Nguyên nhân gây tiền sản giật

Tiền sản giật được sử dụng để gọi toxemia, bởi vì nó được cho là gây ra bởi một loại độc tố trong máu của một người phụ nữ mang thai. Lý thuyết này đã được loại bỏ, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định nguyên nhân gây tiền sản giật. Nguyên nhân có thể có thể bao gồm:

  • Thiếu máu chảy vào tử cung.
  • Thiệt hại cho các mạch máu.
  • Một vấn đề với hệ thống miễn dịch.
  • Chế độ ăn uống nghèo.
  • Các rối loạn huyết áp cao khi mang thai
  • Tiền sản giật được phân loại là một trong bốn bệnh cao huyết áp có thể xảy ra trong thai kỳ. Ba loại kia là:
  • Có thai tăng huyết áp. Phụ nữ có huyết áp cao có thai tăng huyết áp, nhưng không có protein dư thừa trong nước tiểu. Một số phụ nữ có thai tăng huyết áp cuối cùng có tiền sản giật.
  • Tăng huyết áp mãn tính. Tăng huyết áp mãn tính là bệnh cao huyết áp xuất hiện trước 20 tuần của thai kỳ hoặc kéo dài hơn 12 tuần sau khi sinh. Thông thường, cao huyết áp mãn tính có mặt - nhưng không được phát hiện trước khi mang thai.
  • Tiền sản giật chồng lên cao huyết áp mãn tính. Thuật ngữ này mô tả những phụ nữ có huyết áp cao mãn tính trước khi mang thai và sau đó phát triển ngày càng tồi tệ huyết áp cao và protein trong nước tiểu trong khi mang thai.

YẾU TỐ NGUY CƠ

Tiền sản giật chỉ phát triển trong thời gian mang thai. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

Lịch sử tiền sản giật. Tiền sử gia đình hoặc cá nhân của tiền sản giật làm tăng nguy cơ phát triển các điều kiện.

Mang thai lần đầu. Các nguy cơ tiền sản giật là cao nhất trong thai kỳ đầu tiên hoặc mang thai đầu tiên với một đối tác mới.

Tuổi. Nguy cơ tiền sản giật cao hơn cho phụ nữ mang thai nhỏ hơn 20 và lớn tuổi hơn 40.

Bệnh béo phì. Nguy cơ tiền sản giật cao hơn nếu béo phì.

Nhiều thai. Tiền sản giật là phổ biến hơn ở phụ nữ có mang sinh đôi, sinh ba hoặc bội khác.

Kéo dài khoảng giữa thai kỳ. Điều này dường như làm tăng nguy cơ tiền sản giật.

Bệnh tiểu đường thai kỳ. Phụ nữ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao của tiền sản giật khi mang thai tiến triển.

Một số điều kiện lịch sử. Có điều kiện nhất định trước khi có thai - chẳng hạn như cao huyết áp mãn tính, đau nửa đầu, tiểu đường, bệnh thận, viêm khớp dạng thấp hoặc lupus - làm tăng nguy cơ tiền sản giật.

Các yếu tố liên quan khác

Các yếu tố khác có thể được liên kết với nguy cơ tiền sản giật bao gồm:

Có điều kiện sức khỏe khác. Có một số bằng chứng cho thấy cả hai bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu và bệnh nha chu trong thai kỳ có liên quan với tăng nguy cơ tiền sản giật, có thể chỉ ra rằng thuốc kháng sinh có thể đóng một vai trò trong việc phòng ngừa tiền sản giật. nghiên cứu thêm là cần thiết.

Thiếu vitamin D. Ngoài ra còn có một số bằng chứng cho thấy không đủ lượng vitamin D làm tăng nguy cơ tiền sản giật, và vitamin D bổ sung trong thai kỳ sớm có thể đóng một vai trò trong việc phòng chống. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Mức cao của các protein nhất định. Phụ nữ có thai, người có mức độ cao của một số protein trong nước tiểu hoặc được tìm thấy có máu sẽ nhiều khả năng tiền sản giật hơn là phụ nữ khác. Những protein này gây trở ngại cho sự tăng trưởng và chức năng của mạch máu - bằng chứng đối với lý thuyết cho rằng tiền sản giật là do bất thường trong các mạch máu nuôi nhau thai. Mặc dù cần thêm nghiên cứu.

Tiếp: Các biến chứng của tiền sản giật Trước: Các triệu chứng của tiền sản giật

Chú ý (*) :

Bạn đang xem bài viết chi tiết "Nguyên nhân gây tiền sản giật " .

Để xem toàn bộ chuyên mục về "Tiền sản giật " . Vui lòng click vào Đây, hoặc chọn danh mục các bài viết ở trên.

Các bệnh trong cùng chuyên mục "Sản phụ khoa"

Bình luận (1)

traxanhtraxanh / Ngày 01-05-2013, 19:54
mìh vẫn ko hiểu tại sao phụ nữ mang thai protein lai tăng.tại sao lại tăng huyết áp
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam