Cập nhật kiến thức về đồng tính luyến ái

Đồng tính luyến ái hay les, pê - đê là những cụm từ thường hay xuất hiện hiện nay để chỉ những người ở giới tính thứ 3. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nhìn những người này dưới con mắt phiến diện thậm chí là kỳ thị.

     Đồng tính luyến ái hay les, pê - đê là những cụm từ thường hay xuất hiện hiện nay để chỉ những người ở giới tính thứ 3. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nhìn những người này dưới con mắt phiến diện thậm chí là kỳ thị. Vì vậy, sau đây các bạn hãy cùng chuyên mục Đời sống của Cẩm nang bệnh để tìm hiểu cơ bản về những người thuộc giới tính thứ 3 này nhé!

LGBT là gì?

     Đó là những chữ viết tắt từ đầu các chữ cái: Lesbian (đồng tính nữ), Gay(đồng tính nam), Bisexual (song tính nam hoặc nữ),Transsexual/Transgender (hoán tính/chuyển giới). Trong đó, Homosexual(đồng tính gồm:  Lesbian (đồng tính nữ), Gay (đồng tính nam). Biểu tượng của cộng đồng LGBT là lá cờ 7 màu của cầu vồng: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím (red, orange, yellow, green, blue, indigo, violet). Điều này muốn nói đến sự đa dạng và toàn diện của thế giới, cũng là khát vọng của con người. Trên thực tế, đôi lúc người ta sử dụng biểu tượng không có màu chàm, và màu lam được thay bằng màu xanh cyan.

Ban đầu, thuật ngữ LGBT chỉ hướng đến 3 đối tượng là đồng tính, song tính, hoán tính, nhưng ngày nay người ta dùng LGBT để nói về cả những xu hướng tình dục ngoài dị tính. Thuật ngữ LGBT không phải là 1 từ chính thống trong pháp lý hay khoa học nhưng được nhóm người này chấp nhận rộng rãi, đặc biệt là những nước có sử dụng tiếng Anh.

Tìm hiểu chi tiết về LBGT

1. Đồng tính nam là những người nam giới có xu hướng thôi thúc về tình cảm và tình dục đối với những người nam giới khác. Tại Việt Nam,  người đồng tính nam còn bị gọi là pê-đê (gốc tiếng Pháp pédéraste) với hàm ý miệt thị. Trong tiếng Anh, họ được gọi bằng từ gay (IPA: ɡeɪ). Về sau từ này lại được sử dụng để chỉ đồng tính luyến ái, cụ thể là từ đầu thế kỷ 20. Từ gay còn được dùng để chỉ cộng đồng đồng tính. Cuối thế kỷ 20, từ gay được nhiều người dùng để mô tả những người bị hấp dẫn bởi người cùng giới. Cùng lúc đó, ở nhiều nơi lại dùng từ này với ý nghĩa khinh bỉ.

2. Đồng tính nữ: Bất chấp mọi sự ngăn cản, các “les” (đồng tính nữ) vẫn lao vào những cuộc chơi như những con thiêu thân. Mặc dù, đa phần trong số họ đều nhận thức được những hành vi của mình, song, không hiểu vì ma lực gì, những con người nửa “ả” nửa “chàng” vẫn sẵn sàng phá bỏ mọi giới hạn để thỏa mãn những cảm giác cho riêng mình…

3. Lưỡng giới hay song tính luyến ái (tiếng Anh: bisexual) là mối quan hệ hoặc hấp dẫn tình dục của một người với cả hai giới tính nam và nữ. Người có thiên hướng tình dục song tính luyến ái có thể bị hấp dẫn về mặt cảm xúc, tình cảm và tình dục với cả người cùng giới tính và khác giới tính với mình. Nó cũng chỉ sự công nhận về mặt cá nhân và xã hội đối với những người như vậy. Song tính luyến ái, cùng với đồng tính luyến ái và dị tính luyến ái là ba thiên hướng tính dục chính. Những người không bị hấp dẫn về mặt tình dục với cả nam lẫn nữ được gọi là vô tính (asexual).

    Ở Việt Nam, người đồng tính nam đã có từ rất lâu nhưng lại chưa có nhiều các nghiên cứu cụ thể về vấn đề này. Một thống kê cho thấy riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng có khoảng 5.000 người đồng tính nam.

Bình luận

CamNangBenh rất vui khi bạn đã quyết định để lại comment. Chú ý tất cả comment đều được kiểm duyệt cẩn thận, xin đừng cố gắng spam hoặc quảng cáo. Hãy dùng tên của bạn khi comment, không sử dụng keyword trong ô Name. Xin cảm ơn.

Telex  VNI  Off
Xác nhận bạn không phải spam