Bé gái 12 tuổi bị Amip ăn não tấn công

Một cô bé 12 tuổi đang phải vật lộn với thần chết sau khi được chẩn đoán viêm màng não gây ra bởi amip ăn não sau khi đi bơi tại Công viên nước Willow Spring ở Little Rock, Ark, Mỹ.

Một cô bé 12 tuổi đang phải vật lộn với thần chết sau khi được chẩn đoán viêm màng não gây ra bởi amip ăn não sau khi đi bơi tại Công viên nước Willow Spring ở Little Rock, Ark, Mỹ.

Theo hãng tin ABC News, cô bé Kali Hardig đã phải nhập viện chỉ một ngày sau khi đi bơi tại công viên nước.

Mẹ Hardig cho hay: “Tôi không thể hạ sốt cho Hardig, nó nôn mửa và đau đớn rất nhiều, đôi mắt con tôi trở nên vô hồn”.
Hiện tại, Hardig đang trong tình trạng hôn mê và được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Nhi ở Little Rock.

 Bé gái 12 tuổi bị Amip ăn não tấn công

Amip  ăn não có tên Naegleria fowleri thường cư trú trong sông, suối.

Người đại diện cơ quan y tế bang Arkansas đã lên tiếng cảnh báo người dân trong một báo cáo gần đây nhất liên quan đến trường hợp cô bé 12 tuổi này. Amip ăn mão là một loại virus gây bệnh viêm màng não, chúng có tên khoa học là Naegleria fowleri, thường cư trú trong dòng nước ấm như suối, sông hồ hay cả trong đất. Loại amip này không lây truyền từ người sang người, chúng thường thâm nhập vào cơ thể thông qua mũi khi bơi dưới nước.

Các triệu chứng khi bị nhiễm amip ăn não bao gồm đau đầu, buồn nôn, nôn mửa và sốt cao, có thể phát triển thành các cơn co giật, ảo giác từ 1 đến 7 ngày sau đó.

Trước đó, đã có hai người ở Bắc Mỹ bị loại amip ăn não này tấn công, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Công viên nước Willow Spring hiện tại đã phải ngưng mọi hoạt động và đóng cửa tạm thời, được biết, hồi năm 2010 đã có một trường hợp bị ký sinh trùng viêm màng não sau khi tắm ở đây.
ABC News cũng đưa ra khuyến cáo đối với mọi người khi đi bơi, hạn chế ngụp đầu xuống nước, cố gắng bơi lội trong vùng nước ngọt có mực nước thấp…

Tại Việt Nam, hồi tháng 9/2012, xuất hiện bệnh nhân bị nhiễm amip ăn não người. Bệnh nhân P.V.T. (25 tuổi, ngụ Phú Yên) tạm trú tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM, đã tử vong sau một ngày nhập viện. Kết quả xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho thấy, anh T. mắc phải loại amip ăn não người.

Theo Kienthuc

Bình luận (1)

joannaJoanna / Ngày 29-05-2014, 7:31
I read your post and wihsed I was good enough to write it
Reply

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam