Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị bảo thủ. Chủ yếu là tránh vị trí đau đớn và sau lập kế hoạch bài tập và phác đồ thuốc giảm đau - làm giảm triệu chứng trong chín trong số 10 người với một đĩa đệm thoát vị, theo Học viện phẫu thuật chỉnh hình Mỹ.

Nhiều người nhận được tốt hơn trong một hoặc hai tháng điều trị bảo thủ. Hình ảnh nghiên cứu cho thấy phần nhô ra hoặc thay thế của đĩa co lại theo thời gian, tương ứng với các cải tiến trong các triệu chứng. Tùy thuộc vào triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên nên:

Thay đổi hoạt động. Đi dễ dàng khi bị đau lưng. Hãy cố gắng tránh xa các hoạt động làm nặng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như không thích hợp uốn cong và nâng hạ, bằng cách sử dụng một máy tính và kéo ngồi. Hoạt động liên tục để duy trì thể lực và giảm thiểu độ cứng là rất quan trọng, do đó, vật lý trị liệu và bài tập để tăng tính linh hoạt và sức mạnh có thể được quy định. Một đĩa đệm thoát vị không phải là một vấn đề cột sống mong manh, do đó, không tránh hoạt động thể chất hoàn toàn. Trong thực tế, ở tại nơi làm việc là tốt nhất, thậm chí nếu cần giảm khối lượng công việc hoặc giả định nhiệm vụ nhẹ hơn. Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa vật lý để tìm kiếm sự kết hợp nghỉ ngơi và hoạt động. Cuối cùng, mức độ hoạt động  dần dần có thể tăng cho đến khi  cảm thấy thoải mái với công việc hàng ngày.

Vật lý trị liệu. Một liệu pháp vật lý có thể áp dụng nhiệt, nước đá, kéo, siêu âm và kích thích điện để giảm đau. vật lý trị liệu cũng có thể cho  thấy vị trí và các bài tập được thiết kế để giảm thiểu sự đau đớn của một đĩa đệm thoát vị. Khi cơn đau được cải thiện, vật lý trị liệu có thể trải qua một chương trình phục hồi chức năng cốt lõi của sức mạnh và sự ổn định để tối đa hóa sức khỏe trở lại  và giúp bảo vệ chống lại các tổn thương trong tương lai.

Áp nóng hay lạnh. Ban đầu, túi lạnh có thể được dùng để giảm đau và viêm. Sau một vài ngày, có thể chuyển sang nhiệt nóng nhẹ để cho cứu trợ và thoải mái.

Thuốc giảm đau. Nếu cơn đau nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể cho biết để có một thuốc giảm đau toa, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil…), acetaminophen (Tylenol…) hoặc naproxen (Aleve…) . NSAIDs mang một nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, và ở liều lượng lớn acetaminophen có thể gây hại cho gan.

Thuốc dãn cơ bắp như diazepam (Valium) hoặc cyclobenzaprine (Flexeril) cũng có thể quy định nếu đau quay trở lại hoặc co thắt các chi. Giảm đau và chóng mặt là những tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này.

Nếu cơn đau không cải thiện với các loại thuốc này, bác sĩ có thể kê toa chất ma tuý, như codeine hoặc kết hợp hydrocodone - acetaminophen (Lortab, Vicodin) trong một thời gian ngắn. An thần, lẫn lộn, buồn nôn và táo bón là những tác dụng phụ có thể có từ các loại thuốc này.

Thuốc đau thần kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin…) cũng đã được quy định cho loại đau đớn. Ngoài ra, corticoid ức chế viêm có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống.

Giường - nghỉ ngơi. Liên tục, đau lưng nặng từ một đĩa đệm thoát vị đôi khi đòi hỏi một hoặc hai ngày nghỉ ngơi trên giường. Nghỉ ngơi nhiều hơn một hoặc hai ngày là có thể, tuy nhiên, có thể tác dụng ức chế bằng cách gây mất trương lực cơ.

Thời gian. Triệu chứng thoát vị đĩa thường có 4 - 6 tuần để cải thiện đáng kể.

Phẫu thuật

Khoảng 10 phần trăm những người có đĩa đệm thoát vị cuối cùng cần phải phẫu thuật. Có thể là một ứng cử viên tốt cho phẫu thuật nếu điều trị bảo thủ không cải thiện triệu chứng sau sáu tuần. Phẫu thuật cũng có thể được xem xét nếu một đĩa khiếu đoạn trong ống tủy sống, nhấn vào dây thần kinh, hoặc nếu đang gặp rắc rối đứng hoặc đi bộ.

Một phẫu thuật phổ biến cho một đĩa đệm thoát vị là một microdiskectomy. Phẫu thuật này liên quan đến diskectomy tiêu chuẩn hoặc mở, một phẫu thuật cột sống có liên quan đến việc cắt bỏ một số các xương cột sống (xương sống) để truy cập vào đĩa đệm thoát vị và rễ thần kinh nén. Trong microdiskectomy, bác sĩ phẫu thuật sử dụng một kính hiển vi phẫu thuật hoặc ống kính lúp để cho phép các vết mổ nhỏ hơn ở da, cơ bắp và xương nằm trên một đĩa đệm thoát vị. Vết mổ nhỏ hơn và ít sự gián đoạn mô xung quanh làm giảm đau và rút ngắn thời gian phục hồi.

Trong microdiskectomy:

Đặt dưới sự gây mê toàn thân, có nghĩa là sẽ không có ý thức trong quá trình phẫu thuật. Trong một số trường hợp, mặc dù, microdiskectomy là có thể mà không cần gây mê toàn thân, sử dụng thuốc tiêm gây tê tạm thời (địa phương gây mê) ở phía sau.

Bác sĩ phẫu thuật tạo ra một vết mổ nhỏ hơn và di chuyển các cơ trở lại từ cột sống càng nhiều càng tốt. Một lượng nhỏ của xương và dây chằng có thể được loại bỏ để truy cập vào các đĩa đệm thoát vị và rễ thần kinh.

Dụng cụ nhỏ được sử dụng để loại bỏ các phần của đĩa đệm thoát vị và các mô khác và các mảnh đĩa, làm giảm áp lực lên dây thần kinh.

Vết mổ được khép kín bằng chỉ may hoặc đinh kẹp.

Một số người trở về nhà cùng ngày, trong khi những người khác ở lại bệnh viện qua đêm. Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn và trở lại làm việc trong vòng 2 - 6 tuần.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Tiêu chuẩn bảo thủ điều trị cho một đĩa đệm thoát vị là hạn chế hoạt động, áp dụng lạnh và nóng, và làm bài tập cẩn thận để xây dựng lại sức mạnh và tính linh hoạt. Cụ thể tăng cường lõi bài tập được thiết kế để tình trạng cơ bắp thân và ổn định cột sống. Bác sĩ có thể khuyên nên tập thể dục như là vị trí cầu, trong đó nhiều cơ cốt lõi trong sự kết hợp. Để thực hiện các vị trí cầu nối:

Nằm ngửa, cong đầu gối. Hãy trở lại ở vị trí trung lập - không quá cong và không được ép thành sàn. Tránh nghiêng hông lên.

Kích hoạt các cơ cốt lõi. Tổ chức sự co cơ bụng, nâng hông ra sàn nhà.

Xếp thẳng  hông  với đầu gối và vai. Giữ vị trí này và 3 lần thở sâu - hoặc trong khoảng 5 - 8 giây.

Chuyển đến vị trí bắt đầu và lặp lại. Đối với các thách thức, hãy thử thay phiên mở rộng một đầu gối trong khi duy trì vị trí cầu.

Điều quan trọng là thực hiện theo kế hoạch điều trị chặt chẽ. Hãy cho bác sĩ biết nếu không chắc chắn của bất kỳ một phần của kế hoạch, hoặc nếu cần thêm thông tin để thực hiện các hoạt động tự chăm sóc được đề nghị.

Thay thế thuốc

Một vài phương pháp phi truyền thống đã được chứng minh để làm giảm triệu chứng ở những người bị đau lưng. Hãy hỏi bác sĩ cho dù có thể hưởng lợi từ:

Châm cứu. Nghiên cứu cho thấy châm cứu - một truyền thống Trung Quốc chữa bệnh kỹ thuật, trong đó kim nhỏ được đưa vào da  trong khu vực nghĩ đến tương ứng với các cơ quan khác nhau và hệ thống - có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn từ đau lưng.

Massage. Massage có thể có lợi những người bị đau lưng.

Thao tác cột sống. Thuật nắn bóp của cột sống là nhẹ nhàng hiệu quả để giảm đau lưng cấp tính, nhưng có thể được các lợi ích nhỏ cho đau lưng lâu dài. Thao tác cột sống có thể không thích hợp nếu đang trải qua đau thần kinh tọa, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng liệu pháp này.

Yoga. Kỹ thuật hơi thở, tư thế yoga và thư giãn sâu có thể cải thiện chức năng và làm giảm các triệu chứng ở những người bị đau lưng. Một số yoga đặt ra, tuy nhiên, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trở lại, tránh bất kỳ vị trí gây đau đớn.

Đối phó và hỗ trợ

Đau ảnh hưởng đến nhiều hơn là chỉ về thể chất. Nếu phải đối phó với các ổ đĩa đệm thoát vị hoặc các vấn đề tái diễn trở lại khác, sức khỏe tâm lý và tình cảm cũng là dễ bị tổn thương. Những thủ thuật có thể giúp đối phó với cơn đau liên quan tới một đĩa đệm thoát vị:

Thừa nhận sự đau đớn. Một số người cố gắng để giả vờ đau mãn tính của họ không tồn tại. Trong quá trình đó, họ thực sự có thể làm cho nó tồi tệ hơn. Có thể đã thành công hơn trong đối phó nếu khẳng định rằng cơn đau không phải là tưởng tượng và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để phù hợp với nó.

Quản lý căng thẳng. Stress phóng to đau đớn. Hãy thử làm bài tập hít thở sâu và thực hành kỹ thuật thư giãn khác khi mức độ căng thẳng bắt đầu tăng.

Xác định các cơn đau gây ra. Một số hoạt động hoặc hành vi có thể làm trầm trọng thêm nỗi đau. Nếu xác định những kích hoạt, có thể tránh hoặc hạn chế chúng.

Sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi. Liệu pháp hành vi nhận thức giúp nhận biết và suy nghĩ lại những kỳ vọng không thực tế và niềm tin về bản thân. Nó dạy cho làm gián đoạn chu kỳ không lành mạnh, tự tồn tại của cảm xúc, suy nghĩ và hành vi. Ngay cả khi không thể thay đổi đau mãn tính, có thể thay đổi cách cảm nhận về nó. Nói chuyện với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Phòng chống

Để giúp ngăn ngừa một đĩa đệm thoát vị:

Tập thể dục. Thường xuyên tập thể dục làm chậm lão hóa có liên quan đến sự thoái hóa của các ổ đĩa, và tăng cường cơ bắp lõi giúp ổn định và hỗ trợ cột sống. Kiểm tra với bác sĩ trước khi trở lại ảnh hưởng cao hoạt động như tennis, chạy bộ và thể dục nhịp điệu.

Duy trì tốt thế trận. Tư thế tốt làm giảm áp lực lên cột sống và đĩa. Giữ lưng thẳng và phù hợp, đặc biệt khi ngồi trong một thời gian dài hơn. Ngoài ra, nâng vật nặng đúng cách, làm cho đôi chân - không phải trở lại - làm hầu hết công việc.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh. Trọng lượng dư thừa sẽ tạo áp lực nhiều hơn vào cột sống và đĩa, khiến họ dễ bị thoát vị.

Bỏ hút thuốc. Hút thuốc làm tăng nguy cơ của các vấn đề trở lại.

Trước: Các biến chứng của thoát vị đĩa đệm

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Thoát vị đĩa đệm " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Cơ Xương khớp"

Bình luận (2)

oanhoanh / Ngày 04-05-2013, 20:41
mẹ tôi hay bị mỏi gáy,đau đầu,đau lưng,tê bì tay chân,cảm giác cầm,nắm nhiều lúc không chắc, đau đầu gối ở một bên chân thì có phải triệu chứng của thoát vị đĩa đẹm không
Reply
m?nhm?nh / Ngày 07-11-2013, 3:27
Máy Vật Lý Trị Liệu-Phục Hồi Chức Năng.Giới thiệu:Là nhà phân phối thiết bị Vật lý trị liệu của các dòng sản phẩm phổ thông và cao cấp của các hãng nổi tiếng. Và là đại lý độc quyền các hãng Laser Y học và thẩm mỹ tại Việt Nam, nhiệm vụ của chúng tôi là cung cấp, phân phối các thiết bị vật lý trị liệu, laser y học và chất lượng cao của chính hãng.CHATTANOOGA:1. Siêu âm điều trị 2776.2. Điện trị liệu 2777.3. Siêu âm kết hợp điện trị liệu 2778.4. Laser bán dẫn trị liệu 2779.5. Sóng ngắn điều trị 100w và 400w.6. Hệ thống kéo dãn cột sống lương, cổ.7. Sóng xung kích.8. Hệ thống tập khớp vai, tay.9. Hệ thống tập khớp gối.10. Kích thích điện và đo điện cơ.khi cần tìm hiểu về thiết bị VLTL và thiết bị Laser thẩm mỹĐến với chúng tôi:CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN CHÍ ANH THÀNH TÂMWeb: Chianhthanhtam.comMr: Lã Văn MạnhDT: 0977.033.189Email: vanmanh_catt@yahoo.comlavanmanh@chianhthanhtam.com
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam