2030: Tiểu đường sẽ trở thành bệnh thời đại

Hội Tiểu đường Quốc tế dự đoán đến năm 2030, cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường.

Hội Tiểu đường Quốc tế dự đoán đến năm 2030, cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường.

tiểu đường sẽ trở thành bệnh thời đại

Tiểu đường sẽ trở thành một căn bệnh phổ biến sau 2 thập niên nữa. Ảnh minh họa

Trong bản báo cáo vào ngày thứ hai, 14/11, nhóm chuyên viên của hội dự báo trong 2 thập kỷ tới sẽ có 552 triệu người mắc bệnh tiểu đường, nghĩa là cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh này (hiện nay là 1/13). Song người ta chưa dự đoán được tỷ lệ giữa 2 loại tiểu đường typ 1 và týp 2. 

Nhóm chuyên gia dự đoán số trường hợp bị tiểu đường tăng lên đến 90% tại châu Phi, tại đây những bệnh truyền nhiễm là sát thủ hàng đầu. Hội Tiểu đường Quốc tế cho biết đó là chưa tính đến tác động của bệnh béo phì, nên con số có thể cao hơn nữa.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện nay có 346 triệu người bị bệnh tiểu đường, trong đó trên 80% số bệnh nhân bị tử vong là người thuộc các nước đang phát triển. Theo tổ chức này năm 2030 số tử vong vì tiểu đường sẽ tăng gấp đôi.

Nói trên Foxnews, bà Gojka Roglic, Trưởng bộ phận theo dõi bệnh tiểu đường của WHO cho biết số người bị tiểu đường tăng là vì số lượng người già cũng tăng, chứ không phải là do dịch béo phì. Đa số ca tử vong là do tiểu đường typ 2, loại chủ yếu mà những người ở lứa tuổi trung niên trở lên - thừa cân và có cách sống tĩnh tại -  thường mắc phải.

Bà Roglic cũng nói trong tương lai một số lớn người có khả năng ngăn ngừa được tiểu đường, nhưng “điều đáng lo là người ta thường đến bệnh viện khi bệnh đã nặng, toàn thân suy nhược và chỉ chờ ngày chết. Theo dõi sức khỏe thường xuyên và chữa chạy kịp thời thì khả năng chữa khỏi cũng cao, hoặc ít nhất cũng kéo dài được cuộc sống nếu can thiệp đúng cách”.

CamNangBenh.com (Theo Vietnamnet)

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam