Yếu tố nguy cơ của thiếu máu cục bộ cơ tim

Yếu tố có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim phát triển bao gồm:

Thuốc lá

Hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lâu dài hư hỏng bên trong thành động mạch - bao gồm cả động mạch tim cho phép mảng bám cholesterol và các chất khác thu thập và làm chậm lưu lượng máu. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ bị cục máu đông hình thành trong các động mạch có thể gây thiếu máu cục bộ cơ tim.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là sự bất lực của cơ thể sản xuất đầy đủ, đáp ứng với insulin đúng cách. Insulin, một hormone được tiết ra từ tuyến tụy , cho phép cơ thể sử dụng glucose, một hình thức của đường từ thực phẩm. Bệnh tiểu đường có thể xảy ra trong thời thơ ấu, nhưng nó xuất hiện thường xuyên hơn ở tuổi trung niên và những người thừa cân. Nếu bị tiểu đường, thừa đường trong máu tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim và bệnh tim mạch khác.

Huyết áp cao

Qua thời gian, huyết áp cao có thể gây hại động mạch nuôi tim  bằng cách thúc đẩy xơ vữa động mạch. Nguy cơ cao huyết áp tăng theo độ tuổi, nhưng thủ phạm chính cho hầu hết mọi người đang ăn một chế độ ăn uống quá cao muối và thừa cân. Cao huyết áp cũng có thể là một vấn đề di truyền.

Cholesterol trong máu cao hoặc chất béo

Cholesterol là một phần quan trọng của mảng bám có thể thu hẹp các động mạch trong cơ thể , bao gồm động mạch cung cấp tim. Mức độ cao của các loại cholesterol xấu trong máu làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim. Mật độ (LDL) cholesterol lipoprotein trọng lượng thấp (các cholesterol "xấu") rất có thể thu hẹp các động mạch. LDL cao không được ưa chuộng và thường là kết quả của một chế độ ăn uống có nhiều mỡ bão hòa và cholesterol. Mức độ cao về chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu có liên quan đến chế độ ăn uống, cũng là không mong muốn. Tuy nhiên, một mức độ cao của cholesterol mật độ cao (HDL) lipoprotein ("tốt" cholesterol), giúp cơ thể sạch cholesterol dư thừa, là mong muốn và làm giảm nguy cơ đau tim.

Thiếu hoạt động thể chất

Một lối sống không hoạt động góp phần cholesterol trong máu cao và béo phì. Những người nhận được thường xuyên tập thể dục aerobic có tim mạch tốt hơn, giúp giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim. Tập thể dục cũng làm giảm huyết áp cao.

Bệnh béo phì

Người béo phì có tỷ lệ chất béo trong cơ thể, thường có chỉ số khối cơ thể là 30 hoặc cao hơn. Béo phì làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim vì nó liên quan với mức độ cholesterol trong máu cao, huyết áp cao và tiểu đường.

Lịch sử gia đình

Nếu có một lịch sử gia đình bị bệnh tim hoặc bệnh động mạch vành, có thể tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim.

Tiếp: Các biến chứng của thiếu máu cục bộ cơ tim Trước: Nguyên nhân gây thiếu máu cục bộ cơ tim

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Yếu tố nguy cơ của thiếu máu cục bộ cơ tim " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Thiếu máu cục bộ cơ tim " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Tim mạch"

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam