Nguyên nhân gây tăng đường huyết ở bệnh tiểu đường

Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể phá vỡ carbohydrate từ thực phẩm, chẳng hạn như gạo, bánh mì và mì ống thành phân tử đường khác nhau. Một trong những phân tử đường glucose, một nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Glucose được hấp thụ trực tiếp vào máu sau khi  ăn, nhưng nó không thể nhập vào các tế bào của hầu hết các mô  mà không cần sự giúp đỡ của insulin, một hormone tiết ra từ tuyến tụy.

Khi mức độ glucose trong máu tăng lên, nó tín hiệu tuyến tụy tiết insulin. Insulin lần lượt mở ra các tế bào để glucose có thể nhập và cung cấp nhiên liệu tế bào cần phải hoạt động đúng. Glucose thêm vào được lưu trữ trong gan và cơ bắp  dưới dạng glycogen. Quá trình này làm giảm lượng đường trong máu và ngăn cản nó đạt đến mức độ nguy hiểm cao. Khi lượng đường trong máu trở về bình thường, thì sự tiết insulin từ tuyến tụy giảm.

Đối với người bị tiểu đường, các tác dụng của insulin trên cơ thể giảm sút đáng kể, vì tuyến tụy không sản xuất đủ insulin (tiểu đường type 1) hoặc do cơ thể giảm khả năng chịu ảnh hưởng của insulin hoặc không sản xuất đủ insulin để duy trì lượng đường bình thường (bệnh tiểu đường tuýp 2). Kết quả là, đường có xu hướng tích tụ trong máu và có thể đạt đến mức độ nguy hiểm cao (tăng đường huyết) nếu không được điều trị đúng cách. Insulin hoặc các thuốc khác được sử dụng để lượng đường trong máu thấp hơn.

Các yếu tố góp phần vào tăng đường huyết

Nhiều yếu tố có thể góp phần tăng đường huyết, bao gồm:

  • Không sử dụng đủ insulin hoặc uống thuốc tiểu đường.
  • Không tiêm insulin đúng cách hoặc sử dụng insulin hết hạn.
  • Không ăn uống theo kế hoạch.
  • Có một căn bệnh hoặc nhiễm trùng.
  • Sử dụng thuốc như steroid.
  • Bị thương hoặc có phẫu thuật.

Trải nghiệm cảm xúc căng thẳng, chẳng hạn như xung đột gia đình, thách thức tại nơi làm việc.

Bệnh hay căng thẳng có thể gây tăng đường huyết, vì kích thích tố sản xuất để chống lại bệnh tật hoặc căng thẳng cũng có thể làm lượng đường trong máu tăng lên. Ngay cả những người không bị tiểu đường có thể phát triển tăng đường huyết trong thời gian bị bệnh nặng. Nhưng những người có bệnh tiểu đường có thể cần phải uống thuốc tiểu đường thêm để giữ cho đường huyết gần bình thường trong quá trình bệnh tật hoặc căng thẳng.

Tiếp: Các biến chứng của tăng đường huyết ở bệnh tiểu đường Trước: Các triệu chứng của tăng đường huyết ở bệnh tiểu đường

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây tăng đường huyết ở bệnh tiểu đường " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Tăng đường huyết ở bệnh tiểu đường " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Nội Tiết"

Bình luận (3)

ayselAysel / Ngày 14-12-2013, 8:57
Wow! Great to find a post knickong my socks off!
Reply
fatmaFatma / Ngày 18-12-2013, 18:56
Your cranium must be preicottng some very valuable brains. http://gdkiqfgoud.com [url=http://snmajga.com]snmajga[/url] [link=http://ucjfuoknfz.com]ucjfuoknfz[/link]
Reply
gitoGito / Ngày 21-12-2013, 21:12
I rellay needed to find this info, thank God! http://msxwokptns.com [url=http://cxypescmosu.com]cxypescmosu[/url] [link=http://hgjnzgq.com]hgjnzgq[/link]
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam