguyên nhân có thể giải thích cho bệnh lý suy buồng trứng sớm: có thể có liên quan đến nhiễm sắc thể, di truyền, các bệnh lý tự miễn, nhiễm vi khuẩn, hoặc là do can thiệp điều trị. Tuy nhiên suy buồng trứng vô căn vẫn chiếm đa số trong các nguyên nhân (gồm những bệnh nhân có thoái hóa buồng trứng sớm và có hội chứng kháng buồng trứng). Thứ nhì là bệnh lý tự miễn, chiếm khoảng 30% các trường hợp.

Trong phôi bào, các tế bào mầm sinh dục sẽ di chuyển từ gờ sinh dục đến vị trí buồng trứng nguyên thủy, hình thành khoảng 3.5-4 triệu nang noãn ở mỗi buồng trứng lúc thai khoảng 20 tuần. Các tế bào mầm này sẽ bị mất đi từ từ bằng cơ chế chết theo chương trình, để còn khoảng 1 triệu nang noãn nguyên thủy mỗi bên lúc sinh. Số lượng này cũng sẽ tiếp tục mất đi trong quá trình chiêu mộ, thoái hóa  để phóng noãn. Và chỉ có khoảng 400-500 nang noãn sẽ được phóng thích trong suốt đời sống sinh sản của người phụ nữ. Suy buồng trứng sớm vô căn- cơ chế chưa rõ- ảnh hưởng đến tỉ lệ nang noãn chết theo chương trình. Do đó ở những trrường hợp này thường là có giảm nang noãn lúc sinh và có gia tăng sự thoái hóa.

Những nguyên nhân được kể đến ngoài nguyên nhân vô căn:
 
1. Bất thường di truyền 
   a. Liên quan nhiễm sắc thể (NST)  X
 Tỉ suất di truyền chung khoảng 4%.  
 Các dạng thường gặp:    
 Khiếm khuyết NST X   
         • Đơn chiếc NST X (monosomy X): hội chứng Turner
         • Ba chiếc NST X (trisomy X)
         • Thể khảm: 45X/46XX, 45X/47XXX
         • Mất đoạn NST X
 Bất thường gien trên NST X     

  b. NST thường
 Chuyển đoạn NST     
 Biến đổi gien trên NST thường, thụ thể FSH, thụ rhể LH…    

2. Tổn thương buồng trứng do tự miễn
 Các  rối loạn tự miễn của những bệnh lý thuộc về nội tiết hay không thuộc về  nội tiết đều có thể liên quan đến suy buồng trứng sớm.
 Các bệnh lý tự miễn nội tiết bao gồm: bệnh lý tuyến giáp, suy tuyến cận giáp, tiểu đường…   
     Các bệnh lý tự miễn không liên quan nội tiết bao gồm: xuất huyết giảmv tiểu cầu vô căn, bệnh bạch tạng, hói đầu, viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus hệ thống…
 Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán suy buồng trứng do bệnh lý tự miễn là sinh thiết buồng trứngv  

3. Kháng thể kháng buồng trứng

4. Các nguyên nhân khác
 Galacto máu: hiếm gặp 
 Do điều trị  
    Sau hóa trị: khả năng suy buồn trứng cao vò tế bào đang phân chia rất nhạy với sự gây độc tế bào của các loại thuốc dùng làm hóa trị
    Sau xạ trị: nguy cơ POF cũng thấp nếu xạ trị ngoài vùng chậu, ảnh hưởng của xạ trị cũng tùy thuộc vào liều, tuổi bệnh nhân và vùng xạ trị.
    Sau phẫu thuật vùng chậu: có khả năng gây tổn hại buồng trứng do tổn thương mạch máu ảnh hưởng đến lượng máu nuôi, hoặc gây viêm tại chỗ
 Độc tố và virus 
 Quai bị, hút thuốc, bệnh động kinh… 

Suy buồng trứng sớm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chung

Vì nồng độ hormon giảm nên có nguy cơ phát triển một số bệnh sau:

- Loãng xương: Nguyên nhân là do không còn đủ estrogen để duy trì canxi và các chất khoáng khác ở xương, phòng ngừa sự tiêu xương. Tỷ trọng xương giảm là yếu tố chính dẫn đến bệnh loãng xương.

- Suy chức năng tuyến giáp trạng: Tuyến giáp kiểm soát sự chuyển hóa của cơ thể và nồng độ năng lượng. Giảm hormon tuyến giáp ảnh hưởng đến chuyển hóa và làm cho phụ nữ có năng lượng rất thấp, với những triệu chứng như giảm tốc độ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, trí tuệ về thể chất và tâm trí, hai chân lạnh.

- Bệnh Addison: Đây là bệnh tự miễn dịch. Các tế bào miễn dịch lẽ ra bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn xâm nhập lại quay ra tấn công các tuyến thượng thận, làm cho tuyến này không bài tiết ra hormon có chức năng chống stress và điều hòa muối.

- Bệnh tim: Tuy rất hiếm xảy ra với phụ nữ trẻ bị SBTS nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim về sau này. Giảm nồng độ estrogen trong bệnh SBTS có thể làm tăng nồng độ LDL-C (cholesterol xấu), nguyên nhân chính gây ra mảng bám và nghẽn tắc các động mạch, từ đó dẫn đến đột quỵ.

Nồng độ thấp estrogen trong SBTS cũng dẫn đến giảm nồng độ HDL-C (cholesterol tốt), chất giúp ngăn cản sự tạo thành nghẽn tắc ở các động mạch.

 Nhng hly khác

Một bé gái mới sinh thông thường có khoảng hai triệu nang nguyên thủy ở buồng trứng, đủ để tồn tại cho đến khi qua thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, với phụ nữ bị SBTS thì không như vậy vì cơ thể thuộc về hai nhóm sau:

- Cạn kiệt các nang noãn: Những nang còn lại ở buồng trứng không đáp ứng nữa. Cho nên cơ thể không có cách nào để tạo thêm các nang nguyên thủy, có thể do việc dùng hóa liệu pháp hay tia xạ trong các liệu pháp điều trị ung thư mạnh - nhiễm sắc thể X bất thường hay thiếu.

- Rối loạn chức năng các nang noãn: Hoạt động của các nang noãn không bình thường, có thể do hiện tượng tự miễn dịch tức hệ miễn dịch tấn công các nang noãn đang phát triển nên làm cho các nang này không thể hoạt động bình thường. Bên cạnh đó nang không phát triển thành thể vàng nhưng sẽ không trưởng thành và không phóng noãn một cách bình thường được. Ngoài ra, nguyên nhân có thể do lịch sử gia đình mắc bệnh suy sớm buồng trứng, hình thái di truyền cho thấy SBTS không hoàn toàn là bệnh về gien.

Tiếp: Điều trị suy sớm buồng trứng Trước: Dấu hiệu suy sớm buồng trứng

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Suy buồng trứng sớm " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sản phụ khoa"

Các tin tức liên quan đến "Suy buồng trứng sớm"

Bình luận (4)

hienHien / Ngày 20-05-2011, 12:38
Cho e hoi . Lam thu tuc xin trung nhu the nao . Neu benh nhan ko co nguoi nha de cho trung thi benh vien co cach nao giup benh nhan xin trung de ttton ko
Reply
brianBrian / Ngày 09-07-2015, 10:12
Begun, the great internet edtiuacon has.
Reply
preetviPreetvi / Ngày 11-07-2015, 12:6
Shiver me timbers, them's some great infitmaroon. http://momxebizh.com [url=http://nufoxjw.com]nufoxjw[/url] [link=http://wofzlaw.com]wofzlaw[/link]
Reply
nguyen thi lannguyen thi lan / Ngày 10-04-2017, 18:31
Benh vien co ngan hang tru trung jip nhung nguoi suy buong trung co con dc k
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam