Phòng ngừa bệnh suy tim

Muốn đề phòng suy tim, cần phải ngăn chặn những bệnh gây suy tim đã.

1. Ðề phòng các bệnh tim bẩm sinh, với trình độ khoa học hiện nay, vẫn còn rất khó. Người ta chỉ mới đề ra được một số biện pháp như khi có thai, nhất là trong 3 tháng đầu, phải tránh một số tác nhân có thể gây ra dị tật ở thai nhi như thuốc lá, rượu, một số virus như cúm, sởi... Cũng nên nhấn mạnh rằng nhiều thuốc có thể gây hại cho bào thai, từ các thuốc an thần như bacbituric, phenothiazin, đến các thuốc chữa 'khớp như indomethacin, chữa lao như isoniazid, có một số vitamim như vitamin A, vitamin D và cả một số kháng sinh nữa.
2. Ðề phòng những bệnh van tim, cần làm sạch môi trường, nhà ở phải thoáng đãng, khô ráo, ít người ở chung. Khi trẻ bị viêm họng, cần đến bác sĩ xem có cần cho penicillin không? Sau đợt thấp khớp đầu tiên, dù có biến chứng tim hay không, cũng cần theo lời khuyên của bác sĩ về việc tiêm penicillin chậm mỗi tháng một lần cho đến khi trưởng thành hoặc lâu hơn. Và khi đã rõ bệnh van tim rồi, thì phải xem việc "can thiệp" như trong van, sửa van, thay van... đây là những kỹ thuật các thành phố lớn đã có thể làm được.
3. Những bệnh cơ tim, bệnh màng ngoài tim, bệnh phổi mạn tính, hoặc nhiễm độc giáp, suy giáp, thiếu máu...đều phải được điều trị đến nơi đến chốn mới ngăn chặn được khỏi tiến triển đến suy tim.
Nhưng nói chung, bàn đến phòng bệnh tim mạch là người ta bàn nhiều lá nhất đến các biện pháp đề phòng tăng huyết áp và các bệnh tim thiếu máu cục bộ cụ thể là đề phòng vữa xơ động mạch. Hiện nay sang thiên niên kỷ thứ ba, xơ vữa động mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.
Thống kê năm 1990 về tử vong cho thấy bệnh tim thiếu máu cục bộ đứng số 1 và tai biến mạch não số 2, cả hai đều do xơ vữa động mách; trong khi lao phổi đứng thứ 7, ung thư đường thở thứ 10 trong số 30 nhóm bệnh được khảo sát.
Cũng thống kê trên dự kiến năm 2020; các bệnh nhiễm trùng sẽ giảm đi nhiều và các bệnh ung thư tăng lên nhiều, nhưng tim thiếu máu cục bộ và tai biến mạch não mà người ta gọi chung là bệnh tim mạch vẫn cứ giữ nguyên vị trí số 1 và số 2 như 30 năm trước? Cho nên đề phòng suy tim, điều chính yếu là đề phòng xơ vữa động mạch, kẻ gây ra cả bệnh tim thiếu máu cục bộ lẫn tai biến mạch não. Theo lời khuyên của Tổ chức y tế thế giới, đề phòng vữa xơ động mạch ở các nước đang phát triển như Việt Nam chẳng hạn, nên tập trung vào 4 nội dung giáo dục sức khỏe sau:

1. Cải tiến cách ăn uống: bớt mỡ, bớt muối, bớt calo.

2. Chống hút thuốc lá.

3. Phòng và chữa tăng huyết áp.

4. Tăng hoạt động thể lực và chứng béo.


Lời khuyên cho người bị bệnh tim
Tuy nhiên, cũng cần nói thêm về cách sống của người có bệnh tim, dù đã suy tim hay ch¬ưa.
Về hoạt động

Nên tránh những công việc đòi hỏi nhiều công sức như gồng gánh, mang vác nặng, cuốc đất, lên gác cao... Những việc quá nặng như vậy bắt tim phải làm việc quá nhiều, quá tải và sẽ chóng bị suy hơn. Vì vậy, có khi người mắc bệnh tim phải đổi nghề, mặc dù tim chưa suy. Nếu cần làm, nên làm thong thả, và khi thấm mệt nên ngừng ngay. Chỉ trong suy tim cấp mới phải nằm nghỉ trên gi¬ường.
Tuy nhiên, nghỉ nhiều quá cũng không lợi cho tim và cho các cơ khác. Phải đi lại, làm việc nhẹ nhàng trong nhà hoặc ở cơ quan, tập thể dục nhẹ, giải trí điều độ. Như vậy có lợi cả cho tim mạch và cho thần kinh. Xin nhắc những phụ nữ có bệnh tim: dù tim chưa suy, cũng chỉ nên đẻ một lần, vì mỗi khi có thai hoặc đẻ, tim phải làm việc nhiều hơn và dễ suy hơn. Nên đẻ ở bệnh viện, có mặt bác sĩ theo dõi để xử trí nhanh chóng nếu có sự cố.
Người suy tim độ I và độ II có thể đi máy bay được. Suy tim nặng hơn, độ III và độ IV bay dài quá ngồi lâu có thể viêm tĩnh mạch nên chú ý cử động chi dưới. Làm việc trí óc, trái lại, không có hại cho tim và người bị bệnh tim có thể lao động trí óc được. Chỉ nên làm điều độ, có giờ giấc, xen kẽ với nghỉ ngơi hợp lý.
Còn một điểm hơi tế nhị, nhưng cũng cần nói, là hoạt động tình dục. Hoạt động tình dục thật ra chỉ tốn ít năng lượng và không làm tim quá tải đáng kể, cho nên "sinh hoạt" vợ chồng không cần 'kiêng". Tất nhiên phải có điều độ, tránh quá sức.
Các vaccin nên dùng như ở người bình thường. Không nên vì bệnh tim mà miễn tiêm chủng, thí dụ vaccin chống viêm gan B.
Trong sinh hoạt cũng như trong công việc, nên giữ bình tĩnh, lạc quan. Mọi xúc cảm mạnh, như cáu giận, buồn quá, vùi quá đều làm tim đập nhanh nghĩa là làm tim bị mệt.
Về ăn uống

Ngoài những điều đã nói ở trên cần nhấn mạnh thêm:
a. Hạn chế ăn muối cần kỹ hơn. Bình thường người có bệnh tim ăn nửa muối, tức là 4 gam muối mỗi ngày, là được nhưng nếu chớm thấy có hiện tượng giữ nước như phù mặt buổi sáng phù mắt cá chân buổi chiều hoặc khi phải đứng lâu, bụng hơi to ra, cân lên quá nhanh, người thấy nặng nề, thì lo phải hạn chế hơn nữa, chỉ được 3 gam muối mỗi ngày. Ðối với phụ nữ, những ngày sắp có vẻ kinh nguyệt hay bị ứ nước, gây phù khó thở, hết kỳ kinh nguyệt lại trở lại bình thường. Những ngày ứ nước như¬ vậy nên ăn nhạt hơn nữa.
b. Nước uống cũng không được nhiều, không nên quá 1,5 lít mỗi ngày là vì uống nước nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tim, tim đã có bệnh lại bị quá tải, sẽ chóng bị suy hơn. Ðặc biệt nước nên uống từng lượng nhỏ, uống một hơi liền 1-2 cốc có thể suy đột ngột. Không nên theo một số người khuyên uống liền 1 -2 lít nước buổi sáng, rất nguy hiểm! Trường hợp ra mồ hôi, hoặc ỉa chảy, mất nước, có thể uống nhiều hơn, nhưng cũng phải uống từng ngụm nhỏ. Truyền dịch cũng cần cân nhắc, cần lắm mới nên truyền vì tăng gánh nặng cho tim.
c. Chú ý những thức ăn có nhiều kali, như rau xanh, trái cây, nước luộc rau có thể dùng thay nước uống trong ngày. Cơ thể đủ ka li, tim làm việc tốt hơn.
d. Ăn đúng mức, đừng để bị béo phì. Cơ thể quá nặng, tim phục vụ khó khăn hơn. Người hơi gầy một chút, có thể tránh được suy tim. Tất nhiên cũng không nên gây quá. Những thức ăn có nhiều cao như đường, gạo, mở, các quả ngọt nhiều... đều phải hạn chế. Nên cân luôn, nếu lên cân quá, phải ăn rút đi nhưng vẫn phải đủ chất bổ theo nhu cầu của cơ thể. Còn nếu lên cân quá nhanh, 1-2 ngày mà tăng quá 2 kg thì tức là ứ nước phải tăng liều thuốc lợi tiểu theo hướng dẫn của bác sĩ.
Nhiều bệnh khi xảy ra ở người có bệnh tim mạch, có thể đẩy nhanh đến suy tim.
Rõ nhất là các bệnh gây thiếu máu (chảy máu trĩ, rong kinh, chảy máu dạ dày), rồi đến các bệnh tuyến giáp (cường giáp, còn gọi là bệnh bướu cổ lồi mắt; suy giáp..), các bệnh nhiễm trùng (thương hàn, bạch hầu, cúm). Phải đề phòng những bệnh đó, và nếu có phải điều trị cho tốt.
Một số thuốc có thể gây suy tim ở những người có bệnh tim mạch, khi dùng phải thận trọng, theo đơn và có sự theo dõi của thầy thuốc. Ðó là một số thuốc chẹn calci (verapamil, diltiazen...); nhiều thuốc chống loạn nhịp (quinidin, và nhất là những thuốc không biết rõ thì không nên dùng, dù là thuốc Tây hay thuốc Ðông. Những thuốc làm tim đập nhanh quá cũng cần thận trọng khi dùng như cafein, ephedrin...
Theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc về sinh hoạt và thuốc men. Các thuốc dùng trong bệnh tim, nhất là thuốc chữa suy tim, đều tương đối độc và khó đùng. Sai một ly đi một dặm, tuyệt đối không được nghe ai, kể cả bệnh nhân cũ "có kinh nghiệm", người nhà, đơn thuốc kèm lọ thuốc, cán bộ y tế, và cả các bác sĩ khác nữa.

Trước: Điều trị bệnh suy tim

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Phòng ngừa bệnh suy tim " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Suy tim " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận (19)

truongtruong / Ngày 28-12-2011, 19:5
toi co 1nguoi ban bi suy tim ccap do 2.voi lai hien jo co ay dang doi vao canh bi nguoi chong phu bac.gan day toi thay co ay gay di nhieu wa.bac si co the tu van cho toi phai lam the nao bay jo o?vi nhinh thay hinh anh co ay bay jo toi thay dat dau long.neu co the xin bac si hay goi vao sdt cua toi 0947788395 toi xin chan thanh cam on...........
Reply
hoànHoàn / Ngày 27-03-2012, 21:29
mẹ tôi bị suy tim cấp độ 2. Xin hỏi là suy tim có thể tăng cấp độ không và nó nguy hiểm như thế nào
Reply
thai thi truc linhthai thi truc linh / Ngày 03-04-2012, 10:22
em năm nay 22t, cao 1.57m, nặng khoảng 46kg, em hay bi thở dốc, khó thở và thường xuyên thở dài, có lúc không thở được, những lúc như vậy em hit thật sâu để lấy không khí nhưng vẫn thấy như không đủ không khí để thở. triệu chứng nay xảy ra đột ngột, khi em làm việc hơi nặng, đi cầu thang, chạy xe hoặc đang nghi ngơi thư giãn vẫn bị như vậy, xin cho em lời khuyên, mail của em là tttruclinh123@yahoo.com
Reply
nguyen van tinhNguyen Van Tinh / Ngày 04-04-2012, 20:17
toi nam nay 24 tuổi, gần đây tôi có 1 lần bị ngất đi bác sĩ đên nhà bảo bi tụt huyết áp nhưng bác sĩ không nói gì thêm. sau lần đó tối về đêm khi đi ngủ mạc dù rất bùn ngủ nhưng cứ bi giật mình và thấy khó thở. sau đó tôi dậy đi lại và ngồi một luck rồi đi ngủ tiếp thì lại ngủ được. Vậy xin Bác sĩ cho tôi vài lời khuyên xem tôi bị benh gi Cảm ơn !. mail của tôi ntinh88@gmail.com
Reply
hoasennaavnhoasennaavn / Ngày 11-04-2012, 13:12
bạn tôi bị suy tim độ 2,3 có sinh được em bé không? Xin cảm ơn
Reply
vinhvinh / Ngày 19-04-2012, 18:30
tại sao trong suy tim có các triêu chứng gan to và đau, tĩnh mạch cổ nổi
Reply
canhCanh / Ngày 25-04-2012, 3:57
trieu trung suy tim rat hay,nhung nen viet ro rang hon nua
Reply
pham trong thongPham trong thong / Ngày 13-01-2013, 7:29
Toi có mẹ già 55 tuoi gan day ba hay bi kho tho va lam viac gang suc nen rat hay tho gap va rat met day co phai la dau hieu viec suy tim khong neu phai thy nen uong thuoc gi de dieu tri
Reply
nhunhu / Ngày 23-02-2013, 7:27
Tôi có người bạn trai bị suy tim. Xin hỏi ở giai đoạn cuối có chữa được không ạ?
Reply
vũ huệVũ Huệ / Ngày 30-03-2013, 0:50
Xin chào bác sĩcháu có một người bạn thường hay khó thở, thở dốc, và thường xuyên thở dài, xin bác sĩ cho cháu một lời khuyên để cháu giúp bạn của cháu vì bạn cháu bị suy tim mà không cho gia đình biết. cháu muốn giúp bạn của cháu. hãy gửi mail cho cháu theo địa chỉ: vuhue.vth@gmail.comcháu xin chân thành cảm ơn!
Reply
dương trung hiếuDương Trung Hiếu / Ngày 26-05-2013, 23:18
Em năm nay được 23 tuổi. lúc trước bị triệu chứng đâu nửa đầu, đâu nửa sườn phải, mổi lần thở điều rất đau không thể thở được. Nhưng sau khi nhập viện điều trị thì giờ cũng bớt. Nhưng không biết sao đi bộ, hay ngồi nghĩ, hoạt làm gì nặng là thở gấp và liên tục, được vài phút thì bớt. Triệu chứng của em có phải do suy tim không, xin tư vấn cho em và cách giải quyêt nó thế nào.
Reply
dương trung hiếuDương Trung Hiếu / Ngày 26-05-2013, 23:18
Em năm nay được 23 tuổi. lúc trước bị triệu chứng đâu nửa đầu, đâu nửa sườn phải, mổi lần thở điều rất đau không thể thở được. Nhưng sau khi nhập viện điều trị thì giờ cũng bớt. Nhưng không biết sao đi bộ, hay ngồi nghĩ, hoạt làm gì nặng là thở gấp và liên tục, được vài phút thì bớt. Triệu chứng của em có phải do suy tim không, xin tư vấn cho em và cách giải quyêt nó thế nào.
Reply
dương trung hiếuDương Trung Hiếu / Ngày 26-05-2013, 23:18
Em năm nay được 23 tuổi. lúc trước bị triệu chứng đâu nửa đầu, đâu nửa sườn phải, mổi lần thở điều rất đau không thể thở được. Nhưng sau khi nhập viện điều trị thì giờ cũng bớt. Nhưng không biết sao đi bộ, hay ngồi nghĩ, hoạt làm gì nặng là thở gấp và liên tục, được vài phút thì bớt. Triệu chứng của em có phải do suy tim không, xin tư vấn cho em và cách giải quyêt nó thế nào.
Reply
dương trung hiếuDương Trung Hiếu / Ngày 26-05-2013, 23:18
Em năm nay được 23 tuổi. lúc trước bị triệu chứng đâu nửa đầu, đâu nửa sườn phải, mổi lần thở điều rất đau không thể thở được. Nhưng sau khi nhập viện điều trị thì giờ cũng bớt. Nhưng không biết sao đi bộ, hay ngồi nghĩ, hoạt làm gì nặng là thở gấp và liên tục, được vài phút thì bớt. Triệu chứng của em có phải do suy tim không, xin tư vấn cho em và cách giải quyêt nó thế nào.
Reply
dương trung hiếuDương Trung Hiếu / Ngày 26-05-2013, 23:18
Em năm nay được 23 tuổi. lúc trước bị triệu chứng đâu nửa đầu, đâu nửa sườn phải, mổi lần thở điều rất đau không thể thở được. Nhưng sau khi nhập viện điều trị thì giờ cũng bớt. Nhưng không biết sao đi bộ, hay ngồi nghĩ, hoạt làm gì nặng là thở gấp và liên tục, được vài phút thì bớt. Triệu chứng của em có phải do suy tim không, xin tư vấn cho em và cách giải quyêt nó thế nào.
Reply
dương trung hiếuDương Trung Hiếu / Ngày 26-05-2013, 23:18
Em năm nay được 23 tuổi. lúc trước bị triệu chứng đâu nửa đầu, đâu nửa sườn phải, mổi lần thở điều rất đau không thể thở được. Nhưng sau khi nhập viện điều trị thì giờ cũng bớt. Nhưng không biết sao đi bộ, hay ngồi nghĩ, hoạt làm gì nặng là thở gấp và liên tục, được vài phút thì bớt. Triệu chứng của em có phải do suy tim không, xin tư vấn cho em và cách giải quyêt nó thế nào.
Reply
dương trung hiếuDương Trung Hiếu / Ngày 26-05-2013, 23:18
Em năm nay được 23 tuổi. lúc trước bị triệu chứng đâu nửa đầu, đâu nửa sườn phải, mổi lần thở điều rất đau không thể thở được. Nhưng sau khi nhập viện điều trị thì giờ cũng bớt. Nhưng không biết sao đi bộ, hay ngồi nghĩ, hoạt làm gì nặng là thở gấp và liên tục, được vài phút thì bớt. Triệu chứng của em có phải do suy tim không, xin tư vấn cho em và cách giải quyêt nó thế nào.
Reply
dương trung hiếuDương Trung Hiếu / Ngày 26-05-2013, 23:18
Em năm nay được 23 tuổi. lúc trước bị triệu chứng đâu nửa đầu, đâu nửa sườn phải, mổi lần thở điều rất đau không thể thở được. Nhưng sau khi nhập viện điều trị thì giờ cũng bớt. Nhưng không biết sao đi bộ, hay ngồi nghĩ, hoạt làm gì nặng là thở gấp và liên tục, được vài phút thì bớt. Triệu chứng của em có phải do suy tim không, xin tư vấn cho em và cách giải quyêt nó thế nào.
Reply
samSam / Ngày 30-12-2013, 1:15
tại sao sốt xuất huyết lại gây suy tim ạ?
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam